Friday, 12/04/2019 - 07:22:52

Đòn độc


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Đại diện cô đào đóng phim Play Boy Stormy Daniels, luật sư Michael Avenatti đưa tổng thống Trump ra tòa, kiện ông ta về tội không tôn trọng thỏa ước giường chõng.

Nhưng Trump chưa ra tòa mà Avenatti đã đến đó trước -với tư cách bị cáo, hồ sơ dầy nhiều chồng, với ba lố -36 vụ truy tố- tổng cộng lên đến nhiều triệu bạc ông 'liếm láp' của hàng chục thân chủ.

Avenatti nói với phóng viên truyền thông, "Tôi nằm trong đường nhắm của khẩu súng chính quyền; họ có lý do của họ."

Ý anh là tổng thống trả thù anh, anh đưa ổng ra tòa, thì ổng cũng đưa anh ra tòa; ổng có quyền lực, có nhiều nhân viên đang sẵn sàng xả thân, cầu xin ơn mưa móc, nên anh phải ra tòa trước.

Anh lo lắng than thở, "Đòn thù sẽ vô cùng nặng nề, tôi biết như vậy, vì tôi bị cột vào tội hình sự."

Câu nói quan trọng vẫn là: “Tôi nằm trong đường nhắm của khẩu súng chính quyền; họ có lý do của họ." (The government has me in their cross-hairs, and there are reasons for that.)
Avenatti không chỉ lo lắng than thở thôi; câu nói đó của anh còn vạch ra chiến thuật chống đỡ nữa; nếu anh thành công trong việc thuyết phục được dư luận tin rằng tổng thống trả thù anh, thì ít nhất anh cũng có thể tự an ủi là anh thắng trước tòa án dư luận.Luật sư Michael Avenatti (Getty Images)

Chỉ trước tòa dư luận thôi, còn trước tòa hình sự, Avenatti thua là cái chắc rồi; mà thua là nằm ấp, nằm dài hạn, vì anh bị nhiều thân chủ kiện về tội thâm lạm vào tiền của họ.

Nổi tiếng là luật sư ồn ào, nhưng anh sẽ không đủ ồn ào để khỏa lấp tội ăn cắp tiền của thân chủ trong 36 vụ kiện được; chỉ 5 nạn nhân trong số này đã bị anh đánh cắp nhiều triệu bạc; một đại bồi thẩm đoàn tại Santa Ana, California đã truy tố anh về đủ thứ tội, như gian lận thuế, gian lận trong việc khai phá sản, gian lận ngân hàng, tống tiền, thường xuyên nói dối với thân chủ, và với viên chức thuế vụ.

Nếu không cãi trắng án được vụ nào trong toàn bộ những vụ kiện đó, thì tổng cộng thời gian anh bị phạt tù có thể lên đến 333 năm, cộng thêm 2 năm về tội sử dụng căn cước của người khác.

Công tố viên liên bang tại Los Angeles, ông Nicola T. Hanna nói trong cuộc họp báo, "Bài học Vỡ lòng trong nghề luật sư là chớ tơ hào đến tiền của thân chủ, ... " để đi vào việc giải thích lối anh luật sư Avenatti sử dụng lắt léo những số tiền anh nhân danh thân chủ lãnh từ phe đối tác trong vụ kiện; Avenatti không trao ngay lập tức số tiền đó cho thân chủ, mà trao thành nhiều lần để có tiền mặt tiêu xài huy hoàng, rồi dùng số tiền bồi thường thứ nhì phát cho cả thân chủ cũ lẫn thân chủ mới.

Anh tiếp tục như vậy nên vẫn có tiền trả lần hồi cho mọi người, mà vẫn dành một số cho chính anh. Cuối cùng việc làm phi pháp của anh bị bại lộ, vì anh không còn tiền đủ để trang trải cho thân chủ nữa.

Ra tòa hôm thứ Năm, 11 tháng 4, 2019, Avenatti phủ nhận lời buộc tội của công tố viên, và cho là anh bị truy tố vì lý do chính trị, do việc anh đại diện cô Daniels, hai lần kiện tổng thống. Cả hai vụ anh kiện đó đều đã bị tòa bác bỏ.

Công tố viên Hanna vạch rõ mọi dữ kiện, "Việc chúng tôi truy tố ông Avenatti căn cứ trên sự kiện và tài liệu." Tài liệu là những hồ sơ của sở thuế đã có từ tháng Chín 2016 -trước ngày ông Trump đắc cử, và cũng trước ngày luật sư Avenatti nhận đại diện cho cô Daniels.
Luật sư Josh Robbins -đại diện ông Geoffrey Ernest Johnson -một trong năm thân chủ bị Avenatti chặn tiền; bốn năm trước ông Johnson thắng kiện và được Los Angeles County bồi thường $4 triệu, Avenatti nhân danh ông, nhận số tiền đó nhưng chỉ trao lại cho ông Johnson $1,900, trao nhiều lần như vậy.

Robbins nói, "Ông Avenatti đánh cắp bạc triệu của ông Johnson - một người tàn tật nặng vì thương tích, và dùng số tiền đó để sống xa xỉ, trong lúc vẫn lừa gạt ông Johnson là Quận LA chỉ trả tiền từng tháng một, để mặc ông này sống trong túng quẫn."

Nhiều công tố viên khác xác nhận Avenatti lãnh trên $12 triệu tiền bồi thường cho nhiều thân chủ; và anh nói với họ là anh có quyền chia một phần, vì công khó của anh. Anh cũng trả cho thân chủ thành nhiều kỳ.

Họ buộc anh vào tội gian lận tiền của thân chủ để ăn tiêu xa xỉ, mua theo kiểu mua chung (co-owned) một chiếc phản lực trị giá $5 triệu, và trả phân nửa số tiền đó ($2.5 triệu ) bằng cách thâm lạm vào số tiền bồi thường $3 triệu của một thân chủ, năm 2017. Avenatti bảo thân chủ là tổng số tiền bồi thường được trả thành từng tháng, trong tám năm.

Cáo trạng còn buộc Avenatti vào tội để thân chủ trả nhiều thứ chi phí của riêng anh; nhưng sau phiên tòa hôm thứ Năm, anh vẫn được tại ngoại sau khi đóng $300,000 tiền bail.
Ngày 29 tháng Tư này, Avenatti sẽ ra tòa liên bang tại Santa Ana; anh viết Twitter, tuyên bố, "Tôi sẽ không nhận là mình có tội; tôi sẽ chống lại bản phiên dịch một chiều đang được phổ biến để đẩy tôi ra bên lề.

"Trong suốt 20 năm tôi là kẻ yếu chống với người khổng lồ như chuyện David chống Goliath, và tôi tin tưởng vào nền công lý Hoa Kỳ."

Avenatti năm nay 48 tuổi, anh là luật sư bênh vực cô Daniels, nhưng vụ kiện đã bị bác. Anh cho là việc anh bị truy tố là khúc nối dài của việc anh kiện tổng thống.

Dù có chứng minh được giả thuyết đó, anh cũng không hóa giải được tội anh lạm dụng tiền của thân chủ, và đó là tội ăn cắp, tội hình sự.

Tuy nhiên, chiến thuật tự vệ của anh vẽ ra một ông tổng thống thâm độc, dùng mọi thủ đoạn để hạ địch thủ cũng là một đòn độc; độc hơn nữa là đòn đó dùng đúng chỗ, đúng người đối tượng. Nhiều người sẽ tin là tổng thống có liên hệ đến vụ bỏ tù Avenatti, vì ông đã trí trá, đã thâm độc trong nhiều vụ trước đó.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Đòn độc
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements