Thursday, 06/08/2020 - 06:42:07

Đối phó COVID-19 khẩn cấp tại Đà Nẵng: Biến sân vận động thành bệnh viện dã chiến, số tử vong lên 10 người


Nhà thương tập thể ảm đạm cho người bị bệnh dịch. Các công nhân đang hoàn tất công tác thành lập bệnh viện dã chiến tại sân vận động Tiên Sơn ở thành phố Đà Nẵng trong hình chụp hôm thứ Tư, ngày 5 tháng 8, 2020. Bệnh viện dã chiến này sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày thứ Bảy, để giúp ba bệnh viện khác tại Đà Nẵng đang có nguy cơ quá tải với số bệnh nhân nhiễm COVID-19 gia tăng mỗi ngày. Bộ Y Tế Việt Nam đã trấn an mọi người rằng đợt bùng phát thứ nhì này có thể đạt đỉnh trong vòng 10 ngày sắp tới. (Hoang Khanh/ AFP via Getty Images)


ĐÀ NẴNG - Sau ba ngày làm việc liên tục, Việt Nam đã hoàn tất kế hoạch biến sân vận động Tiên Sơn, hay được gọi tại Việt Nam là Cung Thể Thao Tiên Sơn, thành một bệnh viện dã chiến để đối phó sự bùng phát đại dịch coronavirus chủng mới tại ổ dịch Đà Nẵng. Bộ Y Tế thông báo sự thành lập bệnh viện tại Tiên Sơn, cùng lúc xác nhận sự bùng phát đã lây nhiễm đến ít nhất 11 địa điểm trên toàn quốc.

Trong lần đại dịch bùng phát đầu tiên vào mùa xuân, Việt Nam đã rốt ráo truy tìm người bị lây dịch, cấp tốc phong tỏa vùng dịch, và nhờ vậy dịch đã được kiểm soát. Nay, sau hơn ba tháng ổn định, sự bộc phát mới đang khiến cho chính quyền phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, và sự thành lập bệnh viện dã chiến tại sân thể thao Tiên Sơn nằm trong kế hoạch chạy nước rút này.

Bệnh viện dã chiến tại sân thể thao sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày thứ Bảy tuần này, có gần 800 giường trong diện tích hơn 10,000 mét vuông, với khả năng tiếp nhận, điều trị cho khoảng 1,500 bệnh nhân, theo thông báo của Sun Group, một công ty nhận hợp đồng thành lập bệnh viện tại sân Tiên Sơn. Tuy nhiên, nếu số bệnh nhân tăng mạnh, bệnh viện này có thể được mở rộng lên tới 2,000 giường. Bệnh viện sẽ được dùng để trợ giúp các nhà thương khác có thể bị quá tải tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Kể từ khi COVID-19 được phát hiện trở lại vào ngày 25 tháng 7, Đà Nẵng đã có ít nhất 200 người bị bệnh. Nhà chức trách đã tìm cách trấn an người dân khi nói rằng nhà nước đang “kiểm soát dịch” và cao điểm sẽ xảy ra trong vòng 10 ngày tới.

Trong trường hợp dịch được kiểm soát, sân thể thao Tiên Sơn sẽ được dùng để cách ly những người đã tiếp xúc trực tiếp với người xét nghiệm dương tính.

Trong ngày thứ Năm, Bộ Y Tế thông báo Việt Nam đã có thêm 34 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 747, và trong số này có 10 người đã thiệt mạng. Hai nạn nhân mới nhất đã qua đời trong ngày thứ Năm, đều là phụ nữ.

Hầu hết các ca nhiễm trong đợt bùng phát mới đều liên quan đến ba bệnh viện tại Đà Nẵng, một trung tâm du lịch mà đa số người trong nước thường ghé đến trong thời gian gần đây. Đó cũng là lý do khiến nhà chức trách những du khách đang mang dịch bệnh về địa phương của họ, khiến dịch lan tràn mạnh hơn trên khắp Việt Nam. Điển hình là 72,000 du khách đã trở về Hà Nội. Nhà chức trách đã truy tìm những người này để xét nghiệm và cách ly, nhằm giới hạn sự truyền nhiễm.

Một quan chức thuộc chính quyền Đà Nẵng cho biết đây là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng theo mô hình lắp modul với hệ thống buồng / giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn, v.v..

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2 và 3 của Cung Thể Thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y bác sĩ điều trị.

Giám Đốc Sở Y Tế Đà Nẵng bầ Ngô Thị Kim Yến cho biết, trong trường hợp quá tải, ngành y tế có thể tận dụng thêm khu hành lang, các phòng chức năng có sẵn để điều trị những người cách ly. Số phòng ở khu vực này có thể lên đến 500 giường.

Nạn nhân thứ 10

Trong khi đó, Bộ Y Tế cho biết bệnh nhân thứ 10 vừa qua đời vì COVID-19 là nữ bệnh nhân số 718, quê quán ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Bộ Y Tế nói rằng phụ nữ này đã có bệnh sẵn là đau tủy tương bào ác tính, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết. Bà là người mới nhất có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Cũng theo Bộ Y Tế, bệnh nhân thứ 9, tử vong sáng thứ Năm là nữ bệnh nhân số 651, 67 tuổi, quê quán ở Duy Xuyên, Quảng Nam.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn nói với báo Tuổi Trẻ, “Dù số bệnh nhân hằng ngày đang gia tăng nhưng đánh giá toàn diện thì đỉnh dịch vẫn phải dự trù trong vòng 10 ngày tới. Vì thế ít ngày tới đây số ca dương tính có thể sẽ tăng lên nên tuyệt đối chúng ta không quá hoang mang, không chủ quan.”

Trong ngày thứ Tư, Việt Nam được Cuba cung cấp chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Quốc Phòng cho biết hàng ngàn lọ thuốc Cuba hỗ trợ Việt Nam là thuốc Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất, “là loại thuốc đạt chuẩn Châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.” Bộ Quốc Phòng CSVN nói vậy, chưa rõ là có tin được hay không.

Tỉnh Quảng Nam giáp ranh Đà Nẵng cũng là một điểm nóng lây nhiễm virus corona với hàng chục ca dương tính được báo cáo kể từ khi dịch bùng phát trở lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements