Tuesday, 29/11/2016 - 11:38:49

Đối thủ của Pelosi thề chống lại sự tham nhũng của Trump

                                                Dân Biểu Tim Ryan (Getty Images)

Một dân biểu đang cạnh ranh với nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (California), để lên chức lãnh đạo phe Dân Chủ tại Hạ Viện, nói rằng đảng của ông sẵn sàng gây áp lực với Tổng Thống đắc cử Donald Trump, nếu thấy có những dấu hiệu tham nhũng.


Dân Biểu Tim Ryan (Ohio) nêu câu hỏi về những vụ xung đột lợi ích, mà ông Trump sẽ có với tư cách là tổng thống, trong khi ông là chủ nhân của một công ty đa quốc gia. Trước đó, hôm thứ Ba vừa qua, ông Trump nói rằng luật pháp “hoàn toàn đứng về phía tôi,” vì tổng thống “không thể có một sự xung đột lợi ích.”

Đáp lại lời của Trump, ông Ryan nói với đài CNN, “Bạn biết đó, nói về việc đứng bên trên luật pháp, nghĩ rằng các quy tắc không được áp dụng cho bạn. Điều này có thể xấu tệ rất nhanh. Ông ấy phải rất cẩn thận, vì đó là một vụ bê bối đang chờ sôi sục lên, ngay cả khi phe Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát.”

Ông Ryan nhìn nhận rằng vì phe Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện và Thượng viện, nên sẽ khó chống lại, về mặt pháp lý hoặc lập pháp, bất kỳ xung đột nào bên trong chính phủ Trump.nÔng Ryan nói, “Nhưng chúng tôi sẽ gia tăng áp lực, nếu chúng tôi nghĩ rằng có những xung đột về lợi ích. Nếu chúng tôi nghĩ rằng có bất kỳ hình thức tham nhũng xảy ra trong chính phủ, chúng tôi sẽ làm tăng nhiệt. Điều này có thể thực sự tệ đi cho ông một cách rất nhanh.”

Ông Ryan nói thêm, “Việc ông không hoàn toàn tách mình ra khỏi những cuộc giao dịch kinh doanh của ông thực sự là một cái tát vào mặt, và cho thấy sự thiếu hiểu biết trong vai trò mà ông bây giờ đang đóng, với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ.”

Ông Trump đã nói rằng ông sẽ giao công việc kinh doanh của ông lại cho những người con đã lớn của mình. Thế nhưng những câu hỏi đã được đặt ra về việc con cái ông sẽ can dự như thế nào vào chính phủ của ông.
Ivanka, con gái ông, đã bị chỉ trích vì tham dự các cuộc họp và những cuộc điện đàm với ông Trump và các nhà lãnh đạo ngoại quốc. Jared Kushner, chồng cô và là con rể của ông Trump, có thể có vai trò nào đó trong chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times hôm thứ Ba, ông Trump đưa ra ít dấu hiệu cho thấy rằng ông dự định cải tổ một cách đáng kể các hoạt động kinh doanh của ông. Chính ông Trump xác nhận rằng ông đã tiếp tục nói chuyện kinh doanh, trong khi tổ chức các cuộc họp với tư cách là tổng thống tân cử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp