Friday, 26/01/2018 - 08:21:17

Đồng Hồ Tận Thế tăng nửa phút, chỉ còn cách thời điểm diệt vong 2 phút


Theo thời gian tượng trưng trên đồng hồ, Trái Đất chỉ còn cách thời điểm diệt vong hai phút. (Hình: Getty Images)

ILLINOIS - Lo ngại về chiến tranh hạt nhân và các mối đe dọa toàn cầu, các nhà khoa học hạt nhân đã quyết định đẩy kim Đồng Hồ Tận Thế nhích thêm nửa phút, chỉ còn cách "nửa đêm” - thời điểm nhân loại bị hủy diệt - đúng 2 phút. "Chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã đạt được tiến bộ đáng kể trong năm 2017, tăng nguy cơ cho chính Bắc Hàn, các nước khác trong khu vực và Hoa Kỳ,” theo báo cáo của các nhà khoa học quản lý Đồng Hồ Tận Thế. "Những lời tranh cãi và hành động khiêu khích của cả hai bên đã làm tăng khả năng chiến tranh hạt nhân.”


Đầu năm 2017, Đồng Hồ Tận Thế cũng đã được chỉnh gần thêm nửa phút với mốc nửa đêm. Các tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump được coi là nguyên nhân chính khiến các nhà khoa học điều chỉnh kim đồng hồ.
Năm nay, các nhà khoa học cũng liên tục chỉ ra các nguy cơ từ những chính sách của ông Trump, trong đó có quyết định rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris, và sự thất bại của chính quyền trong thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Đồng Hồ Tận Thế là công cụ biểu tượng phát minh bởi Hội đồng các nhà khoa học hạt nhân, gồm 15 khôi nguyên Nobel, nhằm đưa ra lời khuyến cáo về thời điểm nổ ra chiến tranh hạt nhân quy mô toàn cầu và nhân loại gần chạm mốc hành tinh bị hủy diệt. Nguy cơ hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm bấy nhiêu.

Lần cuối cùng đồng hồ chạm mốc gần nửa đêm như năm nay là vào năm 1953, khi Hoa Kỳ và Liên Xô chạy đua vũ trang hạt nhân. 17 phút là khoảng cách xa nhất của kim đồng hồ đến mốc nửa đêm, được ghi nhận vào năm 1991.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp