Tuesday, 08/10/2019 - 06:43:38

Đơn vị tình báo bí mật của Nga bị cáo buộc quấy rối Âu Châu


Các chuyên viên của quân đội Anh đang thu thập những chứng cớ tại nơi gián điệp nhị trùng Sergei Skripal và con gái Yulia bị tình báo Nga đầu độc tại Salisbury tháng Tư 2018. (Getty Images)


BRUSSELS - Đơn vị 29155 thuộc cơ quan tình báo Nga bị nhà chức trách Tây Phương cáo buộc đứng sau nhiều chiến dịch gây bất ổn tại Âu Châu. Các viên chức an ninh cho rằng tình hình bất ổn ở Moldova, vụ đầu độc tay buôn vũ khí người Bulgaria Emilian Gebrev năm 2015, cuộc đảo chính bất thành ở Montenegro năm 2016 và vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal năm ngoái, đều nằm trong chiến dịch quấy rối Âu Châu do Đơn vị 29155 thực hiện.

Đơn vị 29155, lực lượng tinh nhuệ thuộc Cơ Quan Tình Báo Quân Đội Nga (GRU), được cho là đã hoạt động ít nhất một thập niên nhưng gần đây mới được khám phá. Nguồn tin tình báo từ bốn nước Tây Phương cho hay hiện vẫn chưa rõ mức độ hoạt động của đơn vị này, cũng như không thể xác định được thời gian và địa điểm họ thực hiện các cuộc tấn công.
Theo đánh giá của cơ quan tình báo Tây Phương, 29155 hoạt động vô cùng bí mật, tới mức có khả năng những nhánh khác thuộc GRU cũng không biết đến sự hiện hữu của nó. Các thành viên của Đơn vị 29155 di chuyển qua lại giữa Nga và Âu Châu và dường như có mối quan hệ rất thân thiết.

Tây Phương bắt đầu hiểu được hoạt động của 29155 sau vụ đầu độc cha con ông Skripal, cựu sĩ quan GRU phản bội Nga bằng cách làm gián điệp cho Anh. Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 3, 2018 tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh, nhưng đã sống sót. Sự việc gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Nga, đồng thời dẫn tới việc hơn 20 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Ba nghi can trong vụ đầu độc đều được cho là liên quan đến GRU.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements