Sunday, 08/01/2017 - 06:21:07

Đối tác làm ăn với Trump tính ra tranh cử tổng thống ở Nam Dương

Tỷ phú Hary Tanoe


JAKARTA – Noi dương ông Donald Trump, một ông tỷ phú ở Nam Dương đang mơ ước làm lãnh tụ. Người này từng hợp tác kinh doanh với ông Donald Trump nói rằng ông có thể noi gương táo bạo của nhà tỷ phú Mỹ và ra tranh cử tổng thống.
Theo tin ngày thứ Hai, ông Hary Tanoesoedibjo là một tay trùm truyền thông và phát triển gia cư, và có đảng chính trị riêng của ông. Tỷ phú đất Indonesia đang thực hiện hai dự án xây dựng cho công ty Trump Organisation. Ông Hary nói với đài Úc Australian Broadcasting Corporation (ABC) ngày thứ Hai rằng ông đang cứu xét việc ra tranh cử, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019 ở Nam Dương, vì lợi ích của đất nước.

Nhà tỷ phú 51 tuổi này nói thêm, “Nếu không có người nào mà tôi có thể tin là có thể sửa chữa các vấn đề của đất nước, thì tôi sẽ ra tranh cử tổng thống. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo thanh liêm có thể mang lại một giải pháp cho đất nước.”

Nếu Tanoesoedibjo thành công, điều đó có thể có nghĩa là có hai nhà lãnh đạo thế giới từng hợp tác kinh doanh với nhau. Điều đó sẽ tăng thêm sự lo ngại về những xung đột lợi ích liên quan đến mạng lưới kinh doanh rộng lớn của ông Trump.

Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng. Ông Trump đã tìm cách xoa dịu những nỗi lo lắng, bằng cách nhấn mạnh rằng “sẽ không có những thỏa thuận mới” đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông nói rằng hai người con trai của ông sẽ quản trị các công ty của ông.

Tại Nam Dương, Tanoesoedibjo đang xúc tiến thực hiện một dự án của ông Trump ở bên ngoài thủ đô Jakarta, và một dự án trên hòn đảo nghỉ mát Bali. Cả hai dự án đều đang ở trong giai đoạn đầu.
Dự án gần Jakarta là một dự án xây dựng trên khu đất rộng 700 mẫu hectare. Trong đó có một khách sạn sang trọng, sân golf, câu lạc bộ nông thôn và các biệt thự, theo trang web Trump Hotel cho biết.
Khu nghỉ mát Bali sẽ được xây dựng trên một đỉnh vách núi nhìn ra một ngôi đền Ấn Độ Giáo nổi tiếng.
Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với báo New York Times, ông Tanoesoedibjo nhấn mạnh ông không tin rằng những dự án đó là một vụ xung khắc lợi ích đối với vị tổng thống đắc cử.

Ông nói, “Gia đình và con cái của ông Trump có quyền tự do để làm kinh doanh, miễn là việc đó tránh được sự thân thiết và không liên quan đến chức vụ tổng thống.”

Ông Tanoesoedibjo làm chủ nhiều cơ sở kinh doanh, trong số đó có công ty truyền thông MNC Group. Ông nói rằng ông có mối liên hệ thân với ông Trump, mặc dù việc tiếp xúc hằng ngày phần nhiều là qua các con của ông Trump.

Ông nói với đài ABC, “Tất nhiên tôi có thể tiếp cận với ông ấy, vì chúng tôi hợp tác với nhau. Nhưng tôi phải hạn chế việc hợp tác và tương tác.”

Từ lâu ông Tanoesoedibjo đã những hoài bão chính trị. Ông đã thực hiện một nỗ lực không thành công, để được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống, trong kỳ bầu cử năm 2014. Nay ông đã thành lập đảng của ông, là Đảng Nam Dương Đoàn Kết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp