Friday, 30/11/2018 - 09:43:23

Động đất mạnh tại Alaska


Sở cảnh sát cho biết trận động đất sáng thứ Sáu đã “gây thiệt hại lớn cho hạ tầng cơ sở tại thành phố Anchorage.” (NDTV)

ANCHORAGE - Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska, vào sáng thứ Sáu, gây hư hại đáng kể cho nhiều tòa nhà và đường giao thông. Theo cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS, trận động đất nằm cách Anchorage khoảng 7 dặm rưỡi về hướng bắc, và nhà chức trách khuyên rằng cư dân tại đây nên đề phòng các cơn hậu chấn. Lệnh cảnh báo sóng thần cũng được ban hành, nhưng sau đó đã được hủy bỏ.

Nhà chức trách chưa nhận được tin báo về trường hợp bị thương, nhưng cảnh sát Anchorage cho biết thiệt hại hạ tầng là rất đáng kể. Nhiều con đường trong thành phố đã bị đóng. Người dân được khuyên không nên ra đường nếu không cần thiết, nên tìm chỗ trú ẩn an toàn, kiểm tra môi trường xung quanh và liên lạc với người thân để bảo đảm họ vẫn bình an. Công ty điện Chugach cho biết 21,000 khách hàng đã bị mất điện. Một số người dân nói rằng đây là trận động đất mạnh nhất họ từng thấy trong suốt hơn 30 năm qua tại Alaska.

Theo các chuyên gia, trận động đất này có thể kéo theo các cơn hậu chấn trung bình khoảng 5.8 độ Richter, hoặc có thể mạnh hơn. Các cơn hậu chấn không xảy ra ngay lập tức, mà có thể xuất hiện vào nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc thậm chí vài năm sau đó. Theo USGS, động đất xảy ra khá thường xuyên tại khu vực Anchorage. Trong vòng 1 thế kỷ qua, 14 trận động đất mạnh 6 độ hoặc hơn đã xảy ra trong bán kính 93 dặm xung quanh địa điểm vừa bị động đất vào sáng thứ Sáu. Trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Alaska là cơn địa chấn 9.2 độ Richter vào tháng 3, 1964, làm sụp đổ vài trăm cây số đất đai giữa Anchorage và dải đất Alaska-Aleutians.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Động đất mạnh tại Alaska
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising