Saturday, 08/09/2018 - 08:33:29

Động đất ở biên giới Trung Quốc, nhà cao tầng tại Hà Nội rung nhẹ


Người dân ra đường Lương Yên, nhìn lên tòa nhà 26 tầng bị rung lắc. (VNE)

HÀ NỘI - Vào khoảng 9g30 sáng thứ Bảy, một trận động đất mạnh 5.3 độ richter, sâu khoảng 10 km, xảy ra tại biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách huyện Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu, Việt Nam khoảng 118 km, Viện Vật Lý Địa Cầu cho biết.

Tại Hà Nội, cách Lai Châu 450 km, người dân sống ở một số tòa nhà cao tầng cảm nhận rõ ràng sự rung lắc. Hoàng Thị Thanh Hoài cho biết, khi đang ở tầng 23 tòa nhà Hà Nội Tower, (quận Hoàn Kiếm, bàị thấy nhà bị rung nhẹ khoảng 30 giây. Bóng đèn và nhiều đồ vật khác lắc qua lắc lại.

“Lúc đó tôi như bị tụt huyết áp, chóng mặt nên sợ quá phải chui xuống gầm bàn nằm im,” bà Hoài kể với báo VNE. Đã số mấy năm ở Nhật Bản, từng chứng kiến cảnh động đất nên bà Hoài cho rằng rất có thể Hà Nội bị động đất ở mức độ nhẹ.

Tại khu Time City, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân sống từ tầng 10 trở lên, cho biết ban đầu tưởng chóng mặt, tụt huyết áp, sau thấy đèn trần, giàn phơi ở ban công lắc tới 45 độ mới nghĩ là động đất.
Tại khu vực bến xe Lương Yên cũ, cũng tại quận Hai Bà Trưng, hàng trăm công nhân đang xây dựng tòa nhà 26 tầng trên đường Lương Yên chạy ra ngoài kêu có rung lắc. Thông tin nhanh chóng được truyền đi khiến cư dân các tòa nhà bên cạnh vội vàng chạy xuống đất, gây ra cảnh náo loạn.

Làm việc ở tầng 5 tòa nhà Kim khí Thăng Long số 1 Lương Yên, ông Đinh Thanh Hoàng cho biết thấy người nôn nao, chóng mặt, cảm nhận nhà bị rung lắc nhẹ. Nhiều đồng nghiệp gặp cảnh tương tự, nhìn qua cửa sổ thấy công nhân thi công tòa nhà 26 tầng tháo chạy nên ông hô hào mọi người cùng chạy.

Sở Xây Dựng cho biết đã cử người đến kiểm tra công trình xây cất, ghi nhận không có vấn đề gì. Các tòa nhà cao tầng khi thiết kế đã tính đến động đất, rung chấn.

Phòng cảnh sát cứu hỏa cũng cử một đội công tác xuống kiểm tra tòa nhà 26 tầng, ghi nhận không có hiện tượng nghiêng lún do động đất. Cảnh sát đã trấn an người dân, đến buổi trưa thì mọi người ở tòa nhà bên cạnh đã trở về sinh hoạt bình thường.

Nhà chức trách đã yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà bị rung lắc dừng mọi hoạt động xây cất, công nhân tạm nghỉ cho đến khi được bảo đảm an toàn mới được làm tiếp.

Tại Lai Châu, quan chức lãnh đạo cho biết động đất ở Vân Nam gây rung chấn nhẹ ở Mường Tè, nhưng không gây thiệt hại.

Điện Biên, Lai Châu bên Việt Nam và vùng Vân Nam bên Trung Quốc thường hay có động đất do nằm trong đứt gãy Điện Biên - Lai Châu, có hướng gần bắc - nam, dài khoảng 500 km, bắt đầu từ lãnh thổ Trung Quốc cắt qua Việt Nam và kéo sang Lào. Ngoài ra, khu vực này còn nằm trong đứt gãy địa chấn Sông Mã - Sơn La.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising