Wednesday, 20/02/2019 - 07:46:18

Đòi bồi thường đất, một ông bị trói, đánh đập, phơi nắng tại dự án Điện Mặt Trời


Nạn nhân Phương đang điều trị tại bệnh viện Phú Yên. (Dân Việt)

PHÚ YÊN - Dư luận tại tỉnh này đang bàn tán về vụ một người bị chủ đầu tư bắt trói, đánh đập, phơi nắng, bỏ vào xe. Công an tỉnh đang điều tra vụ bắt trói, đánh người tại dự án Điện Mặt Trời Xuân Thọ 1, ở thị xã Sông Cầu. Đây là dự án do Công Ty Quang Điện Phú Khánh làm chủ đầu tư, khởi công vào đầu tháng Giêng năm nay.

Người bị đánh là ông Nguyễn Duy Phương, 39 tuổi, ở xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu. Ông đang được điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa Phú Yên. Ông Phương cho biết đã gửi đơn khiếu nại sự việc đến các cơ quan của tỉnh.

Ông Phương nói rằng vào sáng thứ Bảy, 16/2, ông đến khu đất của gia đình tại xã Xuân Thọ 1 để phản đối việc san ủi mặt bằng để làm dự án Nhà Máy Điện Mặt Trời Xuân Thọ 1.

Ông kể với báo Dân Việt, “Đây là 3.8 hecta đất do gia đình tôi khai hoang từ năm 2011, nhưng chủ đầu tư chỉ mới bồi thường cây trồng, chưa bồi thường đất bị thu hồi. Tôi đến yêu cầu phải bồi thường đầy đủ rồi mới được san ủi thì liền bị hai vệ sĩ xông vào khống chế, quật ngã tôi xuống đất. Rồi người của Công Ty Quang Điện Phú Khánh cùng nhiều thanh niên xăm trổ, băm trợn xông vào đánh tôi tới tấp.

“Một số người dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu làm tôi gục tại chỗ. Sau đó họ lấy dây thừng trói tay, ném tôi lên xe bán tải chở đến khu lán trại. Trong đó có ông Nguyễn Văn Biền (Phó Tổng Giám Đốc Công Ty) đã trực tiếp đánh tôi, chở người đến trói, bắt tôi đến lán trại đánh tiếp rồi phơi nắng trên xe gần hai tiếng đồng hồ.
“Khi tôi dùng điện thoại gọi báo người thân thì bị một số người giật lấy, đập vỡ nát. Chiếc xe máy của tôi cũng bị phá hỏng. Tôi bị đánh chảy máu khắp người. Cha mẹ tôi đến thấy vậy kêu cứu giúp thì cũng bị họ xông vào đe dọa, đòi đánh.”

Nguyễn Thành Tâm, chủ tịch xã Xuân Thọ 1, cho biết, “Chính quyền địa phương đang vào cuộc xử lý vụ việc bắt, đánh người xảy ra tại dự án Điện Mặt Trời Xuân Thọ 1. Sau khi trực tiếp tham gia giải quyết, trưởng công an xã có báo cáo là lúc đến hiện trường thấy ông Phương đang bị trói trên xe bán tải đậu ở ngoài cổng lán trại thi công dự án; ông Biền ở trong lán trại.

“Còn việc ông Phương khiếu nại không được bồi thường 3.8 mẫu hecta thì đã bị xã bác đơn vì đây là khu vực chưa cấp quyền sử dụng đất cho ông Phương. Ông Phương đã khiếu nại lên thị xã Sông Cầu nhưng chưa được giải quyết.”

Công an thị xã Sông Cầu xác định sự việc ông Phương bị đánh là đúng và công an “đang tiếp tục điều tra làm rõ.”

Trong khi đó, ông Phó Tổng Giám Đốc Nguyễn Văn Biền, nói với báo Dân Việt qua điện thoại, “Chúng tôi không đánh mà chỉ bắt giữ ông Phương để giao cho công an. Hiện tôi đang hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ chi tiết về vụ việc.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements