Wednesday, 29/11/2017 - 08:29:42

Donald Trump Jr. sẽ điều trần trước Quốc HộiWASHINGTON DC – Con trai trưởng của Tổng Thống Donald Trump, anh Donald Trump Jr., sẽ điều trần trong phiên họp kín với Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện vào ngày 6 tháng 12 tuần sau. Phiên họp này sẽ là cơ hội đầu tiên cho các nhà lập pháp, để chất vấn ông Trump Jr. về cuộc gặp giữa anh với một luật sư của Nga, diễn ra tại Tháp Trump vào tháng Sáu, 2016. Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện cho tới nay đã thẩm vấn bốn người tham gia trong cuộc họp, bao gồm thông dịch viên Anatoli Samorchornov, cố vấn Tòa Bạch Ốc và con rể của Tổng Thống – Jared Kushner, nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Nga Rinat Akmetshin, và thương gia người Mỹ gốc Georgia Ike Kaveladze.
Samorchornov, thông dịch viên làm việc cho luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tại cuộc họp, đã gặp các nhà điều tra của ủy ban vào hôm thứ Ba. Lời kể của ông này về cuộc họp không khác gì so với những mô tả trước đây của anh Trump Jr. về cuộc thảo luận, theo một nguồn tin được tham gia buổi điều trần.

Nhôm TQ bị Mỹ điều tra phạm luật chống phá giá
HOA THỊNH ĐỐN - Hoa Kỳ đang gia tăng các biện pháp thương mại chống lại Bắc Kinh, bằng cách mở cuộc điều tra chống phá giá đối với sản phẩm nhôm nhập cảng từ Trung Quốc. Các nhà phân tích cảnh báo, diễn biến mới cho thấy một cuộc đối đầu thương mại có thể xảy ra, trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump bắt đầu biến các lời nói của ông thành hành động. Vào thứ Tư, Bộ Thương Mại thông báo sẽ mở các cuộc điều tra chống trợ cấp và chống phá giá, đối với sản phẩm tấm nhôm nhập cảng từ Trung Quốc.
Đây là cuộc điều tra riêng của Bộ Thương Mại, và không thực hiện theo bất kỳ lời than phiền nào của các ngành công nghiệp. Đây cũng là cuộc điều tra tự đề xuất đầu tiên của Washington kể từ năm 1991. Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cho biết, Tổng Thống Trump đã nói rất rõ từ đầu rằng, các hoạt động thương mại không công bằng sẽ không được dung thứ. Cuộc điều tra của chính phủ là nhằm chứng minh rằng, Hoa Kỳ sẽ luôn cương quyết trong việc ủng hộ thương mại tự do, công bằng, và đối ứng qua lại.
Đáp lại, Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng, quyết định của Hoa Kỳ sẽ hủy hoại việc mua bán các sản phẩm nhôm giữa hai nước, và làm tổn thất lợi ích kinh tế của cả hai bên. Cơ quan này thêm rằng, chính phủ Bắc Kinh sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được trao quyền tự điều tra chống phá giá vào năm 1980, nhưng rất ít khi sử dụng quyền này. Vào năm ngoái, các cơ sở nhập cảng các tấm nhôm từ Trung Quốc chủ yếu là các công ty nhỏ, với tổng giá trị hàng hóa là $600 triệu Mỹ kim.

Hạ Viện Cộng Hòa đề nghị cải tổ giáo dục đại học
HOA THỊNH ĐỐN - Hạ Viện Hoa Kỳ, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa, trong tuần này sẽ đưa ra một dự luật cải tổ toàn diện, thay đổi chương trình giáo dục đại học, cách tính học phí, và cách đánh giá các trường đại học dựa trên thành tích sinh viên. Chi tiết được quan tâm nhất của dự luật là kế hoạch cải tổ chương trình liên bang cho sinh viên vay tiền, trị giá $1.34 ngàn tỷ Mỹ kim. Dự luật sẽ giới hạn đối với số tiền cho vay, và hủy bỏ một số chương trình xóa nợ.
Dự luật của Hạ Viện Cộng Hòa nhiều khả năng sẽ mất hơn 1 năm để vượt qua Quốc Hội, và có thể sẽ được điều chỉnh đáng kể trước khi được phê chuẩn thành luật. Đạo luật Higher Education Act 1965 lẽ ra đã hết hạn vào năm 2013, nhưng được gia hạn để các nhà lập pháp có thêm thời gian soạn thảo đạo luật mới. Theo kế hoạch kềm chế các khoản vay, các sinh viên có thể sẽ bị giới hạn số tiền mà họ có thể mượn để trả học phí và chi dùng cho cuộc sống, thay vì được mượn tự do tùy theo học phí của các trường.
Sự thay đổi này có thể sẽ làm giảm số sinh viên ghi danh học, và khiến các trường đại học bị tổn thất nhiều tỷ Mỹ kim mỗi năm. Dự luật sẽ hủy bỏ chương trình xóa nợ dành cho các nhân viên chính phủ. Hiện tại, các nhân viên chính phủ có thể trả nợ trong 10 năm, sau đó, số nợ còn lại của họ sẽ được xóa bỏ và miễn thuế. Dự luật cũng ngừng một chương trình liên kết số tiền trả nợ hàng tháng với mức thu nhập, dành cho những người làm việc cho cơ sở tư nhân. Những người hiện đang tham gia 2 chương trình này sẽ vẫn được tiếp tục hưởng các ưu đãi của đạo luật cũ.

Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc $10,000 Mỹ kim
NEW YORK – Vào sáng thứ Tư, tiền ảo Bitcoin tiếp tục tăng giá và lần đầu tiên vượt mốc $10,000 Mỹ kim. Từ đầu năm nay, đồng Bitcoin đã tăng giá gấp 10 lần, bất chấp các khuyến cáo rằng rằng, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này là một loại tài sản bong bóng. Ngoài Bitcoin, các đồng tiền ảo khác cũng tăng giá, như đồng Ethereum, hiện đang có giá $488 Mỹ kim một đồng. Tổng giá trị vốn của thị trường tiền ảo hiện vượt mức $300 tỷ Mỹ kim.
Bitcoin đã tăng giá hơn 50% từ tháng 10, sau khi các nhà phát triển hủy kế hoạch nâng cấp công nghệ có thể làm đồng tiền ảo này phân tách. Ngay cả khi giới phân tích không chấp nhận Bitcoin là một loại tài sản thực sự, tổng giá trị của nó vẫn vượt 95% giá trị vốn của các thành viên S&P 500.
Hãng JPMorgan, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, đang cân nhắc việc cho phép khách hàng đặt cược vào Bitcoin thông qua hợp đồng tương lai. Số lượng trương mục trên Coinbase – một trong những sàn giao dịch Bitcoin và ethereum lớn nhất thế giới - đã tăng gấp 3 trong năm ngoái, lên 13 triệu trương mục. Đồng Mỹ kim hiện chiếm 24% trong tổng các giao dịch Bitcoin. Trong khi đó, đồng yen chiếm tỷ lệ lớn nhất với 59% và đồng won của Nam Hàn đứng thứ ba với 10%.

Irvine phê chuẩn dự án cao ốc 15 tầng
IRVINE – Một dự án gồm hai cao ốc 15 tầng, dùng làm khách sạn và văn phòng, nằm đối diện phi trường John Wayne, đã được thành phố Irvine phê chuẩn. Hội Đồng Thành Phố Irvine vào tối thứ Ba đã bỏ phiếu 3-1, cho phép phát triển dự án The Landmark của hãng Great Far East. Quyết định của hội đồng được đưa ra sau khi một hãng cố vấn độc lập, Johnson Aviation, đánh giá vấn đề an toàn hàng không, và cho rằng dự án có thể thực hiện.
Dự án phát triển trên khu đất rộng 7 acre, dọc theo đường MacArthur, bao gồm 386 phòng khách sạn, một tòa nhà văn phòng, các cửa hàng và nhà hàng ở tầng trệt, và một bãi đậu xe. Thị Trưởng Don Wagner cho rằng dự án này là an toàn, và đem lại nhiều lợi ích cho Irvine. Ngược lại, Phó Thị Trưởng Lynn Schott phản đối dự án, vì Ủy Ban Quản Lý Đất Phi Trường và cơ quan giao thông tiểu bang vẫn lo ngại về an toàn hàng không.
Irvine dự tính, khách sạn sẽ đem về $1.3 triệu Mỹ kim hàng năm tiền thuế từ khách vãng lai, và $316,000 Mỹ kim từ các loại phí. Dự án cũng có thể tạo ra $270,000 Mỹ kim một năm cho thành phố từ thuế địa ốc, và $100,000 Mỹ kim thuế doanh thu. Vấn đề gây lo ngại hiện nay là chiều cao của 2 tòa nhà – tòa nhà văn phòng cao 253 feet, và khách sạn cao 204 feet, vì chúng nằm quá gần phi trường. Cơ quan hàng không liên bang FAA đã xác định rằng, các tòa nhà “sẽ không gây nguy hiểm cho giao thông hàng không,” một khi chúng được đánh dấu và gắn đèn theo đúng quy định.

Cổ vật Ai Cập sắp được triển lãm tại LA
LOS ANGELES – Các cổ vật từ lăng mộ của vị pharaoh nổi tiếng của Ai Cập, Vua Tutankhamun, sẽ được triển lãm khắp thế giới vào năm tới, để kỷ niệm 100 năm ngày lăng mộ được phát hiện. Bộ sưu tập có tên “KING TUT: Kho báu của vị Pharaoh hoàng kim,” sẽ được trưng bày tại Trung tâm khoa học California từ ngày 24 tháng 3, nằm gần khuôn viên trường đại học USC. Sau đó, bộ sưu tập này sẽ lên đường đến châu Âu, trong hành trình quốc tế đến 10 thành phố.
Cuộc triển lãm bao gồm hơn 150 hiện vật từ lăng mộ, vốn được tìm thấy vào năm 1922, hơn 3,000 năm sau khi vị vua Ai Cập qua đời. Các hiện vật này bao gồm các nữ trang bằng vàng, đồ gỗ, và nhiều món đồ tùy táng khác. Ban tổ chức cho biết, đây là bộ sưu tập lớn nhất về các vật phẩm trong lăng mộ Tutankhamun, từng được trưng bày cho công chúng bên ngoài Ai Cập. Khoảng 40% số vật phẩm đều là lần đầu tiên được đưa ra ngoài Ai Cập, và cũng sẽ là lần cuối cùng, vì sau chuyến đi quốc tế, chúng sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại một bảo tàng mới, hiện đang được xây dựng gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập.
Một cuộc triển lãm tương tự tại Bảo tàng nghệ thuật Los Angeles County, kéo dài trong 5 tháng vào năm 2005, đã thu hút gần $1 triệu du khách, tạo ra lợi ích kinh tế trị giá $168 triệu Mỹ kim.

Thiếu niên làm cháy nhà khi tìm cách giết rệp giường
OHIO – Nhà chức trách tại Ohio cho biết, một cậu bé 13 tuổi đã làm cháy một khu chung cư khi tìm cách giết 1 con rệp giường, gây tổn thất $300,000 Mỹ kim và khiến 8 người mất chỗ ở. Vụ cháy được báo cáo lúc 11 giờ tối thứ Ba tại thành phố Cincinnati. Cậu bé đã đổ rượu vào một con rệp giường, rồi quẹt diêm để định đốt con rệp. Tất nhiên là cả chiếc giường của cậu bé bùng cháy và lửa lan rộng ra ngôi nhà.
Tổng cộng 6 căn chung cư đã bị hư hại trong vụ cháy. Không có ai bị thương trong sự việc. Những người bị mất chỗ ở bao gồm 3 người lớn và 5 trẻ em. Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đang giúp đỡ những người này tìm nơi cư trú tạm thời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp