Monday, 18/04/2016 - 10:51:53

Động đất ở Ecuador, trên 400 người thiệt mạng

Trong hình chụp ngày thứ Hai tại thị xã Pedernales, các nhân viên tiếp tục tìm kiếm những người mà họ hy vọng còn sống sau cơn động đất 7.8 xảy ra đêm thứ Bảy. (Rodrigo Buendia/ Getty Images)

 

Một trận động đất tệ hại nhất, tính trong mười năm nay, đã xảy ra tại Ecuador. Số tử vong tăng lên tới ít nhất 413 người. Các nhân viên cứu nạn phải vất vả cố gắng kéo những người sống sót ra khỏi những đống đổ nát.

Trận động đất mạnh 7.8 độ Richter xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ này vào đêm thứ Bảy, phá hủy các khách sạn và nhà cửa dọc miền duyên hải Thái Bình Dương được nhiều du khách ưa chuộng, và biến một số thị trấn thành những đống đổ nát.

Hơn 2,000 người bị thương khi nhà cửa sụp đổ trong trận động đất hoặc trong hàng chục cơn hậu chấn.
Thủ đô Quito, nằm sâu xa hơn trong đất liền, thoát được động đất, với nhiều bức tường bị nứt và mất điện. Các cơ sở dầu hỏa quan trọng của nước này dường như không bị tổn hại, theo các giới chức cho hay.

Nhưng dọc theo bờ biển, sức tàn phá đã khiến cho các nước láng giềng Colombia, cũng như Mexico và El Salvador có kinh nghiệm về động đất, tức tốc điều động các nhân viên cứu nạn tới giúp đỡ.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Rafael Correa của Ecuador đến thăm vùng thiên tai. Ông phải rút ngắn một chuyến viếng thăm chính thức tại Vatican.

Ông nói rằng ông lo ngại số người chết sẽ tăng lên nhiều hơn nữa. Ông cho biết, “Vẫn còn rất nhiều thi thể trong những đống đổ nát. Đây là thời điểm hết sức khó khăn, là thảm kịch kịch lớn nhất tính trong 67 năm qua. Việc tái thiết sẽ làm tốn kém hàng tỷ Mỹ kim.”

Ông Correa nhắc tới trận động đất trong tháng 8 năm 1949, xảy ra gần thành phố Ambato ở miền trung Ecuador, làm thiệt mạng 5,000 người và tàn phá nhiều nơi.

Tại thị trấn bãi biển Pedernales hoang tàn, những người sống sót run rẩy nằm qua đêm co quắp trên nệm hoặc ghế nhựa, bên cạnh đống đổ nát của nhà họ.

Các binh sĩ tuần tra trên những đường phố tối tăm. Hội Hồng Thập Tự và quân đội lập một trung tâm để điều trị những người bị thương và tiếp nhận các thi thể.

Gabriel Alcivar, thị trưởng của Pedernales, ước tính có tới thêm 400 người chết chưa được xác nhận, nhiều người bị chôn vùi dưới đống đổ nát của những khách sạn bị sập.

Ông nói với giới truyền thông địa phương, “Pedernales bị tàn phá. Nhiều tòa nhà bị sập, đặc biệt là các khách sạn, nơi có nhiều khách du lịch đang trọ. Có nhiều xác chết.”

Khoảng 130 tù nhân ở Portoviejo thừa dịp xảy ra trận động đất tàn phá và gây hỗn loạn này, để leo lên những bức tường sụp đổ của nhà tù El Rodeo được bảo vệ an ninh ở mức thấp. Hơn 35 tù nhân đã bị bắt lại vào tối Chủ Nhật.

Khoảng 13,500 nhân viên an ninh đã được huy động để giữ trật tự. Ngoài một số báo cáo chưa được xác nhận về những vụ trộm cắp và cướp bóc, đất nước này có vẻ yên tĩnh.

Ở những nơi khác tại Portoviejo bị ảnh hưởng nặng nề, mùi hôi thối của những tử thi đang phân hủy bắt đầu bốc lên trong không khí nhiệt đới, giữa lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm những người sống sót.
Một nhân viên đào bới trong đống đổ nát của khách sạn sáu tầng El Gato nói, “Chúng tôi đã lấy được xác ba người chết, và chúng tôi tin rằng có khoảng từ 10 đến 11 người vẫn còn bị mắc kẹt.”

Các nhà địa chất học đều đồng ý rằng hai trận động đất lớn (mạnh 7.0 độ ở Nhật Bản và 7.8 độ ở Ecuador) xảy ra liền nhau có thể là điều bất thường, nhưng không có mối liên quan nào giữa hai sự kiện ấy.

Trong thời gian sắp tới, sẽ có động đất tại những địa điểm khác xung quanh lưu vực Thái Bình Dương, nhưng hầu chắc những trận ấy sẽ không liên quan với nhau.

Những trận động đất gởi đi một một tín hiệu rõ ràng, nói rằng cần phải xem xét lại những quy định về việc xây dựng nhà cửa trong những khu vực có mức nguy cơ cao.

Tại Ecuador, rõ ràng là những tiêu chuẩn xây dựng đều không đạt tiêu chuẩn đối với việc giữ cho các tòa nhà được an toàn, hoặc giữ cho đứng vững trong cơn rung chuyển. Đã xảy ra mức thiệt hại rất lớn.
Khoảng 230 cơn hậu chấn đã làm rung chuyển những người sống sót. Họ chen chúc trên đường phố, lo sợ rằng dòng địa chấn có thể làm sập những căn nhà đã nứt nẻ của họ.

Trận động đất ở Ecuador xảy ra sau hai trận động đất lớn gây chết người ở Nhật Bản từ hôm thứ Năm.
Cả hai nước này đều nằm trên “Vành Đai Lửa” hoạt động về mặt địa chấn vòng quanh Thái Bình Dương. Nhưng những trận động đất bị chia tách bởi những khoảng cách như vậy có lẽ sẽ không có liên quan gì với nhau, theo cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết.

Từ năm 1900, Ecuador đã bị rung chuyển bởi bảy trận động đất có cường độ 7.0 hoặc cao hơn, trong khu vực của trận động đất hôm thứ Bảy, theo Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Một trận xảy ra trong tháng 3 năm 1987 đã giết chết khoảng 1,000 người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp