Wednesday, 07/12/2016 - 08:13:51

Dọn đường cho Chúa

Chúa Nhật tuần này Giáo Hội bước vào tuần thứ hai Mùa Vọng. Ý lực chính cùa bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này là sám hối ăn năn. Thánh Gioan Tẩy Giả kêu gọi người ta sám hối ăn năn bằng những lời sau đây: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến.” Thánh Gioan xuất hiện trong một cung cách rất đặc biệt: Ông sống ở trong hoang địa, mình mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Quả thật đây là một con người khắc khổ, đã tự nguyện sống như vậy để rèn luyện mình trở thành người tiền hô chỉ đường cho người ta đến với Chúa Cứu Thế. Cách sống của Gioan chẳng có gì là lập dị. Ông đã chọn cách sống khác thường như vậy để cho người ta thấy rằng ông không còn bị ràng buộc bởi bất cứ sự gì ở nơi trần gian này ngoài sứ mạng dọn đường cho Đấng Thiên Sai.

Những điều mà Gioan đã rao giảng chẳng có gì là mới lạ đối với người thời đại hôm nay và có lẽ đối với cả đám dân vào thời đó: Cũng là sám hối và ăn ăn, làm việc lành và xa tránh nhưng điều gian ác. Tuy nhiên những lời cảnh cáo của Gioan rất quyết liệt, chẳng nể nang hạng người nào. Ông đã gọi những người biệt phái và những văn nhân luật sĩ đến để xin chịu phép rửa là rắn độc: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn tránh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các người.” Ông khuyên họ hãy làm việc lành xứng với lòng thống hối và đừng tự phụ rằng họ là con cháu của tổ phụ Abraham, bởi vì nếu họ không tốt lành thì họ không xứng đáng là con cháu của Abraham và Thiên Chúa quyền năng có thể biến những hòn đá thành con cháu của Abraham thay cho họ. Một hình ảnh quyết liệt hơn nữa mà Gioan đã đưa ra, đòi người ta phải ăn năn thống hối và sống đời tốt lành không còn được chần chờ gì nữa, là hình ảnh cái rìu dưới gốc cây, nếu cây nào không sinh trái tốt thì sẽ bị chặt đi và nén vào lửa.

Một Mùa Giáng Sinh nữa lại sắp đến. Đối với nhiều người trên thế giới thì Lễ Giáng Sinh không còn phải là riêng của người Kitô giáo, mà nó đã trở thành một ngày không thể thiếu cho rất nhiều người, như một mốc thời gian đánh dấu sự chuyển mùa. Giáng Sinh là thời điểm của niềm vui, của hy vọng, của tình thân ái. Bầu khí Giáng Sinh sẽ tràn ngập trên rất nhiều hè phố ở khắp mọi đô thị lớn trên thế giới. Nhưng Lễ Giáng sinh với tất cả dáng vẻ của nó sẽ trở thành vô nghĩa đối với người Kitô giáo nếu chúng ta chỉ chạy theo thói tục bề ngoài trong việc chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh mà quên đi sự chuẩn bị ở trong tâm hồn. Chúng ta đừng quên Thánh Gioan Tẩy Giả đã dùng lời của ngôn sứ Isaia để nhắn nhủ chúng ta cho việc chuẩn bị này: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, hãy sửa lối cho thẳng để Ngài đi.”

Để chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, người Kitô hữu cần phải xa tránh mọi thứ quanh co trong tâm hồn cũng như trong lời nói và hành động. Con đường dẫn đến Chúa phải ngay thẳng và hãy chọn sống công bình bác ái yêu thương. Nếu Thánh Gioan Tẩy Giả có thể xuất hiện giữa đường phố ngày hôm nay và gặp chúng ta, không biết ngài có gọi chúng ta là nòi rắn độc hay không? Nhưng dù sao đi nữa chúng ta đừng quên lời của ngài: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến.”
Lm Trần Văn Kiểm

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp