advertisements
Monday, 05/04/2021 - 08:23:02

Đồng hương học thực hành các thế tự vệ tại võ đường Vietnam Martial Arts Center


Võ sư Kiều Quang Chẩn (trái) và võ sư Kỳ hướng dẫn cách tự vệ trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, như đã xảy ra mới đây trong những vụ kẻ kỳ thị đánh người lớn tuổi gốc Á Châu. Không chỉ dạy cách tự vệ, các võ sư cũng dạy cách tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả ở nhà mỗi ngày. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Như Thông Báo Cộng Đồng đã đăng trên nhật báo Viễn Đông, sáng thứ Bảy, ngày 3 tháng 4, 2021 gần 30 đồng hương cả nam lẫn nữ đã đến võ đường Vietnam Martial Arts Center, 14891 Moran St (cạnh tòa soạn báo Viễn Đông) tham dự lớp thực hành tự vệ đơn giản do Project Vietnam và võ đường Martial Arts Center tổ chức.

Trước giờ tập, Viễn Đông được bác sĩ kiêm võ sư Kiều Quang Chẩn, Giám Đốc võ đường, cho biết qua về lớp tập luyện này, “Do cộng đồng có nhu cầu, vì bây giờ có những vụ kỳ thị người Á Đông nhất là phụ nữ và người lớn tuổi thường hay bị ghét và đánh lén, thành ra chúng tôi nghĩ cũng có những cách rất hữu hiệu để đối phó khi bị đánh lén hay bị người ta nắm giữ để hại mình, nên bữa nay võ đường chúng tôi có hai môn phái, môn phái là Hapkido và một môn phái Thái Cực Đạo.


Bác sĩ - Võ sư Kiều Quang Chẩn, Giám Đốc Võ Đường Vietnam Martial Arts Center. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hai môn phái này có những phương pháp mà khi mình bị đánh lén hay bị người bắt, nắm tay, nắm chân hay ôm mình thì mình có cách thoát ra để bỏ chạy. Cái hay nhất của hai môn đó chúng tôi sẽ trình bày cho các vị cao niên để có thể ngăn ngừa hoặc bỏ đi mà không bị tổn thương, và sau đó khuyến khích các cụ, các ông nhân dịp này để ý đến sức khỏe, có những phương pháp đơn giản mà hiệu quả không đến nỗi công phu như bên Tai Chi, mình có thể tập ở nhà để cho nó khỏe. Đại khái là như thế.”

Võ sư Kiều Quang Chẩn cũng cho biết thêm, “Võ đường chúng tôi là bất vụ lợi, nên tất cả người lớn tuổi đến đây học bất cứ giờ nào đều được miễn phí hết, không phải đóng một đồng nào cả, và muốn tập mỗi ngày hay một vài ngày trong tuần đều được. Chúng tôi chỉ lấy học phí của người trẻ.”

Chúng tôi cũng phỏng vấn một vài đồng hương tham dự lớp tự vệ.


Nắm tay chặt như thế này này. Một võ sư đang hướng dẫn hai nữ học viên tập thế căn bản tự vệ sáng thứ Bảy, ngày 3 tháng 4, 2021 tại võ đường Vietnam Martial Arts Center cạnh tòa soạn báo Viễn Đông. Võ đường sẽ chỉ dẫn người lớn tuổi miễn phí, để biết đối phó khi bị tấn công và đồng thời tập thể dục đơn giản để được khỏe mạnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chị Trần Tracy, cư dân Fountain Valley, cho biết, “Tôi có xem trên TV, hôm đó rất bất ngờ khi thấy có đọc Thông Báo về lớp học tự vệ này, trong thông báo có số phone nên tôi đã gọi ghi danh học. Lúc xưa tôi cũng có đi tập thể dục và không nghĩ đến chuyện đi học võ để làm gì nhưng bây giờ thì tự nhiên mình cảm thấy cần và có hoàn cảnh nên đi tập để bảo vệ bản thân mình và gia đình.”

Chị Kim Nguyễn nói, “Tôi đến giúp mấy bác tập. Ở đây có nhiều lớp võ như võ Tae Kwon Do. Tôi là học viên mới mấy tháng thôi, nhưng khi bắt đầu có phong trào đánh đập người Á Đông nên chúng tôi có ý định giúp các bác lớn tuổi hay những người chưa biết một thế tự vệ căn bản nào. Hôm nay tôi tình nguyện đến giúp những người chưa biết gì, thí dụ mình đang đi có người xô đẩy mình té thì mình làm cách nào để không đập mặt xuống đường, hoặc là mình biết thế căn bản để câu thêm giờ để mình chạy, mình la lên hoặc mình dùng những cái gì đang có trong tay như chìa khóa hay dùng tay chân mình để đá, đấm lại không cần phải đai đen, đai xanh, ai cũng làm được.”


Bác sĩ Quỳnh Kiều quan sát hai nữ học viên tập luyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Anh Trần Mỹ, cư dân Garden Grove, cho biết, “Tôi chưa bao giờ học võ, chưa biết võ là gì. Hôm vừa qua tôi đọc báo Viễn Đông thấy có thông báo các võ sư giúp người lớn tuổi nếu có chuyện gì có thể chống trả lại được nên tôi ghi tên học. Tôi có nghe những vụ đánh đập người Á Châu. Tuy nhiên cái gì về chính trị tôi không quan tâm nhưng chỉ vì lý do muốn bảo vệ bản thân mình nên tôi đến đây học để biết tự vệ.”

Bác sĩ Quỳnh Kiều giới thiệu với mọi người hôm nay có các võ sư Hoài, Tấn, Tâm và anh Kỳ đến hướng dẫn mọi người. Đặc biệt anh Kỳ là một cựu sĩ quan cảnh sát Los Angeles trên 30 năm, anh mới nghỉ hưu, có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ.

Anh Kỳ cho biết, “Những võ sư đây đã phải luyện tập võ nghệ hàng chục năm mới có thể trấn áp được kẻ tấn công, còn quý vị chưa tập luyện, quý vị không dễ chống lại những vụ tấn công của kẻ xấu. Những vụ bạo động, tấn công người già tại Mỹ rất là tàn nhẫn nên qua kinh nghiệm trên 30 năm, tôi khuyên mọi người, thứ nhất mỗi khi ra khỏi nhà phải biết là mình đi đâu, đi với ai, càng đi đông người càng an toàn, thứ hai là vật dụng mang theo có những gì, đáng giá bao nhiêu? Nếu bị tấn công, nhắm không đánh lại thì thà mất tài sản, vật dụng mang theo còn hơn mất mạng, vì mạng sống còn thì còn làm ra của cải, nên mạng sống rất quý hơn tất cả mọi thứ, thà hy sinh của cải để giữ được mạng sống vẫn hơn.”


Cô Kim Nguyễn (bên trái) và một học viên đang tập thế tự vệ dưới sự giám sát của một võ sư áo xanh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Võ sư Kiều Quang Chẩn khuyến khích người lớn tuổi nên tập luyện võ để có sức khỏe. Bác sĩ kiêm võ sự này cho biết ông đã gần 80 tuổi nhưng sức khỏe vẫn còn dẻo dai, bay, nhảy, vẫn còn đủ sức để dạy võ, được vậy là nhờ ông luôn tập luyện hàng ngày.

Vì thế ông mong quý vị cao niên cứ đến võ đường này tập luyện, không phải trả một khoản tiền gì hết.
Sau đó, võ sư bác sĩ Kiều Quang Chẩn cùng các võ sư khác hướng dẫn mọi người các thế tự vệ căn bản như khi bị tấn công, nếu kẻ xấu nắm một tay mình, mình sẽ làm gì, nếu nắm hai tay mình, ôm mình, mình phải làm sao?

Cứ hai học viên một tập với nhau và có một võ sư chỉ dẫn cặn kẽ nên chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ, mọi người đã lãnh hội được các thế căn bản để tự vệ và yên tâm ra về.

Nếu có thắc mắc hay muốn ghi danh học võ xin liên lạc võ sư bác sĩ Kiều Quang Chẩn (714) 724-0855.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã đã nói: Không chỉ có BS Kiều Quang Chẩn GIỎI VÕ mà phu nhân là BS Quỳnh Kiều cũng là VÕ SĨ CÓ HẠNG. Ai đụng vào là SỨT ĐẦU MẺ TAI ngay. SỢ CHƯA ?.........CHƯA SỢ ???? Thì VỠ MẶT ngay đấy.
mike nguyen đã nói: Cac ba hoc vo de cho om bot hay tu ve truoc su hanh hung cua ca c ong chong vu phu thi rat can. Nhung de chong lai bao luc bang sung dan do su thu han ky thi da co tu khi cac lan song di dan tu Au Chau den thanh lap Hiep chung quoc Hoa Ky...thi dung la tro dieu do !!!! Thap bat huyen dai khong bang dao phay chem len cua cac ten ky thi. Nen bat chuoc ba Trieu, ba Trung. Dung quyen tu chinh so 2. Hoc ban va ban cho chinh xac vao bat cu ai xam nhap, cuop pha tai san hay giet hai nguoi than cua qui vi. Neu Chua, Phat va Chinh quyen khong the bao ve chung ta thi CHUNG TA (Den, Nau,Vang, Do ) phai TU BAO VE khong phai bang nhung mon vo chup ech. Nuoc Trung Hoa khong the tu bao ve truoc su xam lang cua cac de quoc hung manh bang cac mon phai vo thuat trong truyen tieu thuyet cua Kim Dung.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements