Friday, 08/09/2017 - 11:02:04

Động đất ở Mễ Tây Cơ, lớn nhất trong 100 năm, giết chết ít nhất 58 người


Sụp đổ vì địa chấn lớn
Các quân nhân đứng canh gác nơi khách sạn Sensacion bị nghiêng đổ tại Matias Romero, tiểu bang Oaxaca, vào sáng thứ Sáu. Một trận động đất lớn đã gây rung chuyển đông nam Mễ Tây Cơ vào nửa đêm thứ Năm. (Victoria Razo/ Getty Images)


OAXACA - Một trận động đất rất lớn, mạnh tới 8.1 độ Richter, đã xảy ra gần nửa đêm thứ Năm ở ngoài khơi duyên hải miền nam Mễ Tây Cơ, lật đổ nhiều căn nhà ở Chiapas, gây thiệt mạng ít nhất 58 người, và gây ra báo động về sóng thần.

Trận động đất này mạnh đến nỗi làm cho các tòa nhà lắc lư dữ dội ở thủ đô của Mễ Tây Cơ, nằm cách đó hơn 1,000 cây số.

Một số tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng ở nhiều nơi tại miền nam Mễ Tây Cơ. Một số báo cáo sơ khởi tệ nhất đều phát xuất từ thị trấn Juchitan ở tiểu bang Oaxaca, nơi mà những phần của tòa thị chính, một khách sạn, một tiệm bar, và những tòa nhà khác, đã bị đánh sập thành những đống đổ nát.

Theo thống đốc Alejandro Murat của Oaxaca cho biết, 45 người thiệt mạng đã được ghi nhận ở tiểu bang này, trong số đó có nhiều nạn nhân ở thành phố ở Juchitan. Thêm 10 người khác đã thiệt mạng tại Chiapas, và ba người ở tiểu bang Tabasco nằm cạnh vịnh Mễ Tây Cơ.

Theo Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra lúc 11 giờ 49 khuya thứ Năm, và tâm điểm địa chấn nằm cách Tapachula ở Chiapas 165 cây số về phía tây, cách Guatemala không xa. Động đất xảy ra ở độ sâu 69.7 cây số.

Dân chúng bỏ chạy ra ngoài nhà, nhiều người còn mặc bộ đồ ngủ, và hoảng sợ tụ tập thành nhiều nhóm trên đường phố. Một số khu phố vẫn nằm trong bóng tối sau khi mất điện.

Tổng Thống Mễ Tây Cơ Enrique Pena Nieto cho biết trận động đất xảy ra mạnh tới 8.2 độ (mạnh hơn 8.1 do cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS ghi nhận). Tổng thống nói rằng đây là “cơn địa chấn mạnh nhất được ghi nhận tại đất nước chúng tôi, tính trong ít nhất 100 năm qua.”

Ông nói rằng 62 cơn hậu chấn xảy ra ngay sau trận động đất, và một cơn hậu chấn mạnh tới 7.2 độ có thể xảy ra trong 24 giờ sắp tới.

Hệ Thống Báo Động Sóng Thần Hoa Kỳ nói rằng sóng thần nguy hiểm có thể ập vào bờ biển Thái Bình Dương của một số quốc gia Trung Mỹ, trong đó có Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Nicaragua, Panama, và Honduras, trong vòng ba giờ đồng hồ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp