Sunday, 13/01/2019 - 07:30:13

Đồng xu hiếm dự đoán bán được $1.7 triệuTEXAS - Đồng 1 cent mà một thiếu niên ở Massachusetts được thối lại khi mua đồ ăn trưa vào nhiều thập niên trước, nay có thể có giá đến $1.65 triệu Mỹ kim sau khi được đấu giá.

Đồng penny Lincoln 1943 được làm bằng đồng và được mô tả là “đồng xu đúc sai nổi tiếng nhất Hoa Kỳ,” theo tổ chức Heritage Auctions có trụ sở tại Dallas, Texas, nơi đang tổ chức đấu giá đồng tiền.

Chỉ có 20 đồng xu lỗi loại này được đúc ra, và chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ sự tồn tại của chúng trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, cậu thiếu niên Don Lutes Jr. đã tìm thấy một đồng penny bằng đồng vào tháng 3, 1947, trong số tiền thối lại khi cậu mua đồ ăn trưa tại trường.

“Các nhà sưu tập đã săn lùng đồng xu này suốt hơn 70 năm, nhưng chỉ có vài đồng xu được tìm thấy,” tổ chức Heritage viết trên trang web. Vào thập niên 40, đồng được coi là kim loại chiến lược, chủ yếu là vì Đệ Nhị Thế Chiến, do chúng được dùng để làm vỏ đạn, dây điện thoại, và nhiều thiết bị khác trong thời chiến.
Nhằm để dành kim loại này, đồng penny Lincoln 1943 được đúc bằng thép mạ kẽm, tuy nhiên, một số “phôi” tiền, tức các mảnh đồng trơn, đã bị bỏ sót và rơi vào khuôn đúc, khiến một số đồng xu đúc ra là bằng đồng. Một lượng nhỏ đồng penny đúc sai loại này đã được đưa ra lưu hành trên thị trường.
 

Tin đồn về đồng penny bằng đồng bắt đầu lan truyền rộng rãi, nhưng xưởng đúc tiền quốc gia luôn bác bỏ việc này. Đồng xu được giới sưu tầm săn lùng nhiều đến nỗi có tin đồn nói rằng, nhà sản xuất xe hơi Henry Ford sẽ đổi 1 chiếc xe để lấy 1 đồng Lincoln 1943 đúc lỗi.

Nhiều đồng Lincoln 1943 bằng đồng thật sự sau đó được tìm thấy, bao gồm 10 đến 15 đồng ở xưởng đúc tiền Philadelphia, 6 đồng ở xưởng đúc tiền San Francisco, và 1 đồng tại cơ sở ở Denver.

Ông Lutes, khi đó 16 tuổi, nghe được tin đồn về ông Ford muốn đổi xe lấy đồng xu, nhưng sau đó lại được cho biết rằng đây chỉ là tin giả, nên quyết định giữ lại đồng penny làm vật sưu tầm. Qua thời gian, ông Lutes nhiều lần nhận được đề nghị mua lại đồng xu nhưng ông không bán.

Ông từng gởi thư hỏi Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, và được trả lời rằng đây là đồ giả, “mọi đồng xu đúc năm 1943 đều bằng thép mạ kẽm.” Vì không chắc chắn, ông Lutes sau cùng quyết định tiếp tục cất giữ đồng penny Lincoln 1943 bằng đồng.

Ông Lutes qua đời vào tháng 9 năm 2018, và nay đồng xu được đưa ra đấu giá. Bà Sarah Miller thuộc tổ chức Heritage Auctions nói: “Đây là đồng xu đúc lỗi nổi tiếng nhất Hoa Kỳ. Không ai chắc chắn được là đồng xu sẽ bán được bao nhiêu tiền.” Cuộc đấu giá hiện vẫn đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 1, 2019.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising