advertisements
Tuesday, 18/01/2022 - 09:05:38

Động đất liên tục ở Afghanistan, ít nhất 26 người chết


Một người địa phương đứng gần một ngôi nhà bị động đất gây hư hại tại huyện Qadis, tỉnh Badghis ngày 18 tháng 1, 2022. (Getty Images)

 

QADIS - Hai trận động đất liên tiếp mạnh 4.9 và 5.3 độ đã làm rung chuyển huyện Qadis tại Afghanistan, khiến ít nhất 26 người chết và gây thiệt hại nghiêm trọng.
"Động đất đã gây thiệt hại lớn đối với các công trình, 700 – 1,000 ngôi nhà bị tàn phá,” Ông Baz Mohammad Sarwary, phát ngôn viên tỉnh Badghis phía tây Afghanistan, nơi có huyện Qadis, cho biết vào thứ Ba. Đây là vùng nông thôn hẻo lánh khó tiếp cận bằng đường bộ.

Theo Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ, trận động đất đầu tiên mạnh 4.9 độ xảy ra vào chiều thứ Hai, còn trận thứ hai mạnh 5.3 độ xảy ra sau đó hai giờ. Tâm chấn nằm gần thành phố Qala-i-Naw, thủ phủ tỉnh Badghis, cách biên giới Turkmenistan gần 100 cây số. Các trận động đất xảy ra ở khá gần mặt đất.

Ít nhất 26 người đã chết và 4 người bị thương, nhưng ông Sarwary cho hay con số thương vong có thể còn tăng. Nhà chức trách Afghanistan cho biết, đội cứu nạn đang tìm kiếm người sống sót và đưa người bị thương đến bệnh viện địa phương.
Đại diện Taliban nói tất cả cơ quan chính phủ đều đã được hướng dẫn cung cấp thực phẩm, thiết bị y tế và nơi ở cho những người bị ảnh hưởng, đồng thời tổ chức này cũng kêu gọi thế giới viện trợ để giúp những người đang gặp khó khăn.

Trận động đất xảy ra trong bối cảnh Afghanistan đang trải qua thảm họa nhân đạo. Tình hình nước này ngày càng tồi tệ sau khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8, 2021, do bị Tây Phương phong tỏa viện trợ quốc tế và phong tỏa tài sản ở nước ngoài của Afghanistan. Liên Hiệp Quốc cho biết cần $5 tỷ Mỹ kim vào năm 2022 để ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại nước này.

Nạn hạn hán nghiêm trọng càng khiến cuộc khủng hoảng thêm nan giải. Huyện Qadis, nơi bị động đất, là một trong những khu vực bị hạn hán nặng nề nhất. Afghanistan thường xuyên xảy ra động đất, đặc biệt là khu vực dãy núi Hindu Kush nằm gần vị trí tiếp xúc giữa hai mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ. Ngay cả những trận động đất cường độ yếu vẫn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà cửa, do phần lớn các công trình đều có phẩm chất xây dựng kém.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements