Thursday, 23/11/2017 - 10:46:51

Đội U20 Trung Quốc không chịu đấu ở Đức khi bị người Tây Tạng biểu tình


Người xem đá banh mang cờ Tây Tạng đến phản đối đội Trung Quốc ngày thứ Bảy tại Mainz. (YouTube)


MAINZ - Đội tuyển túc cầu dành cho những người dưới 20 tuổi của Trung Quốc đã rời sân banh, trong một trận đấu giao hữu ở nước Đức vào ngày thứ Bảy vừa qua. Họ rời sân vì bị những người biểu tình giương cờ Tây Tạng trên sân khấu.

Huấn luyện viên của đội là Sun Jihai, cựu hậu vệ của Manchester City. Đội tuyển này chỉ đồng ý tiếp tục chơi trong trận đấu được chiếu trực tiếp trên truyền hình với đội TSV Schott Mainz, sau khi nhóm biểu tình hạ cờ xuống.

Vụ này đã khiến cho các giới chức đứng đầu túc cầu của Trung Quốc và Đức phải bối rối, trong lúc họ tìm cách cứu vãn một loạt trận đấu giao hữu. nhằm chuẩn bị cho các cầu thủ trẻ của Trung Quốc tham dự Thế Vận Hội Olympics 2020 tại Nhật Bản.

Trận đấu với đội TSV Schott Mainz là trận đầu tiên trong số 16 trận giao hữu giữa hai đội trẻ ở Đức, tính cho tới tháng Năm. Trận kế tiếp đấu với đội FSV Frankfurt là vào ngày thứ Bảy.

Ông Ronny Zimmermann, phó chủ tịch Hiệp Hội Túc Cầu Đức (DFB) là hội tổ chức các trận đấu, nói, “Chúng tôi không thể cấm các cuộc biểu tình. Có quyền tự do ngôn luận ở đây, và một số quy tắc được áp dụng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn là những người chủ nhà, và kết quả là chúng tôi không vui với sự việc này.”
Ông Sun từng đá cho Manchester City với thù lao $2.6 triệu Mỹ kim trong năm 2002, và là cầu thủ Trung Quốc đầu tiên ghi được một bàn thắng trong Premier League tại Anh quốc. Ông đã tìm cách lèo lái dư luận ra khỏi vụ rời bỏ sân banh và trở lại môn túc cầu.

Ông nói, “Đội tuyển này đến Đức để cải tiến khả năng đá banh và để có thêm kinh nghiệm.”
DFB đang tìm cách tránh một tình huống gây bối rối tương tự trong những trận đấu còn lại, và sẽ tổ chức những cuộc thảo luận với phái đoàn Trung Quốc.

Ba đội trong liên đoàn Regionalliga Suedwest của Đức đã từ chối thi đấu với đội Trung Quốc, vì có những người Đức phản đối Trung Cộng. Nhưng 16 câu lạc bộ khác sẽ được trả $18,000.
Giới truyền thông Đức cho biết trận đấu đã bị hoãn lại 25 phút, sau khi các cầu thủ Trung Quốc bước ra khỏi sân.
Đến khi các lá cờ Tây Tạng được những người biểu tình gỡ bỏ, đội này đã trở lại trong sân, nhưng rồi đội Trung Quốc thua trận đấu với tỷ số 3-0. Khoảng 400 người đã đến xem trận đấu.
Các nhóm nhân quyền nói rằng dân Tây Tạng bị chà đạp dưới ách cai trị áp bức của Trung Quốc. Trong khi đó Bắc Kinh nói rằng họ mang lại sự giàu có và vốn đầu tư cho khu vực tây nam này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising