Wednesday, 14/11/2018 - 08:36:06

Đội mưa mà đi

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tổng thống không thích cái thú ĐỘI MƯA MÀ ĐI, MÀ ĐI, ... thơ mộng của nhạc sĩ Song Ngọc, nên ông không đồng hành với trên 60 vị quốc trưởng thế giới trong một cuộc diễn hành ngắn, biểu tượng tình đoàn kết toàn cầu trong trận thế chiến đầu tiên của nhân loại –World War 1- chấm dứt trong chiến thắng của Thế Giới Tự Do đúng 100 năm trước, năm 1918.


Quân đội Mỹ tham dự cuộc diễn hành chiến thắng 100 năm trước.


Tổng thống Trump vắng mặt trong cuộc diễn hành của các quốc trưởng đồng minh kỷ niệm 100 năm sau.

Không cần “đội mưa mà đi,” nhưng Ngài vẫn đến điện Élysée như mọi vị quốc trưởng khác, chỉ khác ở điểm là gót giầy Ngài mang dưới chân vẫn khô ran -không ướt như gót giầy của quý vị quốc trưởng thích tái diễn cảnh “thế giới tự do đoàn kết chống kẻ chủ chiến.”

Chẳng phải tổng thống chỉ thích khô ran mà thôi, Ngài còn không thích chống kẻ ác chuyên gây hấn như Nga và Tầu, hoặc như kẻ thích cưa ký giả ra thành từng khúc cho chừa tật viết bình luận chống cường hào, ác bá như Thái Tử Mohammed của Ả Rập Saudi; nói tóm lại ngài không thích đồng hành với quý vị quốc trưởng thuộc thành phần chủ hòa, chỉ chăm chăm vun bón gốc cây hòa bình.

Vì không hiểu thâm ý “thích đi lẻ” của tổng thống, nên ký giả Robin Wright mô tả cách xê dịch khô ráo của Ngài là “Trump Completes a Shameful Trip to Paris” (Trump thực hiện một chuyến đi ô nhục đến Paris).
Cái anh Wright nhà quê đó đã không hiểu thâm ý của tổng thống trong thái độ không chơi trò “đội mưa mà đi, mà đi ...”, mà còn vu oan cho tổng thống cái tội không biết thưởng thức tác phẩm của ông thợ nặn tượng Tạo Hóa; Wright mô tả cảnh tổng thống nhắm mắt lại không dòm ngó gì đến pho tượng không mặc áo của cháu gái bà Jeanne dArc biểu tình khoe của trước mắt Ngài.

Người đẹp Parisienne viết lên hai trái bầu no tròn trinh trắng hai chữ “Fake Peacemaker” (kẻ đội lốt chủ hòa). Anh Wright còn quả quyết là, để tĩnh tâm, tổng thống nhắm tít mắt lại.

Đứng xa, Wright quan sát thiếu chính xác, nên mô tả là tổng thống nhắm mắt, anh chàng ký giả đó không biết là mắt ngài hí nên người đối diện với Ngài không biết chắc là Ngài thức hay ngủ.

Cô phát ngôn viên Bạch Cung cực lực đính chánh là tổng thống không có thói quen nhắm mắt trước nữ sắc.
Cô còn khẳng định là ngày hôm trước -thứ Bảy mùng 10 tháng 11, 2018 tổng thống cũng không ngủ gục khi Ngài quyết định không tham dự buổi lễ vinh danh trên 2,000 tử sĩ Mỹ tử trận tại Pháp, và mai táng tại nghĩa trang Pháp Aisne-Marne American Cemetery.

Quyết định không dự ngày giỗ thứ 100 của 2,000 người lính Mỹ chỉ là một cách khác để Ngài miệt thị những người lính Mỹ can trường, nhưng không anh hùng vì bị địch giết chết, hoặc bị địch bắt sống trong lúc giao tranh, như Nghị Sĩ John McCain từng bị Việt Cộng bắt, sau khi chiếc phi cơ ông lái, bị lính Nga bắn rơi trên không phận Hà Nội.


Lễ quốc táng Nghị Sĩ John McCain

Tổng cộng 50,000 quân nhân Mỹ đã gục ngã để bảo vệ nước Pháp, ít hơn tổng số tổn thất 58,220 quân nhân Mỹ tử trận tại Việt Nam.

Ký giả Nicholas Soames, cháu ngoại thủ tướng Anh Winston Churchil , viết “Tổng thống Mỹ không đến thăm nghĩa trang Aisne-Marne American Cemetery, vì nghĩa trang cách Paris đến 50 miles. Những người lính Mỹ anh hùng bị giết trong lúc đối đầu với địch; tổng thống Mỹ không đội mưa mà đi thăm mộ họ, vì sợ ướt mái tóc vô giá của ông.”

Nếu Soames chỉ trích đúng, thì việc bảo vệ mái tóc trademark của Ngài, có thể thông cảm được, vì thiếu mái tóc bất hủ, ai còn nhận diện được chân dung Ngài?

Tổng thống cũng không tham dự lễ khai mạc của Diễn Đàn Hòa Bình Paris thảo luận về việc thúc đẩy nỗ lực bảo vệ hòa bình của toàn thế giới. Khai mạc buổi hội thảo, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói, “Ngày hôm nay sẽ là biểu tượng của một nền hòa bình lâu dài hay sẽ chỉ là khoảnh khắc cuối cùng của nỗ lực thống nhất trước khi thế giới rơi vào rối loạn trầm trọng hơn?”

Tổng thống Pháp lo lắng nêu lên câu hỏi, rồi lo lắng thú nhận, "Hòa hay chiến, xây dựng hay tàn phá, cũng chỉ do ý chí của con người mà thôi."

Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng lo lắng phát biểu, “Nếu thế kỷ trước chia rẽ, chống đối chỉ đưa đến chiến tranh và tàn sát, thì đừng kỳ vọng chia rẽ, chống đối sẽ giúp nhân loại hạnh phúc hơn, trong thế kỷ này.”

Tổng Thống Trump không tham dự Diễn Đàn Hòa Bình Paris là đúng -ngồi lại, ông cũng không thông cảm được nỗi lo âu của những nước nhược tiểu, không có khả năng quân sự đáng kể. Ông cũng không thích vai trò “giữ trẻ,” bận rộn với việc bảo vệ cho Bắc Âu ỷ lại vào khả năng quân sự của Hoa Kỳ; vài tháng trước ông đã bảo thẳng họ là họ thiếu nợ Mỹ rất nhiều về những chi phí Mỹ đã tốn kém trong minh ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương -NATO.

Một sử gia Mỹ, ông Ivo Daalder, lo lắng nhận xét, “Trum không còn chấp nhận vai trò Hoa Kỳ lãnh đạo thế giới tự do nữa; ông để mặc Tổng Thống Pháp Macron loay hoay tìm đường tự vệ cho Âu Châu.”

Quan niệm Hoa Kỳ lãnh đạo thế giới tự do chấm dứt ngày chót của nhiệm kỳ Obama; thế giới hôm nay là cuộc tranh chấp ảnh hưởng của ba cường quốc Mỹ-Nga-Hoa. Trung Quốc tung hoành tại Á Châu; Âu Châu bỏ ngỏ cho Nga. Hoa Kỳ khép kín trong chính sách tự cường kinh tế.

Đệ Nhất Thế Chiến chỉ còn là một kỷ niệm đẹp không bao giờ còn tái diễn nữa. Tổng Thống Trump không thích cảnh che chung một chiếc dù với quý vị quốc trưởng khác nữa. Ông ý thức được là ông cao hơn mọi người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đội mưa mà đi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising