advertisements
Thursday, 29/07/2021 - 08:38:08

Động đất mạnh tại Alaska


Bản đồ do Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ cung cấp cho thấy trung tâm của động đất nằm ở ngoài khơi Alaska. (Google)


ANCHORAGE - Một trận động đất mạnh chưa từng thấy tại Hoa Kỳ trong nửa thế kỷ qua đã làm rung chuyển Alaska vào đêm thứ Tư, nhưng tiểu bang này đã tránh được thiệt hại quá nặng nhờ động đất xảy ra ở xa ngoài biển.

Trận động đất 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10:15 tối, ở phía nam bán đảo Alaska, gần 500 dặm ở phía tây nam Anchorage. Tâm chấn nằm cách bờ biển 60 dặm và ở độ sâu 29 dặm ở biển Bắc Thái Bình Dương, theo Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.

Trung tâm động đất Alaska nói rằng đây là trận động đất lớn nhất tại Hoa Kỳ, kể từ trận động đất 8.7 độ tại Aleutians vào năm 1965.

Một năm trước đó, trận động đất 9.2 độ xảy ra vào ngày thứ Sáu tuần thánh đã phá hủy nhiều phần của Anchorage và nhiều cộng đồng khác tại Alaska. Động đất khi đó cũng tạo ra sóng thần khiến 131 người thiệt mạng từ Alaska đến California.

Cơ quan khẩn cấp Alaska vào thứ Năm cho biết, động đất khiến nhà cửa rung chuyển mạnh, nhưng không gây ra thiệt hại lớn nào trên khắp tiểu bang.

“Nếu chấn động như vậy xảy ra tại các đô thị như Anchorage hay Los Angeles, chúng ta sẽ có nhiều thiệt hại về tài sản và nhân mạng. Nhưng cho đến nay, mọi chuyện ở đây vẫn ổn,” giám đốc Bryan Fisher của cơ quan khẩn cấp nói. “Chúng ta đã rất, rất may mắn.”

Nhiều cộng đồng ven biển đã được di tản do lo ngại sóng thần. Tuy nhiên, lệnh khuyến cáo sóng thần sau đó được hủy bỏ vào thứ Năm, khi khu vực ven biển chỉ xuất hiện các đợt sóng nhỏ. Lệnh khuyến cáo sóng thần tại Hawaii cũng được hủy bỏ.

Nhà chức trách cho biết các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương như đảo Guam, đảo American Samoa, và quần đảo Northern Mariana không bị đe dọa.

Từ khóa tìm kiếm:
Động đất mạnh tại Alaska
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements