Wednesday, 07/12/2016 - 08:29:22

Động đất mạnh 6.5 độ ở Nam Dương, gần 100 người chết

                                                      Một ngôi đền bị sụp đổ ở quận Pidie Jaya


PIDIE Jaya, Nam Dương - 97 người đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương, trong số đó có nhiều người bị thương nặng ở Nam Dương, khi một trận động đất mạnh 6.5 độ richter xảy ra, trong tỉnh Aceh của nước này vào hôm thứ Tư. Các nhân viên cứu nạn dùng xe ủi đất và tay trần để tìm kiếm những người sống sót, trong hàng chục tòa nhà bị sập. Các tình nguyện viên y tế có mặt kịp thời để đưa nạn nhân đến các bệnh viện.

Ông Sutopo Nugroho, từ cơ quan quản trị thảm họa quốc gia của Nam Dương, nói rằng tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố ở Aceh.

Tỉnh này nằm ở mũi phía bắc của đảo Sumatra.Ông Nugroho nói, “Chúng tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm các nạn nhân và những người có thể còn sống sót.”

Aceh từng bị tàn phá bởi một trận động đất và sóng thần, tập trung trên vùng duyên hải phía tây ở gần tỉnh lỵ Banda Aceh, vào ngày 26 tháng 12 năm 2004. Sóng thần đã giết chết 226,000 người dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương.
Các giới chức kêu gọi dân chúng hãy ngủ ngoài trời để đề phòng những cơn hậu chấn gây ra thêm thiệt hại cho những tòa nhà vốn được xây dựng không chắc chắn.

Tổng Thống Joko Widodo sẽ đến thăm khu vực này vào ngày thứ Năm, theo phụ tá của ông nói với giới truyền thông.

Trận động đất hôm thứ Tư ập vào duyên hải phía đông của tỉnh này, cách Banda Aceh khoảng 170 cây số (105 dặm). Ông Nugroho nói rằng thành phố Pidie Jaya của Aceh, với dân số chừng 140,000 người, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo ông Nugroho cho biết, hơn 1,000 nhân viên, trong số đó các các sĩ quan và tình nguyện viên quân đội, đã được điều động để giúp đỡ công tác cứu trợ thiên tai.Cớ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ nói rằng trận động đất xảy ra ngay sau 5 giờ sáng (2200 giờ GMT hôm thứ Ba), ở độ sâu 17 cây số (11 dặm), nhưng trước đó không có một lời cảnh báo nào được đưa ra.


Richard Spencer bị phản đối tại đại học Texas A&M
Hàng trăm người phản đối một bài diễn văn của ông Richard Spencer, một người theo chủ nghĩa quốc gia thượng tôn dân da trắng, tại đại học Texas A&M. Trong bài phát biểu trước đám đông, ông Spencer nói:”Điều quan trọng là nước Mỹ thuộc về người da trắng.” Trung tâm Southern Poverty Law Center đã xác định Spencer là một người kỳ thị chủng tộc, nói rằng ông “có chủ trương tách riêng người da trắng.” Vụ phản đối kéo dài nhiều giờ. Trong đó có một số người biểu tình chuẩn bị đối đầu với cảnh sát chống bạo động, dẫn đến việc bắt giữ hai người không phải là sinh viên, theo nhà chức trách cho biết.

Ông Spencer là người tạo ra thuật ngữ “alt-right”. Alt-right là dạng viết tắt của alternative right (cánh hữu thay thế). Trong tháng vừa qua, ông cũng từng bị máy camera thâu hình ông hô to: “Ca ngợi ông Trump!” trong một cuộc họp của những người theo chủ nghĩa quốc gia thượng tôn dân da trắng ở Washington, D.C.

Trong bài phát biểu của ông vào tối thứ Ba, và trong một cuộc họp báo trước đó, ông Spencer chế nhạo ông Michael KYoung, chủ tịch hội đồng quản trị của trường đại học này. Ông cũng nhạo báng những người biểu tình và một số quyền dân sự mà họ ủng hộ. Cũng trong cuộc họp báo, khi được hỏi về chủ nghĩa nữ quyền, ông Spencer nói rằng chủ nghĩa ấy “đã dụ dỗ nhiều phụ nữ để cho họ nghĩ rằng ''Ồ, đàn ông là sai, tôi cần phải là chính tôi, tôi cần phải có một sự nghiệp, tôi cần phải làm điều này.” Trước khi ông Spencer xuất hiện, ông Young đã đưa ra một văn bản nói rằng những quan điểm của chủ nghĩa quốc gia thượng tôn người da trắng đều đang “xung đột trực tiếp với các giá trị cốt lõi của chúng ta.”

Ông Spencer phát biểu vì có lời mời từ Preston Wiginton, một cựu sinh viên trường A&MÔng Wiginton đã thuê một chỗ cho cuộc nói chuyện căng thẳng ấy, theo nhật báo sinh viên The Battalion.

Ông Trump nhắm vào các hãng dược

Các cổ phiếu công nghệ sinh học và dược phẩm đã tăng trị giá lên sau cuộc bầu cử tổng thống, điều này phản ảnh thái độ lạc quan của các nhà đầu tư. Họ cho rằng việc ông Trump làm tổng thống sẽ có nghĩa là ít tập trung hơn vào giá cả dược phẩm. “Không nhanh như vậy đâu.” tổng thống Trump nói như thế trong cuộc phỏng vấn ông dành cho tạp chí Time khi ông được tạp chí này bình chọn là Nhân vật của năm 2016 ('Person of the Year')

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump nói với báo Time, “Tôi sẽ làm giảm giá thuốcTôi không thích những gì đã xảy ra với giá thuốc.” Không có chi tiết thêm về chuyện ông Trump sẽ làm gì để làm giảm bớt giá dược phẩm. Nhưng Adam Fein, chủ tịch của Pembroke Consulting, một công ty tập trung vào kinh tế dược phẩm, nói rằng điều ông Trump nói có thể sẽ gửi một tín hiệu cho ngành dược phẩm. Ông Fein nói, “Từ trước đến nay, có nhiều hãng sản xuất tăng giá các sản phẩm của họ vào đầu năm. Tôi nghĩ rằng tổng thống đắc cử Trump đang tìm cách gửi một thông điệp tới các hãng sản xuất, bảo họ đừng làm những vụ tăng giá thông thường.

Các cổ phiếu dược phẩm và công nghệ sinh học đã giảm trị giá, trong phiên giao dịch vào giữa trưa. Chỉ số dược phẩm S& P Pharmaceuticals Select Index đã giảm 3.4 phần trăm, và chỉ số công nghệ sinh học Nasdaq Biotechnology đã giảm 4.2 phần trăm, vào lúc 11 giờ 30
Một số giới chức điều hành công ty dược phẩm tin rằng cuộc tranh luận về giá thuốc có lẽ sẽ không đi được xaHọ đã thúc ép ngành sản xuất dược phẩm đi trước vấn đề này, để tránh sự can thiệp của chính phủ. Brent Saunders, giới chức điều hành chính của công ty Allergan, đã viết trên blog của mình hồi tháng Chín, thề rằng sẽ quyết tâm hạn chế giá thuốc lại ở mức tăng giá với tỷ lệ phần trăm một con số, mỗi năm một lần. Novo Nordisk, đại công ty của Đan Mạch chuyên sản xuất thuộc trị bệnh tiểu đường cũng nối tiếp bằng một lời cam kết tương tự trong tuần qua.
Jakob Riis, chủ tịch chi nhánh Novo Nordisk tại Hoa Kỳ, viết, “Càng ngày chúng tôi càng nghe nhiều người mắc bệnh tiểu đường nói về những thách thức mà họ gặp phải, Trong đó có giá cả những loại thuốc mà chúng tôi sản xuất. Điều này trở thành một trách nhiệm cần phải được chia sẻ với những người nào tham gia vào việc chăm sóc y tế. Còn chúng tôi sẽ làm phần việc của chúng tôi.”

Tính cách không thể tiên đoán được của Tổng Thống đắc cử Trump đã bắt đầu làm cho các công ty trong nhiều ngành kỹ nghệ cảm thấy lo lắng. Các công ty dược phẩm có thể kiềm chế những mức tăng giá cao, chỉ để tránh bị ông đả kích. Lý do là vì ngành sản xuất dược phẩm, vốn đã bị để ý xoi mói gắt gao vì những đợt tăng giá, có thể là một mục tiêu bị nhắm tới dưới thời Trump.

Máy bay của Pakistan rơi vì hư động cơ

PAKISTAN - Một phi cơ chở khoảng 47người đã mất tín hiệu với kiểm soát không lưu lúc chiều tối ngày 7 tháng 12 và rơi trên sườn núi ở phía bắc Pakistan hôm thứ tư và các nhân chứng cho hay khó lòng còn có ai sống sót sau tai nạn này. Giới chức quân sự Pakistan cho hay có 21 tử thi đã được tìm thấy và các toán cấp cứu vẫn tiếp tục làm việc, họ nói các tử thi tan nát và văng tứ tung trên phạm vi khá rộng. Một sĩ quan giấu tên nói: “Chắc không còn ai sống sót nổi, tôi đã thấy nhiều cánh tay, chân và thịt người rơi vãi trên mặt đất. Công ty hàng không PIA cho hay chiếc phi cơ này của họ từ Chitrat ở phía bắc đang trên đường bay đến thủ đô Islamabad của Pakistan. PIA cho hay chiếc máy bay đã mất liên lạc với đài không lưu và rơi vào lúc 16 giờ 42 phút giờ địa phương trong vùng Havelian của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cách thủ đô Islamabad khoảng 125 cây số về phía bắc. Azam Sehgal Tổng Giám Đốc của PIA cho biết 'trước khi lâm nạn, viên phi công còn báo về là một động cơ máy bay đã hoàn toàn tê liệt. Tờ Daily Pakistan xác nhận máy bay rơi tại địa điểm gần quận Abbottabad thuộc thành phố Havelian. Cũng theo tờ báo, máy bay chở theo 47 người, gồm 42 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. 42 hành khách bao gồm 31 nam, 9 nữ, 2 trẻ em, trong đó ít nhất 3 người nước ngoài. Ca sĩ, người truyền giáo nổi tiếng Pakistan Junaid Jamshed cùng gia đình anh cũng có mặt trên chuyến bay.Time bình chọn Trump là 'Nhân vật của năm 2016'

Ngày 7 tháng 12, Tạp chí Time (Mỹ) đã vinh danh Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump là 'Nhân vật của năm 2016' vì chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trả lời phỏng vấn Đài NBC (Mỹ), Tổng thống đắc cử Trump cho biết ông 'rất vinh dự' khi được Time vinh danh là Nhân vật của năm 2016. Ông Trump cũng cho NBC biết ông đã tham vấn với Tổng thống Obama về việc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các mới.

Time cho rằng ông Trump, một tỉ phú không có kinh nghiệm chính trường, đã gây chấn động chính trường Mỹ khi đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trong bài viết vinh danh ông Trump, Time mô tả ông Trump là 'vị Tổng thống của nước Mỹ bị chia rẽ'. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ thông tin ông gây chia rẽ nước Mỹ, đồng thời ca ngợi Tổng thống Mỹ Barack Obama là người cởi mở.

Time cho biết Nhân vật của năm 2016, một truyền thống hằng năm của tạp chí này trong vòng 90 năm qua, 'có ảnh hưởng nhất trong các sự kiện của năm 2016, bất chấp hậu quả ra sao.'

Tổng biên tậpTime, bà Nancy Gibbs viết: “2016 là năm trỗi dậy của ông Trump; 2017 sẽ là năm ông lãnh đạo đất nước, và giống như tất cả tân tổng thống đắc cử, ông Trump có cơ hội thực hiện những lời hứa của ông.”

Khi tạp chí Time vinh danh Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015, ông Trump từng viết trên Twitter rằng: “Tôi đã bảo với mọi người rồi, tạp chí Time sẽ không bao giờ chọn tôi là Nhân vật của năm. Họ đã chọn người phá hoại nước Đức.” (?)

** Hình ông Trump trên trang bìa tạp chí Time.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp