Friday, 14/12/2018 - 09:12:24

Đợt bùng phát rau xà-lách nhiễm E. coli xuất phát từ một nông trại ở California


Rau xà-lách romaine được bán trong siêu thị. (Getty Images)

SANTA BARBARA - Rau xà-lách romaine bị nhiễm dòng vi khuẩn E.coli, gây bệnh cho nhiều người trên khắp 15 tiểu bang của nước Mỹ, Hoa Kỳ đã được xác định là phát xuất từ một nông trại ở California.

Lớp cặn ở đáy một hồ chứa nước tại nông trại Adam Bros. Farms ở Santa Barbara County đã cho kết quả dương tính với dòng vi khuẩn này, theo cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) loan báo.

Cơ quan này chỉ nêu tên một nông trại, nhưng họ nói rằng dòng vi khuẩn E. coli có lẽ đã lan ra rộng hơn.
Các điều tra viên cho biết, họ đã xác định được hai quận hạt khác ở California, là Monterey và San Benito, có thể liên quan đến đột bùng phát nhiễm vi khuẩn này.

Đây là đợt bùng phát E. coli thứ nhì được gắn liền với rau xà-lách romaine trong năm nay. Nhưng các giới chức nói rằng hai thứ đó không liên quan với nhau. Đợt bùng phát thứ nhất, trước đó trong năm nay, đã làm hơn 200 người mắc bệnh và năm người thiệt mạng.

Đợt bùng phát E. coli nơi rau diếp (một tên khác của xà-lách), làm ít nhất 59 người bị bệnh tại 15 tiểu bang, xảy ra tại một nông trại ở California, nơi người ta phát hiện dòng vi khuẩn này trong lớp cặn ở đáy một hồ chứa nước.

Theo cơ quan FDA cho biết vào ngày thứ Năm, họ đã truy dò ra nơi phát xuất đợt bùng phát E. coli từng được loan báo ngày 20 tháng 11, tại ít nhất một địa điểm: nông trại Adam Bros. Farms ở Santa Barbara County.

FDA nói rằng rau xà-lách bị nhiễm vi khuẩn cũng có thể phát xuất từ hai quận hạt Monterey và San Benito ở gần đó, và “thêm rau xà-lách romaine được chở từ những nông trại khác cũng có thể liên quan đến vụ bùng phát.”

Một số dòng vi khuẩn E.coli sống trong ruột của người và động vật có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và chuột rút bụng, mặc dù trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể gây ra chứng suy thận hoặc thậm chí tử vong, theo FDA cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp