Sunday, 03/09/2017 - 08:38:50

Domino"s và Ford thí nghiệm giao bánh pizza bằng xe... tự lái


Một xe không người lái đang được Dominos dùng trong cuộc thí nghiệm giao bánh pizza tại Michican.


ANN ARBOR, Michigan - Xe đậu trước nhà, người mua bước tới xe, bấm vài con số vào máy đặt bên ngoài xe, nếu bấm đúng số, xe sẽ tự động mở cửa cho người ta lấy pizza còn nóng hổi mang vào nhà ăn, trong khi xe đóng cửa lại và chạy về tiệm để lấy bánh giao cho người khác. Xe hoàn toàn không có người lái. Đây là một viễn tượng đang được thí nghiệm và sẽ ảnh hưởng đến các ngành giao thực phẩm cũng như giao hàng khác tại nước Mỹ.

Hai công ty Domino's và Ford sẽ bắt đầu thử nghiệm một phương pháp giao hàng như nói trên tại Ann Arbor, nơi mà Domino's đặt trụ sở và cũng cùng tiểu bang trụ sở của hãng xe Ford. Hai công ty muốn xem khách hàng có thích ý tưởng nhận pizza bằng xe thay vì bằng người hay không. Vì đây là một cuộc thí nghiêm, các chuyên viên sẽ theo dõi những khuyết điểm hoặc sự vấp váp để điều chỉnh cho được hoàn hảo hơn. Họ tin rằng giao bánh pizza bằng xe không người lái sẽ là phương pháp mới trong tương lai.

Trong một bất lợi mà hệ thống bán pizza lớn đứng hạng thứ nhì của nước Mỹ muốn theo dõi trong cuộc thí nghiệm. Đó là họ muốn xem khách hàng có muốn đi ra ngoài cửa nhà hay không, để lấy pizza từ một chiếc xe không có tài xế, trong lúc trời đổ mưa hoặc có tuyết.

Dominos muốn bắt đầu thử nghiệm sáng kiến này ngay từ bây giờ, để có có thể dẫn đầu trong công nghệ mới xuất hiện là xe không người lái.

Mặc dù sáng kiến đó sẽ đòi hỏi khách hàng phải làm thêm một chút công việc, như bước ra ngoài nhà, các chuyên gia nói rằng trước đây người ta đã thích nghi với việc tự bơm xăng và tự trả tiền tại cửa hàng tạp hóa. Thêm vào đó, pizza sẽ không gây tốn tiền nhiều hơn, và sẽ không đòi hỏi người mua phải trả tiền tip.

Domino's từng tìm mọi cách để đứng đầu trong lãnh vực giao bánh pizza. Công ty muốn bảo đảm rằng họ nó tiếp tục thăm dò những những phương tức sáng tạo để vượt lên phía trước trong cuộc cạnh tranh. Công ty bắt đầu giao bánh pizza tận nhà vào năm 1960, và nay mỗi năm giao hàng hơn 1 tỷ chiếc bánh pizza trên khắp thế giới.

Ông Russell Weiner, tổng giám đốc của Dominos, nói, “Việc giao hàng rất là quan trọng đối với chúng tôi.”

Đối với Ford, việc hợp tác với Domino's tạo một cách thức để tương tác với một công ty tinh vi trong ngành kinh doanh giao hàng thực phẩm, cùng lúc Ford đang chế tạo các loại xe tự lái.
Các hãng sản xuất xe phần lớn đều tập trung phần lớn sực chú ý vào những loại xe tự lái, được dùng bởi những dịch vụ đi xe chở khác như Uber và Lyft. Tuy vậy, việc bán những chiếc xe có khả năng giao các gói đồ và hàng hóa cũng có thể mang lại lợi nhuận béo bở cho các công ty sản xuất xe.
Ngành giao hàng thực phẩm sẽ tăng 24% mỗi năm, từ $13 tỷ trong năm 2016 lên tới $39 tỷ vào năm 2021. Một cuộc nghiên cứu gần đây của Statista, một công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường, cho biết như vậy.

Hiện giờ việc hợp tác chỉ liên quan đến một chiếc xe, tại một địa điểm bán pizza của Domino's ở Ann Arbor.

Trong mấy tuần sắp tới, những khách hàng của Dominos được chọn lựa một cách ngẫu nhiên ở Ann Arbor sẽ được hỏi rằng họ có sẵn sàng tham gia dự án nghiên cứu đó, và nhận hàng của họ từ chiếc xe Ford Fusion hybrid tự lái hay không.

Chiếc xe này thực ra sẽ được lái bởi bởi một kỹ sư của Ford và chở nhóm nghiên cứu. Nhưng khách hàng sẽ nghĩ rằng chiếc xe đó tự lái, trừ khi họ đã xem tin tức truyền thông về dự án này. Các cửa xe sẽ được nhuộm màu tối, để ngăn ngừa không cho khách hàng nhìn thấy tài xế.
Khách hàng sẽ nhận được một bản tin nhắn khi chiếc xe đến nơi, rồi đi ra ngoài tới chiếc xe. Sau đó, khách hàng sẽ nhấn bốn con số cuối cùng trong số điện thoại của họ, vào một chiếc máy tablet gắn ở mặt ngoài của chiếc xe. Con số chính xác làm cho cửa sổ mở ra, và khách hàng có thể kéo pizza ra khỏi một cái khoang được thiết kế để giữ cho pizza được nóng, và ngăn ngừa không cho bánh trượt ra xung quanh.

Nếu con số sai được bấm ba lần, một lời nhắc nhở sẽ hướng dẫn khách hàng gọi điện thoại cho cửa tiệm để được giúp đỡ. Nếu một chiếc máy điện thoại hoặc một vật khác bị để lại trong khoang, các bộ máy cảm biến sẽ phát hiện vật đó, và một giọng nói sẽ nhắc nhở khách hàng, để chắc chắn rằng họ có tất cả đồ đạc của họ.

Và nếu các khách hàng nán lại quá lâu khi họ lấy hàng rồi rời khỏi chiếc xe, họ sẽ được yêu cầu tránh ra để cho chiếc xe có thể lái đi một cách an toàn.

Sau đó, khách hàng sẽ được mời tham gia một cuộc khảo sát hỏi họ thích dịch vụ này như thế nào.
Domino's đã tập trung chính yếu vào việc giao bánh pizza trong hơn 50 năm nay. Thế nhưng công ty không kê ra số lượng những người lái xe kiếm sống bằng cách chở pizza đi giao cho khách hàng. Tiền trả theo giờ cho các tài xế giao hàng của Domino thường nằm trong khoảng từ $5 đến $9 một giờ. Nhưng một số người kiếm được tới $15 một giờ với tiền tip, theo một mục đăng về việc làm cho biết.
Cuộc nghiên cứu của Domino's, về khả năng giao sản phẩm bằng một chiếc xe tự lái, đã diễn ra giữa lúc có thêm những chuyên gia báo động rằng những chiếc xe tự lái có thể đe dọa công việc của người ta, trong một số lĩnh vực giao thông vận tải. Có thể phải mất 25 năm trước khi loại xe tự lái trở nên có mặt khắp nơi. Thế nhưng khi điều đó xảy ra, các tài xế ở Mỹ trong các ngành vận tải và chuyên chở bằng xe truck có thể bị mất việc làm với mức lương $25,000 một tháng, tức là $300,000 một năm. Một bản phúc trình từ Golden Sachs Economic Research trong tháng Năm cho biết như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp