Friday, 21/12/2018 - 07:53:04

Đồng hương Sa Đéc họp mặt tất niên năm 2018

Bà Nguyễn thị Thanh Thủy, Hội Phó Hội AHĐH Sa Đéc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Ái Hữu Đồng Hương Sa Đéc Nam California đã tổ chức buổi Họp Mặt Tất Niên vào trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 12, 2018 tại Paracel Seafood Restaurant, Westminster với sự tham dự của đông đảo đồng hương và thân hữu.

Chương trình được bắt đầu với màn múa Lân chào mừng quan khách và đồng hương do đoàn lân Tiên Phong của Phật Giáo Hòa Hảo phụ trách. Tiếng trống rộn ràng của đoàn Lân vừa chấm dứt; ban tổ chức xin mọi người cùng đứng lên nghiêm chỉnh chào cờ và mặc niệm. Trong một phút thinh lặng để tưởng niệm, tri ân tổ tiên, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, đồng hương Sa Đéc cũng bùi ngùi tưởng niệm Trung Tá Hà Văn Tư, nguyên Quận Trưởng Quận Đức Tôn, Sa Đéc vừa từ giã gia đình, bạn hữu và đồng hương Sa Đéc vĩnh viễn ra đi cách nay hai hôm!


Ông Nguyễn Văn Giúp, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Sa Đéc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để tưởng niệm những Quân, Cán, Chính VNCH đã chiến đấu bảo vệ tự do cho VNCH, đặc biệt cho tỉnh Sa Đéc, ban hợp ca của Hội Ái Hữu Đồng Hương Sa Đéc hợp ca nhạc phẩm “Có Những Người Anh” do nhạc sĩ Võ Đức Hảo sáng tác.

Sau đó là lời chào mừng của ông Nguyễn Văn Giúp, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Sa Đéc, “Thay mặt Ban Tổ Chức, Ban Điều Hành Hội Đồng Hương Sa Đéc kính chào mừng sự hiện diện của quý vị nơi đây. Năm sắp hết, để đón chào Christmas rồi New Year, rồi Tết Nguyên Đán về với quê hương và dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này chúng tôi kính gửi đến quý vị lời cầu chúc luôn dồi dào sức khỏe, vạn sự an lành cho bản thân và gia đình.


Đồng hương Sa Đéc đua nhau cho Lân ăn “tiền.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đây cũng là dịp thuận tiện để chúng tôi tổ chức buổi họp mặt hôm nay cũng không ngoài mục đích để bà con, thân hữu ở Sa Đéc có dịp hàn huyên tâm sự, điểm danh ai còn ai mất, đồng thời nhắc nhở tuổi trẻ nối bước cha ông và luôn nhớ về cội nguồn quê hương dân tộc bên kia bờ Thái Bình Dương.

“Thông qua buổi hội ngộ này, chúng tôi cũng góp nhặt tình thương từ những tấm lòng hảo tâm chia cơm, xẻ áo, bằng những tấm chăn, chiếc áo và bữa cơm ngon cho những mảnh đời đói rách, khổ đau, bần hàn. Điển hình là những thương phế binh đang sống lây lất nơi phần đời còn lại! Thầy, cô giáo nghèo neo đơn, các trẻ em mồ côi.

“Chúng tôi luôn được sự khuyến khích, thương mến, hỗ trợ để có một ngân khoản gửi về giúp các hòan cảnh bất hạnh tại quê nhà Sa Đéc nhân dịp Xuân về. Thay mặt những người thụ hưởng ở quê nhà, chân thành tri ân những tấm lòng nhân ái. Trước Tết Nguyên Đán vừa qua chúng tôi đã gửi vể quê nhà 5 ngàn đô la.”
Và ông Hội Trưởng đã kể ra đầy đủ chi tiết những cá nhân hoặc tập thể được trợ giúp trong khoản tiền đó, và cũng trong lời phát biểu, ông Nguyễn Văn Giúp đã nêu danh một số mạnh thường quân hỗ trợ trong buổi tiệc tất niên, cám ơn các cơ quan truyền thông đã giúp loan tin buổi họp mặt tất niên đến đồng hương Sa Đéc, và ông kính chúc mọi người năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự an lành, đắc thành sở nguyện. Đến đây tiệc mừng họp mặt bắt đầu với những món ăn ngon của nhà hàng Hoàng Sa và một chương trình văn nghệ do nhóm văn nghệ Quỳnh Thúy phụ trách.

Xen lẫn chương trình văn nghệ, ban tổ chức có tặng hoa cho các cụ cao niên và qúy Thầy, Cô từng dạy tại Sa Đéc trước ngày 30.4.1975. Đồng thời bán vé số gây quỹ và rút thăm trúng các phần quà và kêu gọi ân nhân đóng góp cho quỹ cứu trợ.


Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm “Có Những Người Anh.” Người thứ hai từ trái mặc áo đầm trắng là cô Quỳnh Thúy, Trưởng Nhóm Văn Nghệ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để tìm hiểu thêm về Sa Đéc, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Hội Phó Hội Ái Hữu Đồng Hương Sa Đéc chia sẻ một số nét đặc biệt của Sa Đéc, “Tôi sanh ra và lớn lên ở Sa Đéc, quê tôi có một dòng sông nước rất là tốt để làm bột, làm hủ tiếu, đặc biệt là nước ngọt của dòng sông này làm bánh phồng tôm rất ngon, ngon hơn bất cứ nơi nào, cho nên hễ nói Sa Đéc là người ta liền nghĩ ngay đến Bánh Phồng Tôm Sa Đéc. Mỗi năm vào tháng 10, nước trên nguồn đổ xuống mang theo rất nhiều tôm, cá thành ra người ta bắt tôm và dùng nước sông đó làm bánh phồng, mà rất lạ là lấy nước ở nơi khác làm bánh không ngon như nước ở dòng sông quê tôi.

“Ngoài bánh phòng tôm, Sa Đéc chúng tôi có Vịt Bầu, con vịt rất béo mà nạc nhiều, thịt thơm ngon vô cùng, và Sa Đéc có nhiều vườn hoa cung cấp cho cả miền Nam và xuất khẩu nữa. Còn ở Lai Dung, An Tịch có nhiều vườn quít, vườn cam, vú sữa bạt ngàn. Cái đặc biệt của Sa Đéc là một chục nhưng một chục có tới 18. Thí dụ mình nói bán cho tôi chục cam thì người bán lấy cho mình đúng 18 trái.”

Chị kể, hồi xưa bà già chồng chị lần đầu tiên từ Saigon xuống Sa Đéc, bà mua một chục trái xoài tượng mang về làm quà, trái xoài tượng ở Sa Đéc to lắm, bà nghĩ chắc chục là mười hay mười hai trái thôi, không ngờ họ lấy cho 18 trái xoài tượng, bà phải kêu xe lôi chở về chứ xách không nổi.

Chị Thủy cho biết, chị làm Hội Phó cũng lâu rồi, chủ yếu là phụ giúp với anh Hội Trưởng và mấy anh lo cho Hội. Ngoài anh Hội Trưởng Nguyễn Văn Giúp, chị Thủy là Hội Phó còn Thư Ký kiêm Thủ Quỹ là anh Ngô Thiện Bổn.

Buổi họp mặt Tất Niên của Hội Đồng hương Sa Đéc diễn ra rất vui vẻ, đầm ấm và kết thúc vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ và chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới đến toàn thể đồng hương Sa Đéc của đại diện Ban Tổ Chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements