Friday, 29/06/2018 - 11:24:52

Đông Bắc Mỹ bị nắng nóng


Nóng trên 90 độ ở New York
Những người này đang đi bộ băng qua cầu Brooklyn Bridge ngày thứ Sáu, 29 tháng Sáu. Thời tiết đã nóng bất thường, lên tới trên 90 độ F trong ngày, và được tin đoán là sẽ nóng hơn nữa vào cuối tuần, vì có một khối khí nóng từ miền trung tây nước Mỹ đang di chuyển đến miền đông. Nhiệt độ trong ngày sẽ cộng thêm độ ẩm, khiến cho cơ thể của người ta càng khó chịu, nhễ nhại mồ hôi. (Drew Angerer/Getty Images)

COLORADO - Một đợt nắng nóng nguy hiểm đã tràn qua miền trung Hoa Kỳ và bắt đầu tiến về phía bờ Đông vào cuối tuần này. Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ dự kiến sẽ trải qua vài ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 90 độ F. Thời tiết nóng sẽ kéo dài sang tuần sau, có thể đến hết dịp lễ Độc Lập. Thành phố Denver của Colorado dự báo sẽ nóng 105 độ vào thứ Năm, cũng là nhiệt độ nóng nhất tại thành phố này từ trước đến nay. Ngày thứ Sáu là ngày đầu tiên của đợt khí nóng tại miền trung và miền đông. Trong tuần sau, các tiểu bang như South Dakota, Minneapolis, Minnesota, cũng sẽ có thời tiết xấu, với gió mạnh, mưa đá, và giông bão có thể xảy ra.

Cháy rừng ở Colorado, hàng ngàn người phải di tản
COSTILLA COUNTY – Một đám cháy rừng ở Colorado đã bùng phát mạnh từ 4,000 acre hôm thứ Năm lên 24,000 acre vào sáng thứ Sáu tại Costilla County, và hoàn toàn không thể kiểm soát. Đám cháy Spring Fire đã khiến một số tòa kiến trúc bị thiêu hủy, nhưng nhà chức trách chưa cho biết đây là nhà ở hay các tòa nhà thương mại. Ngọn lửa bùng lên ở cách căn cứ Garland 5 dặm về phía đông vào chiều thứ Tư, và lan vào Huerfano County. Vào thứ Năm, gần 100 nhân viên cứu hỏa và các máy bay rải bột chống cháy đã nỗ lực kềm chế ngọn lửa, nhưng do thời tiết khô hạn, địa hình dốc, và gió mạnh, đã khiến lửa lan nhanh. Khoảng 2,500 người đã được di tản tại khu công viên Forbes. Khu tạm cư cho người di tản đã được thiết lập tại các trung tâm cộng đồng Blanca-Fort Garland và Huerfano.

Nhân viên ghi vé phạt đậu xe bị đâm chết
POMONA – Một nhân viên ghi vé phạt đậu xe ở trường Cal Poly Pomona đã bị đâm thiệt mạng, và nghi can sau đó bị cảnh sát bắn chết, trong sự việc xảy ra trong khuôn viên trường vào thứ Sáu. Nhà chức trách nhận nhiều cuộc điện thoại thông báo về một vụ tấn công bằng dao vào lúc 4:52 chiều. Cảnh sát Pomona đã đối đầu với nghi can và nổ súng bắn chết kẻ này. Cảnh sát trưởng Pomona xác nhận một nhân viên ghi vé phạt đậu xe đã bị sát hại. Nhà chức trách tin rằng không có nghi can nào khác trong sự việc, nhưng vẫn kiểm tra xung quanh khuôn viên trường để đề phòng. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm.

Trump sẽ thông báo ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện ngày 9 tháng 7
Tổng Thống Donald Trump dự định sẽ phỏng vấn một số ứng cử viên cho vị trí trống tại Tối Cao Pháp Viện vào cuối tuần này tại NewJersey, theo tổng thống cho biết với các phóng viên trên Air Force One vào thứ Sáu. Ông Trump nói ông sẽ trò chuyện với 1 hoặc 2 ứng cử viên, và dự định thông báo sự đề cử của ông vào thứ Hai, 7 tháng 9. “Tôi đã rút ngắn danh sách xuống còn khoảng 5 người,” ông Trump nói, và thêm rằng danh sách này bao gồm 2 phụ nữ.
Tổng Thống Trump cho biết ông sẽ không hỏi các ứng cử viên về ý kiến của họ đối với quyền phá thai. Thẩm Phán Anthony Kennedy, người sẽ về hưu vào cuối tháng 7, được coi là lá phiếu “dao động” của tòa án để duy trì quyền phá thai. Tuy nhiên, người đề cử sắp tới của Tổng Thống Trump được cho là sẽ đưa tòa án nghiêng về phía bảo thủ.
Tổng Thống Trump đã hành động rất nhanh trong việc chọn lựa thẩm phán mới. Vào tối thứ Năm, ông đã gặp nhiều nghị sĩ như Chuck Grassley, Susan Collins, và Lisa Murkowski của Cộng Hòa, và Joe Manchin, Joe Donnelly, và Heidi Heitkamp của Dân Chủ, để thảo luận về các ứng cử viên tiềm năng. Các phụ tá của tổng thống cũng nói chuyện với hơn 1 chục nghị sĩ khác về vấn đề này. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) đã quyết tâm sẽ phê chuẩn thẩm phán mới cho Tối Cao Pháp Viện vào mùa thu này, khi đảng Cộng Hòa vẫn còn giữ thế đa số.

Mẹ và bạn trai bị truy tố trong cái chết của con 10 tuổi
LANCASTER – Người mẹ của một bé trai 10 tuổi đã bị bắt vào thứ Sáu, sau khi cậu bé được phát hiện bất tỉnh tại nhà ở Lancaster và qua đời sau đó. Hiện tại, người mẹ và bạn trai của cô ta đã bị truy tố tội tra tấn và sát nhân, liên quan đến cái chết của cậu bé này. Heather Barron, 28 tuổi, bị truy tố tội giết người, tra tấn, và ngược đãi trẻ em, theo Phòng công tố LA County. Bạn trai của cô ta, Kareem Leiva, 32 tuổi, cũng bị truy tố tội sát nhân, tra tấn, và tấn công trẻ em dẫn đến thiệt mạng. Leiva đã bị bắt vào thứ Tư.
Tin tức về vụ bắt giữ và truy tố Barron được công bố chỉ vài giờ sau khi luật sư đại diện gia đình yêu cầu cảnh sát công bố chi tiết của cuộc điều tra về cái chết của bé trai Anthony Avalos. Gia đình em Avalos cũng yêu cầu Cơ quan dịch vụ trẻ em và gia đình LA County phải cung cấp mọi báo cáo về các vụ ngược đãi Avalos tại nhà, và mọi báo cáo liên quan đến bất kỳ trẻ em nào khác tại ngôi nhà này, trong vòng 5 năm qua. Người thân của Avalos đang muốn biết tại sao cậu bé lại được cho tiếp tục sống với Barron, bất chấp nhiều báo cáo cho thấy em bị ngược đãi suốt nhiều năm qua.
Em Avalos được phát hiện bất tỉnh tại nhà vào ngày 20 tháng 6, sau khi mẹ em gọi 911 thông báo em bị té. Avalos qua đời vào ngày kế tiếp đó. Barron và Leiva bị cáo buộc đã tra tấn cậu bé trong những ngày trước khi em qua đời. Nhà chức trách cho biết Avalos có những dấu hiệu “là nạn nhân của việc ngược đãi thể xác, bao gồm bị đánh đập và bị thiếu dinh dưỡng.” Vào thứ Sáu, đại diện Sở cảnh sát LA County xác nhận cái chết của Avalos không phải là tai nạn, và các thương tích của em đều là kết quả của hành động cố ý. Nếu bị kết tội, các hình phạt cao nhất của Barron và Leiva là 22 và 32 năm tù.

Bị truy tố vì làm rớt súng để trẻ em lượm được
INDIANA – Công tố viên đã truy tố hình sự đối với 1 người đàn ông ở tiểu bang Indiana, sau khi ông này làm rớt khẩu súng của ông trong cửa hàng Ikea, để một cậu bé 6 tuổi lượm được và nổ súng. Ông Francis Wright, 62 tuổi, cư dân Camby, Indiana, bị truy tố hôm thứ Năm với tội bất cẩn khi bảo quản vũ khí chết người. Trong sự việc xảy ra ngày 25 tháng 6, ông Wright đã ngồi lên một ghế dài trưng bày trong cửa hàng Ikea. Khi đứng lên, khẩu súng của ông rơi ra, lẫn vào các tấm nệm trên ghế, mà ông không nhận ra. “Ông ấy rời đi, bỏ lại khẩu súng trên ghế,” cảnh sát nói.
Không lâu sau đó, 2 bé trai 6 tuổi ngồi lên ghế và 1 trong 2 cậu bé cầm lấy khẩu súng, khiến súng cướp cò. Không có ai bị thương trong sự việc. Cảnh sát bình luận: “Khi một người không thực hiện các trách nhiệm của họ một cách nghiêm túc, họ sẽ phải chịu hậu quả.”

Nhiều xác sinh vật biển dạt vào bãi biển Florida
BOCA GRANDE – Xác của nhiều sinh vật biển, như cá, rùa biển, lươn, cá mú, và cả hải ngưu, đã dạt vào bãi biển Boca Grande ở Florida trong suốt tuần qua. Viên chức của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) cho biết nguyên nhân của tình trạng này có thể là do hiện tượng “thủy triều đỏ.”
“Thủy triều đỏ” thực tế là một đợt bùng phát tảo độc, xảy ra khi “một loại tảo phát triển mạnh bất thường, thải ra một loại chất độc có hại cho người và sinh vật, như cá, nghêu sò, động vật hữu nhũ trên biển, và cả các loài chim,” theo cơ quan Dịch vụ biển quốc gia NOS. Chất độc từ tảo này cũng có thể phát tán vào không khí, gây khó thở. Tảo độc trôi nổi dày đặc trên biển khiến nước biển đổi màu đỏ, khiến hiện tượng này được gọi là “thủy triều đỏ.” Đây là hiện tượng khá thường thấy, đặc biệt là tại vùng vịnh Florida, gây nguy hiểm cho sinh vật biển.

Hải quân muốn hiện đại hóa ngư lôi 46 năm tuổi
Hải quân Hoa Kỳ đang muốn hiện đại hóa ngư lôi Mk 48 có từ năm 1972, nhằm tăng tầm bắn và khả năng tàng hình. Hải quân mới đây cho biết họ đang tìm kiếm các công nghệ mới giúp tăng khả năng chiến đấu cho ngư lôi hạng nặng, phóng từ tàu ngầm Mk 48, nhằm đối phó với các mối đe dọa mới từ chiến hạm, tàu ngầm và thuyền máy vũ trang, trong thế kỷ 21. Hải quân đề nghị các hãng quốc phòng đánh giá khả năng nâng cấp nhiều bộ phận của ngư lôi Mk 48 như hệ thống điều khiển, dẫn đường và bộ phận định vị thủy âm (sonar).

"Việc sở hữu loại ngư lôi hiện đại với khả năng sát thương cao sẽ giúp Hải quân tiêu diệt chính xác các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn, sẵn sàng đối phó với các cường quốc có năng lực cao trong tác chiến ngầm như Nga và Trung Quốc,” theo lời ông William Couch, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Các hệ thống vũ khí Hải quân Hoa Kỳ. Mk 48 là ngư lôi hạng nặng được trang bị trên mọi tàu ngầm Hoa Kỳ. Loại ngư lôi này được sử dụng từ năm 1972 và từng trải qua nhiều lần nâng cấp trong gần 5 thập kỷ qua. Mk 48 có tầm bắn tối đa 8 cây số, tốc độ 52 cây số/giờ, mang đầu đạn nặng 300 ký và có cách nổ đặc biệt, đủ sức bẻ gãy đôi nhiều loại chiến hạm hiện đại.

Hải quân đã theo đuổi các dự án cải tiến Mk 48 từ nhiều năm nay, nhằm duy trì ưu thế tác chiến dưới biển và khả năng thống trị đại dương trước các đối thủ tiềm tàng. Dây chuyền chế tạo ngư lôi Mk 48 đã được hãng Lockheed Martin tái khởi động năm 2016. Một phiên bản cải tiến của ngư lôi MK 48 - ADCAP Mod 7 - được trang bị hệ thống sonar mới, nâng cao khả năng tìm kiếm và bám theo mục tiêu. Theo kế hoạch, mỗi tháng Lockheed Martin sẽ giao 20 ngư lôi Mk 48 nâng cấp cho Hải quân, với giá $3.8 triệu Mỹ kim mỗi trái. Hãng này hy vọng bán được tổng cộng 250 trái Mark 48 Mod 7 cho Hải quân trong 4 năm tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đông Bắc Mỹ bị nắng nóng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising