Wednesday, 27/03/2019 - 06:48:21

Đối lập Anh vẫn không ủng hộ Brexit bất chấp đề nghị từ chức của thủ tướng


Thủ Tướng Anh Theresa May rời Quốc Hội đêm thứ Tư, 27 tháng Ba, 2019 tại London. (Jack Taylor/Getty Images)LONDON – Thủ Tướng Anh Theresa May vào ngày thứ Tư đề nghị sẽ sẵn sàng từ chức nếu thỏa thuận Brexit của bà với Liên Âu (EU) được phê chuẩn. Tuy nhiên, đảng Northern Irish - một đảng đối lập giữ vai trò quan trọng trong việc đưa thỏa thuận Brexit vượt qua quốc hội – vẫn không “lung lay” và nói rằng họ sẽ vẫn bác bỏ Brexit.

Trong khi đó, đảng Democratic Unionist cũng tuyên bố không ủng hộ chính phủ, nếu thỏa thuận Brexit được đưa ra bỏ phiếu một lần nữa. Quyết định của đảng này làm tăng thêm áp lực cho quốc hội Anh, buộc London phải đưa ra một kế hoạch ngăn chặn việc rời EU mà không có thỏa thuận, trễ nhất là vào ngày 12 tháng 4, theo thời hạn mới mà Brussels đưa ra.

Đề nghị của bà May là diễn biến kịch tính mới nhất trong cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài gần 3 năm của nước Anh. Tuy nhiên, hành động này vẫn không giúp làm rõ hơn việc nước Anh sẽ rời EU như thế nào hay vào lúc nào.

Việc bà May từ chức sẽ không thay đổi các điều khoản của thỏa thuận Brexit, nhưng sẽ giúp các thành viên trong nhóm ủng hộ Brexit có tiếng nói hơn trong quá trình đàm phán giai đoạn hai, về một thỏa thuận thương mại song phương giữa Anh và EU. Vì vậy, việc thủ tướng Anh đồng ý từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022 có thể được coi là một sự đổi chác về mặt quyền lực giữa các thành viên đảng Bảo Thủ.

Chính phủ Anh dự kiến đem kế hoạch Brexit của bà May ra trước quốc hội một lần nữa vào ngày thứ Sáu. Nhưng chủ tịch Hạ Viện John Bercow nhắc lại lời cảnh báo của ông trước đó rằng ông sẽ không cho phép cuộc bỏ phiếu lần 3 diễn ra, nếu bản kế hoạch không có thay đổi gì đáng kể so với 2 lần bị bác bỏ trước đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising