Wednesday, 13/07/2016 - 07:33:28

Đồng Hương Trà Vinh Nam California Hội Ngộ Hè 2016

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY- “Đất Trà Vinh sâu tình đậm nghĩa - Người Trà Vinh cởi mở thân thương - Hỡi người phiêu bạt muôn phương - Nhớ ngày Hội Ngộ Đồng Hương tìm về” (vần thơ trên được viết lớn để tại buổi hội ngộ), và mỗi năm vào dịp nghỉ hè, Hội Ái Hữu Trà Vinh Nam California lại tổ chức một ngày hội ngộ để tìm về gặp gỡ, hàn huyên thăm hỏi nhau, ăn với nhau tô “bún nước lèo Trà Vinh” để nhớ về cố quốc. Trẻ em có dịp cùng nhau chạy nhảy vui chơi trong cảnh thiên nhiên mát mẻ của những bóng cây to trong công viên một dặm vuông (Mile Square Park) thuộc thành phố Fountain Valley.

Mấy năm gần đây, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Trà Vinh đã chọn một góc công viên Mile Square Park gần góc đường Edinger - Euclid làm địa điểm hội ngộ. Hai tấm biểu ngữ lớn ghi câu: “Chào Mừng Đồng Hương Trà Vinh”, và một tấm khác đề “Hội Ái Hữu Trà Vinh Họp Mặt Hè”, hai bên cắm hai lá cờ Mỹ Việt hướng ra đường Edinger để các đồng hương dễ nhận diện nơi họp mặt.

         Đồng hương Trà Vinh trong buổi hội ngộ Hè 2016 tại Mile Square Park (ảnh Duật Nguyễn)

Chúng tôi đến đây vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 10 tháng 7, 2016 đã thấy giáo sư Văn Tường (Hội Trưởng), ông Nguyễn Văn Thành (Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ); giáo sư Bùi Hải Đường cùng một số vị khác đã có mặt để căng biểu ngữ, sắp xếp bàn ghế và mọi thứ cần thiết cho buổi họp mặt. Ông Nguyễn Văn Thành năm nay mang đến cho Hội hai thùng áo thun trắng có logo Hội Ái Hữu Trà Vinh khá đẹp, ông mở thùng lấy tặng chúng tôi một cái áo thung mới toanh. Cách đó vài chục thước, các bà các chị Trà Vinh đang bận rộn nấu món bún nước lèo và mấy món ăn đặc sản Trà Vinh để lát nữa đồng hương quây quần cùng nhau thưởng thức; một chị Trà Vinh nói với chúng tôi: “Tôi đố anh đi khắp Nam Cali, kiếm đâu ra được món bún nước lèo ngon hơn món bún nước lèo Trà Vinh chúng tôi”!

Giáo sư Văn Tường thân mật cho Viễn Đông biết qua về buổi hội ngộ hè năm nay: “ Hôm nay là buổi picnic Hè lần thứ 16 của Hội Ái Hữu Trà Vinh. Mỗi năm chúng tôi có hai lần hội ngộ, một vào dịp Tân Niên, một vào dịp Hè. Dịp Tân Niên chúng tôi có phát hành Đặc San Trà Vinh. Hôm nay, chúng tôi có một số đồng hương Trà Vinh ở nhiều nơi xa như Seattle, Oakland và San Jose nhân kỳ hè, về Nam Cali thăm bà con và biết có buổi hội ngộ Trà Vinh nên họ đã ở lại và lát nữa đây sẽ có mặt tham dự , và chúng tôi sẽ có dịp giới thiệu với mọi người, và để giúp các em hiểu biết và yêu mến quê hương Trà Vinh. Năm nay cũng như các năm trước, chúng tôi có mục “Đố Vui về môn lịch sử Trà Vinh”, cho các em thi nhảy bao bố, người lớn chơi vũ cầu, bóng chuyền và thi nấu các món ăn đặc sắc nhất. Các tiết mục này rất hấp dẫn và phụ huynh luôn mong muốn duy trì mãi, Đặc biệt năm nay anh cố vấn Nguyễn Văn Thành lại cho áo T-Shirt có logo Ái Hữu Trà Vinh xuất hiện. Trước đây đã có rồi nhưng năm nay đẹp hơn. Ngoài ra, cũng nhân cơ hội này, chúng tôi phổ biến cho đồng hương về hiện tình quê hương Trà Vinh đang gặp nhiều khó khăn, mùa màng thất bát vì nước mặn tràn vô khiến nhà nông không thể cày cấy được. Đại khái chương trình hội ngộ của chúng tôi là như vậy.

Gặp giáo sư Bùi Hải Đường, chúng tôi xin phép hỏi cô vài câu. Cô Bùi Hải Đường nói: “Cô là người Trà Vinh, học Gia Long, dạy nữ Trung Học Đoàn Thị Điểm Cần Thơ. Mười hai tuổi cô đi khỏi tỉnh về Saigon học Gia Long nội trú, sau về dạy tại Đoàn Thị Điểm từ 1968 đến 1975, dạy môn Toán nên sau 30.4.1975 họ lưu dụng. Đến năm 1990 thì cô đi Mỹ. Về Trà Vinh, nếu từ Saigon về thì tới ngã ba Trung Lương, Mỹ Thuận quẹo mặt là đi Sa Đéc, quẹo trái là đi Vĩnh Long và đi 60 cây số thì tới Trà Vinh. Trà Vinh có địa thế tốt, một bên là sông Tiền, một bên là sông Hậu, đi tới nữa là hai sông đổ ra biển, đặc biệt có biển Ba Động. Trà Vinh có ba sắc dân Việt, Miên, Tàu. Nếu những người sanh trưởng ở Trà Vinh, học tiểu học thì đều biết Trà Vinh có món bún nước lèo, có bánh mặn là đặc sản nổi tiếng.Trà Vinh lại có cái đặc biệt là ngoài những tên đường còn mang thêm mỗi đường một con số 1,2,3, 4. .., là vì từ Saigon xuống có cái chùa và Cây Dầu rất lớn, xe đò sẽ đi theo đường số 1, số 2, số 3 về bến xe. Mấy năm trước cô có về Trà Vinh nhưng sau này thân nhân đi hết , cô không về nữa vì ở đây đã có Hội Trà Vinh, năm nào mọi người cũng tụ họp vui lắm”.

Buổi hội ngộ đã diễn ra đúng như chương trình mà giáo sư Văn Tường cho Viễn Đông biết. Năm nay có 29 em Trà Vinh được trao Giải Khuyến Học, mỗi giải được tặng Một Bằng Khen của Hội và 10 đô tiền mặt. Cuộc vui chơi và hàn huyên tâm sự của đồng hương Trà Vinh kéo dài đến buổi chiều mới kết thúc.

Trước khi chia tay, ban tổ chức không quên cám ơn tất cả các anh chị em trong ban tổ chức, các bà, các chị lo phần ẩm thực thật chu đáo và ngon miệng, nhất là món bún nước lèo đậm đà tình quê hương, và hẹn gặp nhau trong kỳ Hội Ngộ vào dịp tân niên 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp