Monday, 08/06/2020 - 07:28:57

Đội kỵ binh VN xuất hiện với ngựa trông như lừa, yếu, ị đầy đường


Hai con ngựa trắng dẫn đầu trông giống con la hơn là ngựa. (Vietnamnet)

HÀ NỘI - Lễ duyệt kỵ binh của lực lượng cảnh sát cơ động Việt Nam diễn ra tại quảng trường Ba Đình ngày thứ Hai, 8/6, đã để lại nhiều hình ảnh khiến dư luận xôn xao. Cũng xin nói thêm, dự án tổ chức lực lượng cơ động kỵ binh hình thành từ giữa năm 2019 theo lệnh của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau nhiều tháng huấn luyện, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của Phúc và bà chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo trung tướng cộng sản Phạm Quốc Cương, tư lệnh Cảnh Sát Cơ Động, Bộ Công An, đoàn Cảnh Sát Cơ Động Kỵ Binh có những chức năng, nhiệm vụ như: Tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự; Triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm ở vùng sâu vùng xa hẻo lánh, những nơi xe không thể vận hành được; Vận chuyển vũ khí lương thực, thực phẩm đến những nơi vùng sâu vùng xa; Tham gia thực hiện nghi thức của nhà nước, đón các lãnh đạo đảng, nhà nước, đón nguyên thủ các quốc gia đến Việt Nam (nếu được cho phép); Thi đua ngựa quốc tế, các giải quân sự quốc tế.

Cũng theo ông Cương, với số lượng 105 con ngựa, đa số là ngựa hoang, từ 2-4 tuổi đây đều là các con ngựa thuộc giống thuần chủng được lựa chọn từ những vùng có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt. Trong số đó có 70 con được đưa vào huấn luyện, số còn lại là ngựa giống để sinh sản. Các lính tham gia đoàn kỵ binh là người có thể lực dẻo dai và yêu động vật. Trong quá trình tập luyện, nhiều lính từng bị ngựa hất tung hay bị ngựa đè lên người.


Sau khi đoàn kỵ mã đi qua, công tác dọn phân bắt đầu.

Trong lễ duyệt binh, hình ảnh đập vào mắt khán giả là hai con ngựa trắng dẫn đầu với chiều cao hơi... lùn, 1.3 mét và trông giống con la hay con lừa nhiều hơn là ngựa. Những con ngựa xám và nâu đen ở đoàn phía sau có khá hơn hai con trắng một chút về chiều cao nhưng trông thiếu sức sống và rất khó để tin rằng những con ngựa này có thể đưa đoàn kỵ binh thâm nhập vào những cánh đồng hoặc rừng sâu mà truy bắt tội phạm. Hoặc giả nếu như di chuyển trên đường nhựa để đuổi bắt những chiếc xe chở tội phạm thì càng khó hơn.
Nói cho cùng, về mặt trực quan thì những con ngựa của lực lượng kỵ binh chỉ có thể dùng trong lễ duyệt binh với hình ảnh tương đối khiêm tốn và không mấy bắt mắt. Mặc dù giá thành và qui trình nuôi ngựa khá tốn kém sau khi nhập về từ Mông Cổ nhưng hiệu dụng của đàn ngựa này sẽ rất kém bởi khí hậu, thời tiết Việt Nam nắng nóng, trong khi đó giống ngựa này vốn quen với khí hậu lạnh nên chỉ riêng việc thích nghi để tồn tại không thôi cũng đã hết sức khó khăn.

Và ngựa có một tập tính sinh lý là khi chúng quá mệt, chúng sẽ thải phân trên đường đi, điều này như một cơ chế tự nhiên nhằm giảm sức chịu đựng trọng lượng của cơ thể. Có thể vì không chịu đựng nổi qua một đoạn đường nắng nóng trước quảng trường Ba Đình nên sau khi đoàn kỵ binh đi qua đã để lại một lớp phân ngựa dày trên đường quyệt binh, các cảnh sát cơ động phải đẩy xe rùa đi dọn phân ngựa sau đó.

Điều này gây buồn cười và thắc mắc về chất lượng ngựa nhiều hơn là tạo ra được cảm giác phong phú của một lực mới trong ngành cảnh sát Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mike Nguyen đã nói: dung la ky binh cua nhung con "LUA" kekeke
advertisements
advertisements