Thursday, 04/07/2019 - 07:46:54

Động đất 6.4 trong vùng sa mạc gây rung chuyển khắp Nam California


Một ngôi nhà bị cháy vì khí đốt bị rò rỉ tại thị xã Ridgecrest gần trung tâm động đất tại Kern County sáng thứ Năm, 4 tháng 7, 2019. (CBS News)

 

Một cơn địa chấn gây rung chuyển như những đợt sóng lan truyền trên mặt đất với cường độ 6.4 đã xuất phát từ một nơi hẻo lánh trong sa mạc tại Nam California. Sự rung lắc đã lan rộng tứ phương, cảm nhận rất rõ ràng ngay tại Westminster ở Quận Cam đây, trên thành phố Los Angeles và đến tận Las Vegas ở bên tiểu bang Nevada.

Cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết đây là cơn động đất mạnh nhất trong vùng trong hai hai thập niên. Những đợt sóng rung chuyển bắt đầu sau 10 giờ 30 sáng thứ Năm, 4 tháng 7, đưa đến hàng chục cơn hậu chấn khác với cường độ nhẹ hơn.

Vài vụ cháy nhà đã xảy ra liên quan đến động đất. Một số vụ khẩn cấp y tế cũng được ghi nhận tại Nam California. Lệnh di tản đã được thi hành một nhiều tòa nhà chung cư. Tuy vậy, nhà chức trách nói với giới truyền thông trong một cuộc họp báo rằng hầu như không có ai bị thương tích nào đáng kể.

Ông David Witt, trưởng ty cứu hỏa hạt Kern County, cho biết hầu hết những cú gọi điện thoại xuất phát từ Ridgecrest, một thị xã nằm trong vùng sa mạc và cách khu phố Little Saigon tại Westminster khoảng 160 dặm (260 km) về hướng bắc. Thị xã này có khoảng 30,000 cư dân và nằm gần trung tâm của cơn động đất 6.4. Những cú gọi ở Ridgecrest cho thấy vài người bị thương nhẹ, hai ngôi nhà bị cháy, một số dây điện bị rớt xuống đường, và vài nhà bị hở khí đốt.

Trưởng ty cứu hỏa hạt Kern cũng cho biết các nhân viên cứu hộ từ các địa phương khác cũng đã đến Kern County để trợ giúp. Hạt này cũng đã mở một trung tâm điều hành khẩn cấp đối phó hậu quả động đất.

Ông trưởng ty cứu hỏa David Witt nói rằng số người gọi điện thoại vào sở của ông để báo tin cần trợ giúp đã nhiều hơn so với số nhân viên của sở. Tuy vậy, ông cho biết trong vòng hai giờ đồng hồ thì mọi người đều nhận được sự trợ giúp.

Trong khi đó sở cảnh sát Kern County Sheriff’s Office cho biết lệnh di tản đã được thi hành tại một bệnh viện ở thị xã Ridgecrest và tại nhiều tòa nhà chung cư trong vùng. Người dân được thông bao là họ có thể đến các trung tâm tạm trú, kể cả một chợ Walmart tại thị xã Ridgecrest. Thế nhưng cho đến buổi trưa, số người đến các trung tâm tạm trú đã không tới chục người.

Tâm điểm của động đất nằm trong sa mạc Mojave, các thành phố Los Angeles khoảng 100 dặm về hướng bắc và cách thành phố Bakersfield khoảng 50 dặm về hướng đông.

Một viên chức thuộc cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ nói rằng mặc dù trận địa chấn này đã lan rộng nhưng vì xuất phát trong vùng hẻo lánh nên cơ quan không dự đoán sự thiệt hại sẽ trầm trọng.

Nếu tâm điểm nằm gần Los Angeles thì tình hình sẽ rất tệ hại, vì với cường độ mạnh ở mức 6.4 thì sự thiệt hại sẽ rất lớn và số thương vong sẽ rất cao.

Bà Lucy Jones, một nữ chuyên gia về địa chất học tại trường đại học kỹ thuật Caltech nói rằng đây trận động đất lớn nhất tại Nam California kể từ năm 1999. Trên một chục cơn hậu chấn đã được ghi nhận. Dữ kiện cho thấy trước khi có động đất 6.4 thì đã có động đất 4.0 vào khoảng nửa giờ trước đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements