advertisements
Monday, 16/05/2022 - 07:46:13

Đợt bùng phát Covid-19 tại Bắc Hàn có thể liên quan lễ diễn binh


Lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jung Un không đeo khẩu trang khi xuất hiện trong cuộc diễn binh đêm 25 tháng 4, 2022, được chiếu trên màn ảnh Nam Hàn ngày hôm sau. (Woohae Cho/ Bloomberg via Getty Images)


Lễ diễn binh với 20,000 người tham gia, được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng cuối tháng 4, có thể đã vô tình làm lây lan Covid-19 trên nước này, theo các chuyên gia nhận xét. Vào thứ Sáu tuần qua, Cộng Sản Bắc Hàn đã xác nhận ca tử vong đầu tiên liên quan Covid-19, một ngày sau khi thông báo ca dương tính với Omicron rất dễ lây lan.

Cơ quan chỉ huy chống dịch khẩn cấp Bắc Hàn hôm thứ Hai cho biết 1.2 triệu người đã bị sốt kể từ cuối tháng Tư, trong đó khoảng 564,860 người đang bị cách ly.

Ông Hong Min, nhà nghiên cứu tại Viện Thống Nhất Quốc Gia Nam Hàn, có trụ sở tại thủ đô Hán Thành, cho rằng đợt bùng phát Covid-19 hiện nay tại Bắc Hàn có liên quan chặt chẽ đến lễ diễn binh ngày 25 tháng 4.

Bắc Hàn đã tổ chức cuộc diễn binh lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 25 tháng 4, để kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội. Cảnh quay trên TV cho thấy hàng ngàn người không đeo khẩu trang đã tập trung tại Quảng Trường Kim Nhật Thành để theo dõi sự kiện.

Khi nhiều người có triệu chứng sốt, Bình Nhưỡng dường như “nhận ra mức độ nghiêm trọng” của tình hình và cho xét nghiệm sau khi những người tham gia diễn đã trở về địa phương.

“Việc tổ chức diễn binh với sự tham dự của nhiều người như vậy, khi biến thể Omircon đang lây lan ở nước láng giềng Trung Quốc, cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã quá tự tin vào khả năng đối phó virus của họ,” Cheong Seong-chang, chuyên gia thuộc Viện Sejong của chính phủ Nam Hàn, nhận xét.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements