Wednesday, 19/07/2017 - 08:16:48

Đồng Hương Trà Vinh họp mặt hè tại Mile Square Park

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Mỗi năm đồng hương Trà Vinh tại Nam California có hai lần họp mặt, một lần vào dịp mừng tân niên, và một dịp vào mùa Hè . Năm nay đồng hương Trà Vinh họp mặt Hè vào trưa Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017 tại Mile Square Park (góc đường Euclid và đường Waner), và Hè năm nay đồng hương Trà Vinh tham dự đông hơn mọi năm, một số về từ nhiều nơi xa.

Một số đồng hương Trà Vinh có mặt rất sớm tại khu triển lãm hình ảnh Trà Vinh xưa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chiếm một góc công viên, ban tổ chức trương tấm bảng lớn “Trà Vinh Picnic Hè 2017” trên bãi cỏ sát đường Waner để đồng hương từ xa đến đỡ mất công tìm. Cách tấm bảng trên chừng 20 mét có một chiếc bàn dài trên để các Đặc San Trà Vinh năm 2017 và những năm trước để đồng hương ủng hộ, một số áo thung trắng có logo Hội Ái Hữu Trà Vinh.

Gần đó là khu triển lãm những hình ảnh về quê hương Trà Vinh như: Kinh Trà Vinh sau chợ, Đường Gia Long, Phòng Thông Tin, Tiệm Tài Hiệp của ông Trần Xiều, Thương Xá tại bến xe cũ, nhà của ông Trịnh Hảo Tâm, đường Thành Thái nhìn ra chợ, trường công lập Trà Vinhg với các nữ sinh mặc áo dài trắng tha thướt, Dòng nữ tu Thánh Phaolo, Viện Phật Học trong chùa ông Một v.v. rất nhiều hình ảnh Trà Vinh cách nay gần một thế kỷ.


Một số thực khách đang thưởng thức tô Bún Nước Lèo tại quê nhà Trà Vinh. (Thanh Phong chụp lại)

Phải công nhận ban tổ chức đã bỏ công sức sưu tầm được những hình ảnh xa xưa của Trà Vinh để đồng hương đến tham dự nhìn lại những dấu ấn nơi quê hương của mình, và ít nhiều một số người bất ngờ thấy hình ảnh mình tại Trà Vinh trước đây.

Ngoài những hình ảnh, một tấm bản đồ Trà Vinh phóng lớn để gần đó, và lát nữa đây có cuộc thi đố về địa danh Trà Vinh để con em Trà Vinh nhớ về nguồn cội của mình. Đây là nét son của Thầy Văn Tường (Hội Trưởng) và quý vị trong Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Trà Vinh, một sáng kiến về giáo dục cần được duy trì mãi.

Cách khu triển lãm chừng mươi bước, mùi bún nước lèo Trà Vinh tỏa ra thơm phức, các bà, các chị đang nấu bún nước lèo cho kịp phục vụ đồng hương. Ông Từ Văn Thọ, một đồng hương Trà Vinh nói về món Bún Nước Lèo Trà Vinh, “Có thể nói, Trà Vinh là thủ phủ của bún nước lèo, một loại thức ăn bình dân đặc sắc của cộng đồng hỗn hợp người Khmer, Việt và Minh Hương (người Trung Hoa phản Thanh phục Minh di dân sang Việt Nam) ở đồng bằng sông Cửu Long. Món bún nước lèo xuất hiện ở khắp mọi ngả đường đến tận hang cùng ngõ hẻm, từ phố chợ ồn ào cho đến làng mạc, thôn, xóm, phum, sóc xa xôi hẻo lánh. Si nụm chốc danh từ của người Khmer có nghĩa là ăn bún nước lèo. Khách đến thị xã Trà Vinh cần có thổ công hướng dẫn thì mới biết mà ghé thưởng thức tô bún nước lèo tại nhà lồng chợ Trà Vinh tuyệt vời, tới bến!! Trong khung cảnh bình dân ồn ào của phố chợ, thực khách thưởng thức vị ngọt mặn cay chua thấm tận răng trong từng sợi bún trắng tinh, mềm mại trộn lẫn cùng rau ghém, tên gọi của một thứ hỗn hợp của vài loại rau thơm, giá sống, bắp chuối hột, hẹ được sắt nhỏ và nên nhớ là không bao giờ quên bỏ thêm vài trái ớt hiểm nhỏ nhắn xanh rờn xinh xinh, cùng với những miếng thịt cá lóc, cá kèo được rỉa ra, còn nhẩn nha nhai từng miếng bánh giá (bánh cống) hay chả giò cộng thêm vài miếng thịt heo quay vàng óng, dòn rụm chấm vào dĩa muối ớt đỏ ngòm thì phải nhớ mãi.”


Ông Nguyễn Văn Thành (Hội Phó) chỉ tay vào bản đồ Trà Vinh cho biết từng quận, từng xã trong tỉnh Trà Vinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chưa đến giờ ăn mà chúng tôi thấy một số đồng hương đã đứng vây quanh khu nấu bún nước lèo. Thầy Văn Tường nói với chúng tôi, “Lát nữa anh ở lại đây ăn với chúng tôi tô bún nước lèo cho biết, bún nước lèo Trà Vinh ngon cỡ nào.” Rất tiếc chúng tôi không có thì giờ , nhưng nghe ông Thọ kể thì đã thấy ngon rồi.

Trở lại khu triển lãm, hỏi thăm ông Hội Phó Nguyễn Văn Thành, ông vui vẻ cho biết, “Năm nay nhờ khí hậu mát mẻ nên đồng hương đến khá đông và còn đang tiếp tục đến. Ban tổ chức chúng tôi đến đây từ sớm để chuẩn bị đón tiếp đồng hương và mời đồng hương món đặc sản Bún Nước Lèo Trà Vinh, heo quay, chả giò, bánh mặn nữa. Chúng tôi cố gắng hết sức để người lớn , nhất là trẻ em có dịp vui chơi trong mùa hè, trong đó có tiết mục do anh Vui phụ trách đó là Đố Vui Địa Danh Trà Vinh để các em biết về mảnh đất quê cha đất tổ.”

Ông Thành vừa nói vừa chỉ tay vào tấm bản đồ, chỉ cho chúng tôi biết từng quận, từng xã trong tỉnh Trà Vinh. Theo ông Thành, trung bình hàng năm có khoảng trăm rưởi đến 200 người tham dự. Mấy năm đầu có cả năm, sáu trăm người nhưng rồi cứ rụng dần, rụng dần. Đến giờ này thấy cũng trên 100 rồi.
Chương trình khai mạc vào lúc 12 giờ trưa. Thầy Văn Tường, Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quý đồng hương Trà Vinh và cho biết, “Buổi sinh hoạt Hè hàng năm là dịp để chúng ta kết tình thân ái giữa những người sinh quán tại Trà Vinh cùng những Quân, Cán, Chính phục vụ tại Trà Vinh, tất cả có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự và nhất là cho các cháu có những ngày hè vui tươi bên ông bà, cha mẹ trong không khí thiên nhiên, cũng như phát Giải Khuyến Học để khích lệ tinh thần cho các cháu siêng năng học hành và lễ phép với ông bà, cha mẹ.”

Thầy Văn Tường cho biết, năm nay có 31 cháu được trao giải vì hạnh kiểm tốt và học giỏi.
Sau lời phát biểu của thầy Hội Trưởng, các đồng hương tản ra từng nhóm ngồi nói chuyện, đánh cờ, chơi banh. Các em cũng tung tăng chạy nhảy chơi đùa thỏa thích trược khi bước vào màn Đố Vui Địa Danh Trà Vinh.

Đồng hương Trà Vinh, Thanh Nguyễn chia sẻ cảm tưởng về ngày Picnic Hè Trà Vinh, “Hòa mình với buổi picnic Hè Trà Vinh, gia đình tôi thật sự cảm nhận một sự ấm lòng trong tình đồng hương bát ngát! Thời gian đầu những ngày rời bỏ Việt Nam, ai mà chẳng mang trong lòng nỗi ngậm ngùi chua xót! Mất Quê Hương là ba chữ kết thành một lưỡi dao đâm thấu tim gan! Thế nên có một ngày được gần gũi hàng trăm người Trà Vinh là một biến cố ngọt ngào khôn tả.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp