advertisements
Wednesday, 08/01/2020 - 06:52:54

Đồng Hương, Thân Hữu Phước Long Hải Ngoại mừng Xuân Canh Tý

Đồng hương Phước Long chụp chung tấm ảnh kỷ niệm ngày hội ngộ thứ 16. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 


Niềm vui cho ngày hội ngộ, dù có nói bao nhiêu cũng không hết lời! Chỉ mong sao khí thiêng sông núi của Phước Long mãi nồng ấm trong lòng những người của Phước Long thế hệ đầu đàn và cũng lưu truyền được đến thế hệ tiếp theo là con cháu của chúng ta. (lời của ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Thành)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Đồng Hương Phước Long Hải Ngoại chọn ngày 5 tháng 1, 2020 để tổ chức họp mặt mừng Xuân Canh Tý tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, Nam California. Đây là buổi họp mặt lần thứ 16 và cũng là ngày Phước Long bị rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt cách nay 45 năm.
Buổi họp mặt năm nay do ông Nguyễn Thúc Di làm Trưởng Ban Tổ Chức. Sau nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và VNCH, trong phút mặc niệm, mọi người bùi ngùi xúc động khi nghe ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Thành nhắc đến những chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh để bảo vệ Phước Long mà ông thuộc tên từng vị một: Đại Tá Nguyễn Thống Thành, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Phước Long, Trung Tá Hồ Văn Phước (Tiểu Khu Phó), Thiếu Tá Lê Văn Xuân (Quận Trưởng Quận Phước Bình), Đại Úy Nguyễn Văn Tốt (Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Tiếp Vận), Trung Úy Nguyễn Văn Nở (Sĩ Quan Chiến Tranh Chính Trị), Đại Úy Trần Đình Phan (Giám Đốc Bệnh Viện Tiểu Khu), một số bác sĩ và sĩ quan Quân Y cùng các chiến sĩ Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Cảnh Sát Quốc Gia cũng như các chiến sĩ Đại Đội Trinh Sát các sư đoàn 9, 5, 25 và các chiến sĩ Biệt Cách Dù 81 đã hy sinh khi Cộng quân đánh chiếm tỉnh lỵ Phước Long 45 năm trước đây.


Toàn ban hợp ca Phước Long trình bày nhạc phẩm Ly Rượu Mừng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành, Hội Trưởng Hội Đồng Hương và Thân Hữu Phước Long, bộc lộ những tình cảm sâu đậm của người dân Phước Long, “Hôm nay là lần họp mặt thứ 16 của Hội Đồng Hương & Thân Hữu Phước Long chúng ta. Sự hiện diện của quý vị trong giờ phút này đã nói lên Tình Nghĩa Phước Long, một vùng trời với rừng xanh đất đỏ vẫn luôn ngự trị trong tim óc chúng ta. Mong rằng nó sẽ không bao giờ nhạt phai, vì chúng ta vốn chẳng phải đã nhìn nhau như anh em đó sao!”

Ông Hội Trưởng cũng nhắc lại hình ảnh núi Bà Rá, dòng sông Bé, Thác Mơ, rừng cao su bạt ngàn, cây lồ ồ, mái nhà sàn trên Sóc Bom Bo, người MNông, người S Tiêng với chiếc gùi trên lưng mỗi sáng đi vào nương rẫy... chắc chắn vẫn hiện diện trong tâm trí người dân Phước Long dù đã hơn nửa thế kỷ lui vào dĩ vãng.
Ông cũng bùi ngùi nhắc đến những ngày chinh chiến điêu linh, dù là quân, dân hay cán, chính, đều cùng đối diện với hiểm nguy gian khổ, cùng chung tay góp sức gìn giữ cho Phước Long tồn tại. Ý chí đó, tình cảm đó đã thấm sâu vào máu thịt người Phước Long kiên cường bất khuất.


Ông Nguyễn Văn Thành, Hội Trưởng hội Phước Long chào mừng quan khách và đồng hương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau cùng, ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Thành kết luận, “Niềm vui cho ngày hội ngộ, dù có nói bao nhiêu cũng không hết lời! Chỉ mong sao khí thiêng sông núi của Phước Long mãi nồng ấm trong lòng của người dân Phước Long thế hệ đầu đàn và cũng lưu truyền được đến thế hệ tiếp theo, là con cháu của chúng ta.” Ông đề nghị mọi người cùng vỗ một tràng pháo tay chào mừng nhau, chào mừng Năm Mới và cùng nhau tin tưởng “Núi Bà Rá hãy còn, tình Phước Long vẫn nặng.”
Tiếp đến, ông Trưởng Ban Tổ Chức giới thiệu thành phần Ban Tổ Chức Ngày Hội Ngộ, giới thiệu một số đồng hương Phước Long từ các nơi xa về tham dự, trong đó đặc biệt có bà quả phụ cố Chuẩn Tướng KQ Lê Trung Trực, Thiếu Tá Đặng Vũ Khoái (Quận Trưởng Quận Đồng Xoài) năm nào gia đình ông cũng từ San Franciso về họp mặt, cùng nhiều vị khác đã một thời phục vụ người dân Phước Long trước khi tỉnh lỵ rơi vào tay Cộng quân.


Ông Hoàng Xuân Lai người điều hợp chương trình buổi hội ngộ lần thứ 16. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi họp mặt này, Hội Đồng Hương Phước Long có 5 phần quà, và hai phần quà do vợ chồng giáo sư Cao Tấn An tặng để xổ số , ngoài ra, ban tổ chức cũng công bố một số vị mạnh thường quân ủng hộ tài chánh cho ngày hội ngộ,
Sau đó, mọi người nhập tiệc và chương trình văn nghệ mừng Xuân Canh Tý được mở đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” do Ban hợp ca Phước Long trình bày, tiếp theo là các tiết mục văn nghệ khác do đồng hương và thân hữu Phước Long đóng góp. Riêng Thiếu tá Đặng Vũ Khoái, cựu Quận Trưởng Quận Đồng Xoài đã lên chúc Tết và ngâm bốn câu thơ do ông sáng tác tặng mọi người tham dự:

Giang sơn đổi chủ anh hùng tận!
Vận nước đau lòng kẻ thất phu
Ngày xưa chiến đấu ngoài trận địa
Bây giờ lệ mặn nhỏ tim tôi.

Tỉnh Phước Long được thành lập vào ngày 22 tháng 10, 1956 dưới thời Đệ Nhất VNCH. Tỉnh Phước Long còn gọi là Bà Rá vì có núi Bà Rá. Theo Nghị Định của Tổng Thống VNCH ký ngày 19 tháng 5, 1959 Phước Long có bốn Quận: Bố Đức, Đôn Luân, Đức Phong và Phước Bình (Châu Thành). Phước Long ở vào vùng đất cao, xa xôi cách trở, rừng rậm và núi non trùng điệp nên có rất ít người Kinh cư trú. Hai sắc tộc thiểu số bản địa ở Phước Long là MNông và STiêng. Cả hai sắc tộc này đều sống quần tụ trong từng thôn xóm, gọi là Sóc như Sóc Bambo.
Sau biến cố 30 tháng 4, 1975, một số đồng hương Phước Long đến định cư tại miền Nam California và đã thành lập Hội Ái Hữu Phước Long Hải Ngoại vào đầu năm 2005. Từ đó đến nay Hội vẫn sinh hoạt đều đặn trong tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái. Hiện nay Hội được điều hành bởi ông Nguyễn Văn Thành, một người rất tận tụy phục vụ và có tình giao hảo tốt đẹp với các hội đoàn bạn cũng như giới truyền thông.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements