Sunday, 20/03/2016 - 10:23:10

Đồng Hương Ninh Thuận hội ngộ Xuân Bính Thân 2016


THANH PHONG

          Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn và Ban Biên Tập Đặc San Xuân Ninh Thuận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


SANTA ANA - Mặc dù Tết Nguyên Đán Bính Thân đã trôi qua nhưng với đồng hương Phan Rang, Ninh Thuận tại Nam California, không khí Tết vẫn còn, và thời gian để các đồng hương Ninh Thuận hội ngộ, tâm tình, chia sẻ vui buồn vẫn rất cần thiết. Do đó, vào cuối tháng Hai, đầu tháng Ba năm 2016, Hội Thân Hữu Ninh Thuận đã mời bà con đồng hương đến mừng Xuân mới tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, Nam California.

Chương trình được khai mạc lúc 12 giờ trưa, nhưng ngay từ 10 giờ, đồng hương Ninh Thuận đã đến để có nhiều thời gian thăm hỏi, chào mừng lẫn nhau. Tổ chức nào cũng vậy, người lo lắng bận rộn nhất vẫn là Ban Chấp Hành Hội, đứng đầu hội Ninh Thuận là ông Nguyễn Văn Bảo và Trưởng Ban Tổ Chức là ông Hội Phó Trần Thanh Tiềm. Tổng Thư Ký có ông Nguyễn Nghiêm và người nắm giữ tay hòm chìa khóa của Hội là ông Nguyễn Thanh Tâm. Tất cả các vị trên đều sốt sắng ra tận cửa, bắt tay chào mừng các đồng hương, nhất là các vị niên trưởng và quan khách tới chung vui với Hội.

Mở đầu chương trình, Trưởng Ban Tổ Chức mời mọi người đứng lên nghiêm chỉnh chào hai lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Sau đó, có phút thinh lặng tưởng niệm Quân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ tổ quốc và đồng bào chết tức tưởi trên đường tìm tự do, trong đó có rất nhiều đồng hương Ninh Thuận.

Sau giây phút tưởng niệm, ban hợp ca Ninh Thuận cùng đồng ca nhạc phẩm Ly Rượu Mừng do nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác. Nối tiếp chương trình, ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Bảo thay mặt Ban Chấp Hành lên ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng, quan khách và đồng hương Ninh Thuận, ông cho biết, hàng năm vào dịp mừng Xuân mới, Hội Thân Hữu Ninh Thuận đều tổ chức buổi tiệc hội ngộ, mục đích để đồng hương có dịp gặp gỡ, thăm hỏi và chia sẻ vui buồn trong cuộc sống tha hương, đồng thời cũng để nhớ đến các chiến sĩ VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam, bảo vệ tỉnh nhà Ninh Thuận. Ngoài các chiến sĩ đã hy sinh, ông cũng nhắc đến các anh em thương phế binh đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc mà chúng ta là những người chịu ơn họ, vì sự hy sinh của các TPB/VNCH mà chúng ta có cuộc sống hôm nay, do đó, đồng hương chúng ta phải luôn nhớ đến các TPB/VNCH và tìm cách giúp đỡ họ. Ông cũng cầu chúc mọi người năm mới được an lành, mạnh khỏe.

Ông Trần Phú Trắc, cựu Tổng Thư Ký Hội giới thiệu quan khách, thân hữu tham dự. Sau đó, ông Tổng Thư Ký Nguyễn Nghiêm tường trình sinh hoạt của Hội trong năm qua. Trưởng Ban Xã Hội, bà Đoàn Thị Thanh lên trao phần thưởng cho các học sinh giỏi. Kế tiếp là phần tiệc mừng, xổ số và văn nghệ.

Cũng trong dịp đầu Xuân, Hội Thân Hữu Ninh Thuận có ra mắt Đặc San với chủ đề “40 Năm Nhìn Lại - Phan Rang Ngày Tháng Cũ”. Đặc san gồm 300 trang với nhiều bài văn, thơ, tùy bút nói về quê hương Ninh Thuận như: Biến Cố Lịch Sử Tại Phan Rang của tác giả Hồ Đắc Huân; Thăm Quê Cố TT Nguyễn Văn Thiệu của BBC, Cuộc Trùng Phùng Bi Thảm của nhà văn Phạm Tín An Ninh, Cảm Xúc của Ngô Minh Hằng; Chúng Tôi Không Là Việt Kiều của TS Nguyễn Đình Thắng và rất nhiều bài văn, bài thơ hay, trong đó có bài Lệ Sầu Viễn Xứ của tác giả Lưu Vong Tử người Phan Rang. Bài thơ buồn não nuột:
 
Nắng chiều xuống bên dòng sống vắng lặng,
Ta thẫn thờ nhìn mây trắng bay bay
Quê hương mãi tận ngàn xa muôn dặm
Bao nỗi niềm nhung nhớ lại dâng đầy
Kể từ đó quê hương tàn chiến cuộc
Ta lặng thầm nhận lãnh kiếp lưu vong!
Mỗi độ Xuân về nghe lòng khắc khoải!
Bao niềm đau sao cứ mãi ngập lòng
Ta lặng bước dưới trăng sầu viễn xứ!
Nghe hồn mình chết lịm bởi đau thương..
Ta mơ về bao mùa Xuân cố quốc
Ngắm mai vàng, cúc nở, pháo rền vang
Giờ nơi đây ta lặng thầm cúi mặt
Giũa phố phường hoa lệ, bước cô đơn
Trong mưa bay, sao nghe lòng quặn thắc
Giọt lệ buồn, nhỏ xuống khóc quê hương!
 
Ngoài Đặc San, Hội còn ấn hành tài liệu “Non Nước Ninh Thuận” với lịch sử rất đầy đủ và những danh làm thắng cảnh tại Phan Rang, Ninh Thuận như Chùa Kim Sơn Trí Thủy, Biển Cả và Vịnh Vĩnh Hy. Đây là một cố gắng rất lớn của Ban Chấp Hành Hội Thân Hữu Ninh Thuận.

Mọi chi tiết xin liên lạc: Ông Nguyễn Văn Bảo (714) 902-8435 hay ông Trần Thanh Tiềm (714) 892-4923.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp