Saturday, 07/05/2016 - 10:39:42

Đồng xu Hoa Kỳ nổi tiếng nhất thế giới sắp được đấu giá tại New York

 
Hai mặt của đồng xu Sultan 1804

 

NEW YORK – Một trong những đồng tiền xu giá trị và nổi tiếng nhất thế giới – từng thuộc sở hữu của một vị quốc vương vùng Trung Đông vào thế kỷ 19, và nay thuộc về một nhà sưu tập tiền xu sống tại Corona del Mar – sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York.

Đồng xu bạc 1804 là một trong rất nhiều đồng xu quý hiếm thuộc bộ sưu tập của gia đình ông D. Brent Pogue. Gia đình này quyết định đưa bộ sưu tập ra bán đấu giá vào năm ngoái, và các đồng xu được chia ra bán trong 5 buổi đấu giá.

Buổi bán đấu giá ngày 24 tháng 5 sẽ là phiên đấu giá thứ tư bán các đồng xu thuộc bộ sưu tập Pogue – một bộ sưu tập được nhiều chuyên gia đánh giá là “xuất chúng,” với những đồng xu Hoa Kỳ thời kỳ sơ khai hết sức quý hiếm, có phẩm chất và giá trị rất cao.

Đồng xu bạc năm 1804, hiện nay được đặt một cái tên dài là “The Sultan of Muscat – Childs – Pogue” dựa theo tên những người từng sở hữu. Tuy nhiên, nó còn có một biệt danh ngắn gọn hơn là “King of American coins – Vua của các đồng xu Hoa Kỳ.” Đồng xu này được coi là 1 trong 5 đồng xu quý hiếm nhất trên thế giới, theo thông tin từ phòng triển lãm Stacks Bowers Galleries tại Santa Ana. Đồng xu bạc này dự kiến sẽ thu về từ $8 đến $10 triệu Mỹ kim trong phiên đấu giá.

Đồng xu bạc 1804 vốn là một món quà ngoại giao, được Hoa Kỳ tặng cho Quốc vương Said bin Al-Said, người cai trị Muscat và Oman, vào năm 1835. Đồng xu này từng được bán đấu giá 2 lần, lần đầu tại London năm 1917, và lần thứ hai là vào năm 1999. Trong lần đấu giá thứ hai này, đồng xu đã được gia đình Pogue mua lại với giá $4.14 triệu Mỹ kim.

Stacks Bowers Galleries, một công ty chuyên đấu giá các đồng xu quý hiếm, sẽ chủ trì buổi bán đấu giá cùng với hãng Sothebys, tại trụ sở chính của hãng này ở New York. Tổng cộng có 63 đồng xu sẽ được đấu giá. Phiên đấu giá thứ 5, cũng là phiên đấu giá cuối cùng bán các đồng xu trong bộ sưu tập Pogue, sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay. Ba phiên đấu giá trước đó của bộ sưu tập Pogue đã thu về $68 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp