Sunday, 23/12/2018 - 09:17:11

Donald Trump được đặt tên cho một động vật lưỡng cư mới được tìm thấy, nó mù và vùi đầu trong cát


Tên khoa học của nó là Dermophis donaldtrumpi. (EnviroBuild)

Một loài động vật lưỡng cư mới được khám phá, mắt bị mù vì sống trong bóng tối và đầu vùi vào cát. Loài vật này đã được chính thức đặt tên theo tên ông Donald Trump, để nói lên lập trường không tốt của Tổng Thống về vấn đề biến đổi khí hậu.

Tên khoa học của loài sinh vật này là Dermophis donaldtrumpi, dài 10 cm và thuộc nhóm động vật giống như rắn gọi là caecilian, mới đây được một nhóm khoa học gia tìm thấy ở Panama, Trung Mỹ Châu. Sinh vật này cũng có liên hệ đến một loài rắn nổi tiếng ở Brazil, gọi là “rắn dương vật” (penis snake).

Quyền đặt tên cho con vật này nó đã được đưa ra đấu giá, trong một buổi gây quỹ cho Rainforest Trust, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn rừng nhiệt đới.

Giá cao nhất $25,000 Mỹ kim đã được đưa ra bởi ông Aidan Bell, người đứng đầu một công ty xây dựng vật liệu lâu bền phù hợp với thiên nhiên ở nước Anh có tên là EnviroBuild.

Ông Bell nói với báo The Guardian về việc đặt trên Trump cho con rắn mù, “Đó là cái tên tuyệt hảo.”
Trong một bản thông cáo báo chí do ông Mr Bell soạn thảo, EnviroBuild nói thêm chi tiết về việc lựa chọn và không ngần ngại nói thẳng thắn.
 

EnviroBuild mua được quyền đặt trên cho sinh vật và cung cấp bức hình minh họa này. (EnviroBuild)

Ông nói, “Caecilian được lấy từ chữ Latin caecus, có nghĩa là mù, phản ảnh tuyệt hảo về tầm nhìn thiển cận mà Tổng Thống Trump luôn luôn bày tỏ đối với tình trạng biến đổi khí hậu trên trái đất.”
Ông Bell nói rằng thế giới quan của ông Trump là giống như thế giới quan của một con caecilian, mà đôi mắt chỉ có thể nhân ra ánh sáng và bóng tối.

Ông nói thêm, “Có khả năng nhìn thế giới chỉ có màu đen và màu trắng. Ông Donald Trump nói rằng khí hậu biến đổi là một trò lừa bịp của người Trung Hoa.”

Theo các khoa học gia, loài Caecilians mất đi chân tay cách đây ít nhất 60 triệu năm để trở thành loài vật chỉ đào hang vào đất, và sống gần như hoàn toàn dưới lòng đất.

Ông Bell nói, “Việc vùi đầu dưới đất rất phù hợp với ông Donald Trump, khi tránh những ý kiến của khoa học về biến đổi khí hậu, và cũng bổ nhiệm một số nhà vận động hành lang cho các công ty dầu hỏa vào Bộ Môi Trường, nơi công việc của cơ quan là điều hành ngành năng lượng.”

Ông Bell cũng đã nhắm vào gia đình ông Trump khi viết, “Loài dermophis mọc thêm một lớp da mà con của chúng dùng răng để bóc ra và ăn, một hành vi được gọi là dermatrophy (khới da).
“Là một phương pháp bảo đảm cho con cái họ được sống còn, Donald Trump đã trao cho các con ông những vai trò cao cấp tại Tòa Bạch Ốc.”

Ông Bell nói rằng công ty EnviroBuild không có tính chất chính trị, nhưng gọi tình trạng thiếu tiến bộ trong việc ngăn chặn khí hậu biến đổi, đặc biệt tại những cuộc đàm phán về khí hậu COP24 mới đây của Liên Hiệp Quốc, là điều “đáng buồn.”

Là một loài lưỡng cư dưới lòng đất, Demorphus donaldtrumpi đặc biệt dễ bị tổ thương bởi tình trạng toàn cầu tăng nhiệt.

Ông Bell viết, “Loài đó có nguy cơ bị tuyệt chủng do kết quả trực tiếp của các chính sách khí hậu của người mang tên giống nó.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tue Truong đã nói: Đặt tên như vậy có quá sớm không?. Phải nên chờ cho ông hết làm TT, sau khi đánh giá thành tích của ông.
Advertising