advertisements
Sunday, 27/03/2022 - 04:14:48

Đối tác chiến lược Mỹ-Việt: Bị cộng sản đắp mô

Đại Sứ Mỹ Marc Knapper (bên trái) gặp Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày 11 tháng 2, 2022. (U.S. Embassy in Hanoi Facebook)

 

Bài VI ANH

 

Đối tác chiến lược Mỹ-Việt. Bình tĩnh ai ơi, khéo giữ lòng, coi chừng mong muốn chỉ là mong mỏi thôi. Cái bóng đè của Trung Cộng quá lớn, thói thần phục Trung Cộng của Cộng Sản Việt Nam bao phủ quá sâu đè ép Việt Nam từ trong ra ngoài trong vấn đề phát triển đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Mỹ không dùng bửu bối, không chủ trương chọn bên, không lôi kéo CSVN đi với Mỹ dù đó là đúng thế nước và hợp lòng dân VN.

Phóng chiếu tin tức sự kiện vào thời sự, tình hình không có gì lạc quan liên quan đến đối tác chiến lược Việt -Mỹ vì hai cái mô cộng sản cao lớn trong ngoài nước VN.

Tin VOA ngày 21 tháng 3, CSVN và Mỹ muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược. Bộ Trưởng Công Thương CSVN Nguyễn Hồng Diên tại trụ sở Bộ Công Thương ở Hà Nội hôm 21/3 khẳng định với Đại Sứ mới của Mỹ tại Việt Nam, Marc Knapper, rằng Việt Nam sẽ hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ để đạt mục tiêu nâng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới, theo Công Thương, tờ báo điện tử của bộ.

Cam kết cùng hợp tác với Mỹ hướng tới nâng tầm quan hệ của Bộ Công Thương được đưa ra hơn một nửa năm sau khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đề nghị với CSVN đưa quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược trong chuyến thăm Hà Nội vào năm ngoái. Quan hệ hợp tác toàn diện giữa CSVN và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, theo Bộ Công Thương. Do đó, người đứng đầu bộ này tin rằng “từ nỗ lực của hai phía, quan hệ đối tác toàn diện CSVN-Hoa Kỳ sẽ ngày càng thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa hai bên, hướng tới nâng tầm quan hệ song phương trong tương lai.”

Tân Đại Sứ Mỹ Knapper trong một phiên điều trần chuẩn nhận hồi tháng 7 năm ngoái tại Thượng Viện Mỹ, cũng có cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đưa mối quan hệ với CSVN từ hợp tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Đầu tư và thương mại là một trong bốn lãnh vực mà theo ông Knapper, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại Hà Nội thay ông Daniel Kritenbrink, cho rằng Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ quyền lợi khi nói tại buổi điều trần ở Washington DC. Ba lãnh vực khác gồm an ninh, giải quyết hậu quả sau chiến tranh, và giao lưu nhân dân.

CSVN và Mỹ thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện vào năm 2013 và kể từ khi Tổng thống Barack Obama gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho CSVN vào năm 2016, mối quan hệ giữa hai nước trở nên nồng ấm hơn, đặc biệt trong các hợp tác an ninh khi cả Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn cùng có những mối lo ngại chung từ sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Hợp tác thương mại giữa hai nước cũng tăng nhanh chóng khi giá trị kim ngạch hai chiều tăng hơn gấp đôi trong 6 năm qua, từ hơn $54 tỷ USD vào năm 2015 lên hơn $112 tỷ USD vào năm 2021.

Mỹ đã luôn muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm gần đây nhưng, theo các chuyên gia, Hà Nội luôn dè dặt đối với đề nghị này khi phải thận trọng trước những phản ứng từ Bắc Kinh giữa lúc phải giữ thăng bằng quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

Khi tới thăm Hà Nội lần đầu tiên hồi tháng 8 năm ngoái, Phó Tổng Thống Harris đã đề nghị việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước khi gặp mặt Thủ Tướng Phạm Minh Chính. Nhưng, ông Chính lúc đó nói với phó tổng thống Mỹ rằng “Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả” hơn.

Tại cuộc gặp với Đại Sứ Knapper, Bộ Trưởng Diên cũng nhấn mạnh đến sự mong muốn mối quan hệ giữa hai nước đi về thực chất. Dù “hoan nghênh tất cả các sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm phát triển và nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương” và khẳng định “Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất,” ông Diên cũng nói rằng Việt Nam mong muốn Mỹ “thực chất trong cả lời nói và hành động,” theo báo Công Thương.

Mỹ là nước lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh khi Trung Cộng có các hành động “bắt nạt” Việt Nam và các nước láng giềng trên Biển Đông trong những năm gần đây cũng như trở thành nước trợ giúp vaccine chống Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam với hơn 26 triệu liều kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 2 năm.

Thực tế tình hình cho thấy vấn đề phát triển lên đối tác chiến lược của CSVN mới chỉ là mong muốn, mới chỉ là bàn bạc ở cấp bộ trưởng CSVN và đại sứ Mỹ mà thôi.

Nguyễn Hồng Diên, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Phó Trưởng Ban Ban Tuyên giáo Trung Ương giữ chức Bộ Trưởng Bộ Công Thương. Biên chế của Bộ Công Thương mà ông Diên nắm, theo phát biểu tại hội nghị, Bộ Công Thương là cơ quan có chuyên môn quản lý nhà nước đa ngành, đa lãnh vực, bao gồm hầu hết các ngành, lãnh vực trọng yếu của nền kinh tế, có rất nhiều lãnh vực phức tạp, đóng vai trò quyết định sự phát triển của đất nước, đặc biệt là của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Còn Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ là Ủy viên Trung Ương Đảng thôi. Nói theo kiểu tương quan của chánh phủ với đảng quyền CS, hai bộ trưởng này chỉ làm tham mưu cho Đảng, cho Bộ Chánh Trị, không thể quyết định vấn đề quốc gia, thuộc Bộ Chánh Trị.

Dù Mỹ rất muốn có lợi cho Mỹ trong việc bảo vệ an ninh hàng hải ở Á Châu Thái Bình Dương trong đó có lợi rất nhiều cho CSVN trong việc bảo vệ biển đảo của VN. Trừ Mỹ ra không có cường quốc nào có thế ngăn trở đà Trung Cộng bành trướng, chiếm biển đảo của các nước như VN. Nhân dân VN càng muốn lắm, có lợi cho thế nước lòng dân có thể thoát Trung phần nào. Nhưng bị hai cái mô cộng sản, Bắc Kinh và Hà Nội.

Chưa lúc nào thời cơ lại thuận lợi cho nhà cầm quyền CSVN hơn lúc này trong việc đi với Mỹ để cứu Biển Đông đang bị Trung Cộng xâm lấn một cách bạo ngược. Và cứu nước VN vì Trung Cộng có thể đánh VN như Nga hậu cộng sản đánh Ukraine. CSVN là mồi ngon của Trung Cộng vì CSVN không có hậu thuẩn quân viện từ Mỹ như Phi Luật Tân và Đài Loan đã có hiệp ước và cam kết giúp của Mỹ.

Trong chánh trị không có thù muôn thuở bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi quốc gia dân tộc là miên viễn, là trên hết. Không có đảng phái nào cao hơn quốc gia dân tộc. Không có chế độ nào bền vững hơn quốc gia dân tộc. Không có gì phải mặc cảm khi liên minh với những nước có thể giúp mình. Thế giới ngày xưa cũng như ngày nay, một quốc gia dân tộc nhỏ cần liên minh với quốc gia dân tộc lớn hơn để bảo vệ giang sơn gấm vóc bờ cõi nước mình là một việc làm chánh nghĩa, thuận đạo lý. Quyền lợi quốc gia, sinh mạng dân tộc là vấn đề tối thượng. Nếu Đảng Nhà Nước CSVN không làm, là thông đồng với Trung Cộng để cho Trung Cộng xâm lấn VN, dần dần biến VN thành thuộc địa kiểu mới của Trung Cộng. Và trong trường họp đó Đảng Nhà Nước CSVN sẽ là tội đồ muôn thuở của lịch sử VN.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements