Tuesday, 15/01/2019 - 07:43:49

Đồng Hương Quảng Ngãi họp mặt Tất Niên & mừng Tân Niên 2019

Tân Ban Chấp Hành Hội Quảng Ngãi, người thứ ba từ bên phải là ông Trần Đường, Hội Trưởng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ba trăm sáu mươi lăm ngày của năm 2018 dương lịch đã trôi qua, những ngày đầu của năm mới 2019 cũng đã đến. Hội Đồng Hương Quảng Ngãi Nam California đã chọn thời điểm này để tổ chức buổi Họp Mặt Tất Niên 2018 và Mừng Tân Niên 2019 tại nhà hàng Paracel (Hoàng Sa) vào trưa Chủ Nhật, ngày 13 tháng 1, 2019.

Bà Lệ Giang Phan Thị Chín (Hội Trưởng Hội Bà Triệu) chỉ tay vào bức tranh nói với phóng viên Viễn Đông, “Đây là Núi Ấn, sông Trà quê em đó.” (Thanh Phong/Viễn Đông)Trước giờ khai mạc, một không khí rộn ràng với những tiếng cười dòn giã, những cái bắt tay nồng ấm của nhiều đồng hương lâu ngày gặp lại; đặc biệt hôm nay các bà, các chị quê hương núi Ấn sông Trà có dịp khoe sắc, khoe hương qua những tà áo dài đầy màu sắc và thay phiên nhau chụp hình từng nhóm, từng bạn, từng trường xưa thân nhau. Để buổi họp mặt được diễn ra suông sẻ, ban tổ chức đã mời ba ông Đỗ Phú Nhật Tảo, Trần Trọng Bảo và Nguyễn Mậu Diễn điều hợp chương trình.

Sau phần khai mạc, ban hợp ca Quảng Ngãi mượn lời của nhạc sĩ Phạm Đình Chương trong nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” để mời mọi người cùng chúc mừng nhau trong ngày hội ngộ đầu Xuân. Sau đó, ông Lê Địch Hữu, cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi giới thiệu quan khách tham dự.


Các vị cao niên từ 75 tuổi trở lên đều được Hội tặng mỗi vị một phần quà. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Quảng Ngãi do ông Trần Đường làm Hội Trưởng vừa mãn nhiệm và Hội đã tái bầu ông tiếp tục làm Hội Trưởng với tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ 2018 -2020 được ra mắt như sau:
Phó Hội Trưởng Nội Vụ: Võ Thành Chương
Hội Phó Ngoại Vụ: Trịnh Minh Phước
Thư Ký: Nguyễn Mậu Diễn
Thủ Quỹ: Lê Quang Đức
Ban Báo Chí: Đào Đức Nhuận
Ban Văn Nghệ: Trần Trọng Bảo
Ban Tài Chánh: Huỳnh Bảo Thùy Ngoài Ban Chấp Hành còn có Ban Giám Sát với qúy ông, bà: Nguyễn Văn Chánh, Lê Thị Đường, Lê Địch Hữu. Ban Cố Vấn với các niên trưởng: Đỗ Phú Nhật Tảo, Hồ Phi, Võ Đình Tấn và Trần Văn Thân. Ban Xã Hội với các chị: Phan Lệ Giang, Nguyễn Thị Kiệt, Trần Thị Cúc và Phạm Thị Công.
Ông Hội Trưởng Trần Đường thay mặt Ban Chấp Hành chào mừng và cám ơn sự tham dự của qúy niên trưởng, quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông, trong đó có đoạn ông nói, “Tinh thần đoàn kết của quý đồng hương đã là một khích lệ lớn lao cho chúng tôi và cũng là một động cơ thúc đẩy cho Ban Chấp Hành luôn nỗ lực làm việc để phục vụ cộng đồng. Chúng tôi xin chân thành cảm tạ tất cả quý vị đã luôn quan tâm trong mọi hoạt động và chúng tôi xin đặc biệt cám ơn các cựu Hội Trưởng đã cùng góp sức với chúng tôi trong những chương trình giúp đỡ các cựu quân nhân kém may mắn vẫn còn tại quê nhà.”

Cuối cùng ông Hội Trưởng kính chúc mọi người vị một Năm Mới Kỷ Hợi Vạn Sự Như Ý & Bình An. Tiếp theo, ban tổ chức mời một số niên trưởng cùng với ông Hội Trưởng lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.
Nhân dịp đầu Xuân, Ban Chấp Hành mời các vị cao niên từ 75 tuổi trở lên lên trước sân khấu để Hội trao tặng mỗi vị một phần quà. Trước khi mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau và thưởng thức chương trình văn nghệ, Ban Chấp hành có mang đến từng bàn tặng mỗi người tham dự một cuốn Đặc San Quảng Ngãi Xuân Kỷ Hợi 2019, hình bìa là cảnh núi Ấn sông Trà quê hương Quảng Ngãi thật đẹp.

Đặc San dầy 320 trang với nội dung phong phú, hình thức trang nhã. Trong Đặc San có bài “Quảng Ngãi Cố Hương Ơi!” của tác giả Đào Đức Nhuận. Có lẽ chỉ cần đọc bài này những ai chưa biết gì về Quảng Ngãi sẽ hiểu vì sao người dân Quảng Ngãi hãnh diện gọi quê hương thân yêu này là Núi Ấn, sông Trà, tại sao cá bống sông Trà chỉ dành cho Vua ăn, gọi là “ngự thiện,” và món ăn dân dã, con Don là con gì? Và rất nhiều điều thú vị khác qua thơ, văn được nhiều tác giả trích dẫn nói về Quảng Ngãi mến yêu.

Ban hợp ca Quảng Ngãi với những người con gái Núi Ấn sông Trà khoe sắc thắm trong ngày đầu Xuân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nhân dịp này, Viễn Đông được Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi tâm tình như sau, “Tôi làm ở Quảng Ngãi khá lâu, tổng cộng là 13 năm nhưng tôi làm bên Tỉnh là 6 năm cho nên tôi rất thương mến Quảng Ngãi, và tôi xem Quảng Ngãi như quê hương thứ hai của chúng tôi. Vì vậy mà những lần họp mặt Quảng Ngãi đều có mặt tôi. Quảng Ngãi lúc tôi làm ở đó có 10 Quận, có 4 Quận miền Thượng là Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà và Ba Tơ còn 6 Quận vùng trung châu là Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Tư Nghĩa và Mộ Đức.

“Tình hình an ninh không khả quan lắm vì Quảng Ngãi bị Cộng Sản chiếm từ năm 1945 đến năm 1955 vì có Hiệp định Geneve họ mới rút lui nên có những chỗ họ liên hệ với Cộng sản tới 60%.Tuy nhiên, dân tình ở đây nó có hai cái rõ ràng: thanh phần theo Cộng sản cũng khó lòng cho mình cảm hóa họ, nhưng bên phía các đảng phái chống cộng thì họ rất tích cực do đó vấn đề an ninh tương đối khá hơn so với các nơi khác. Chúng tôi kiểm soát dân chúng 70% còn về lãnh thổ khoảng 60%.

“Dân Quảng Ngãi đa số sống bằng nghề Nông, họ có trồng mía, làm các sản phẩm từ mía, và Quảng Ngãi đặc biệt có nhà máy làm mía, đường rất lớn, và thứ hai là họ trồng Quế. Trà Bồng là Quận có nhiều quế nhất còn dưới đồng bằng họ trồng lúa. Sau biến cố 1975, một số đông đồng hương Quảng Ngãi đã vượt thoát khỏi chế độ Cộng sản ra nước ngoài, họ ở rải rác khắp nơi nhưng đông nhất vẫn là tại Little Saigon, Nam California, và mỗi năm đều tổ chức họp mặt để đồng hương và thân hữu có dịp gặp gỡ, hàn huyên và nhân đầu năm mới, chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Ngoài ra, Hội cũng nhớ đến công ơn các anh em Thương Phế Binh còn kẹt bên quê nhà nên hàng năm cũng kêu gọi đồng hương góp tay giúp đỡ những TPB mà tôi thấy trong Đặc San có ghi đầy đủ.”

Cần liên lạc với Hội Quảng Ngãi xin gọi số điện thoại (714) 454-2652 hoặc email: mikedtran@hotmail.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising