Sunday, 21/07/2019 - 02:21:41

Đồng hương Quảng Ngãi họp mặt Hè 2019Ông Trần Đường, Hội Trưởng Hội Đồng Hương và thân hữu Quảng Ngãi phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hàng năm vào dịp Hè, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi tại Nam California đều tổ chức buổi họp mặt, vừa để đồng hương gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau, vừa để khích lệ tinh thần hiếu học của con em mình qua việc phát Giải Khuyến Học. Buổi họp mặt năm 2019 được tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 tháng 7, tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana.
 

Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi trao phần thưởng cho em Olia Nguyễn, một trong các học sinh xuất sắc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong một bài viết cho Đặc San Xuân Canh Dần cách nay 10 năm, tác giả Duy Uyên viết: “Nói đến Quảng Ngãi, người ta thường liên tưởng ngay đến những địa danh như núi Thiên Ấn, sông Trà Khúc. Là tỉnh ở giữa khúc eo miền Trung, Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng oi bức của những luồng không khí hội tụ phía Tây (gió Lào), nhưng nhờ có dòng sông Trà (dù không lớn, nhưng có nhiều nguồn, nhánh) làm mát núi non, đồng bằng ven biển Quảng Ngãi. Sông Trà Khúc cũng đã làm mê mẩn biết bao tâm hồn thi ca. Nhà thơ Cao Bá Quát đã ví con sông này như “lưỡi gươn đầm ánh bạc.”

Thi sĩ Hàn Mặc Tử đã nhận ra thế giới kỳ ảo của con sông này, khi chèo thuyền “chơi giữa mùa trăng.” Còn thi sĩ Bích Khê trên bến sông Trà Khúc, đã phải thốt lên: “Ô hay, buồn vương cây Ngô Đồng. Vàng rơi, vàng rơi, Thu mênh mông…” Nhà thơ Tế Hanh, người con của đất Quảng Ngãi cũng đã đưa con sông Trà Khúc này vào rất nhiều sáng tác thơ ca của mình, như bài Nhớ con sông quê hương:
 

Ban hợp ca Hội Quảng Ngãi trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc,
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa Hè
Tỏa nắng xuống dòng sông ấm áp.”
Đồng hương Quảng Ngãi tại Nam Cali có một điều rất may mắn là luôn có ông quan đầu Tỉnh ở bên mình, quan tư Lê Bá Khiếu, một vị Tỉnh Trưởng rất được lòng dân Quảng Ngãi, chẳng những khi ông còn đang tại chức, mà nay ở hải ngoại, người dân Quảng Ngãi và cả những người không phải dân Quảng Ngãi, mỗi khi gặp, ông đều đưa tay bắt trước với nụ cười hiền hậu trên môi. Ngoài Đại Tá Lê Bá Khiếu, trong buổi họp mặt Hè còn có giáo sư Lê Thị Đường, cựu Hiệu Trưởng Trường Nữ Trung Học Quảng Ngãi, giáo sư Hoàng Đức Thạc dạy ở trường Trần Quốc Tuấn và một số thầy, cô khác lúc nào cũng gắn bó với Hội.

Hội Đồng hương và thân hữu Quảng Ngãi còn may mắn có “Bà Triệu” Lệ Giang Phan Thị Chín lãnh đạo Hội Bà Triệu với hơn hai chục cô gái Việt mặc áo dài màu vàng , tay cầm kiếm sẵn sàng vung kiếm bảo vệ Hội, nhưng hôm nay, thay vì cầm kiếm, các Bà Triệu hát vang bài “Trên Đầu Súng Thân Yêu” được mọi người vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt.
 

Các em học sinh xuất sắc nhận Giải Khuyến Học. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cũng như các hội đoàn khác, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quãng Ngãi Nam California trải qua nhiều vị Hội Trưởng, từ nhà văn Đỗ Phú Nhật Tảo, ông Trương Trí, ông Lê Địch Hữu, bà Bùi Kim Anh… đến nay là ông Trần Đường, toàn những người có thiện chí, hy sinh thời gian, công sức hết lòng lo cho Hội. Trong buổi họp mặt, ông Hội Trưởng Trần Đường thay mặt Ban Chấp Hành chào mừng quý vị niên trưởng, đồng hương, thân hữu từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự, ông cũng có lời cám ơn các cơ quan truyền thông đã tới với Hội để giúp phổ biến sinh hoạt của Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi.

Ngỏ lời với các vị phụ huynh, ông Hội Trưởng cho biết, “Hội chúng ta không thiếu tiền nên chúng ta không phải bán vé tham dự, và chúng tôi mong các phụ huynh khuyến khích con em tới tham dự, càng nhiều càng tốt, bao nhiêu em chúng tôi cũng đài thọ ẩm thực hết.” Lời phát biểu của ông Trần Đường được đáp ứng bằng những tràng pháo tay rộn ràng.

Năm nay có 11 em học sinh, sinh viên xuất sắc được nêu danh và mời lên nhận phần thưởng: Olina Nguyễn, Trịnh Huỳnh Ryan, Trịnh Huỳnh Angella, Bryan Trương, Dylan Trương, Evan Trần, Nguyễn Đan Thanh, Nathan Minh Trịnh, Douglas Minh Trinh, Adam Trần, Kaitlyn C. Ban tổ chức mời Đại Tá Lê Bá Khiếu và các vị giáo sư lên trao phần thưởng cho các em, đồng thời mời phụ huynh lên đứng phía sau các em để chụp hình lưu niệm. Trong lúc trao phần thưởng, Đại Tá Lê Bá Khiếu đều có những lời khích lệ các em, cố gắng học hành để làm rạng danh người Việt Nam, con cháu người dân Quảng Ngãi.

Sau phần phát Giải Khuyến Học, mọi người nhập tiệc và thưởng thức chương trình văn nghệ do các đồng hương Quảng Ngãi, thân hữu và Hội Bà Triệu trình diễn. Ngoài ra, cũng trong buổi họp mặt, nhà văn Đào Đức Nhuận đã cho phát hành tác phẩm “Quảng Ngãi Quê Hương Thân Yêu,” đây là một tác phẩm mà tác giả đã bỏ rất nhiều công sức tra cứu, sưu tầm tài liệu giá trị để viết thành tác phẩm giới thiệu quê hương Núi Ấn, sông Trà, mỗi gia đình đồng hương Quảng Ngãi nên có một cuốn để hướng dẫn cho con cháu sau này biết về nguồn cội của mình.
Cần liên lạc với Hội, xin gọi số điện thoại (714) 454-2652 hay (714) 696-4721.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising