Wednesday, 18/07/2018 - 11:07:29

Đội banh Thái Lan mở họp báo trả lời truyền thông


Mười-hai em trai và huấn luyện viên đã dự cuộc họp báo đầu tiên ngày thứ Tư, 18 tháng Bảy, 2018, sau mấy ngày được chăm sóc ở bệnh viện. Các em đã được cứu sau từ dưới hang động sau hai tuần bị mắc kẹt trong hang đá nằm sâu trong núi. (Lillian Suwanrumpha/Getty Images)

CHIANG RAI – Mười-hai thành viên đội banh Wild Boar và huấn luyện viên 25 tuổi hôm thứ Tư lần đầu tiên đã xuất hiện trước truyền thông, trong cuộc họp báo tại tỉnh Chiang Rai. "Lý do chúng tôi tổ chức họp báo là để báo chí đặt câu hỏi cho em trẻ, và sau đó chúng có thể quay về cuộc sống bình thường mà không bị làm phiền,” người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd cho biết. Các thiếu niên tỏ ra khỏe mạnh và có tinh thần rất tốt. Giám đốc bệnh viện Chiang Rai cho biết 12 em trai sau khi hồi phục đã tăng trung bình 3 kg. Kết quả xét nghiệm máu của các em đều khá.

Các em có độ tuổi từ 11 đến 16, bị mắc kẹt trong hang đá từ ngày 23 tháng Sáu. Mười ngày sau hai thợ lặn tìm thấy các em còn sống, và thêm vài ngày nữa các em mới được cứu ra ngoài. Đội đá banh này đã còn sống sau hai tuần bị đói và kẹt trong hang đá.

Sau khi lên sân khấu, từng thành viên đội banh đứng lên giới thiệu về bản thân, bắt đầu từ huấn luyện viên Ekkapol Chantawong. Ba đặc nhiệm SEAL thuộc Hải Quân Thái Lan, những người ở cùng với đội banh trong quá trình chờ giải cứu, cũng tự giới thiệu về họ.

Em Adul, cậu bé biết nói tiếng Anh trong đội, nói rằng các em đã hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy người nhái xuất hiện trong hang động, và nhận ra ông không phải là người Thái Lan. "Đó là một giây phút kỳ diệu,” Adul nói.

Khi được hỏi vì sao đi vào hang Tham Luang, huấn luyện viên Ekkapol nói cả đội đều đồng ý đi vào hang, nhưng không phải để tổ chức sinh nhật cho em Nite, mà chỉ là muốn khám phá. Khi thấy nước trong hang bắt đầu dâng lên, cả đội quyết định quay trở ra nhưng khi đó đã quá trễ. "Chúng tôi không lường trước được nước dâng cao đến vậy,” anh cho biết.

"Tất cả chúng tôi đều biết bơi,” anh Ekkapol nói thêm, bác bỏ thông tin trước đây nói rằng họ không biết bơi. Huấn luyện viên Ekkapol cho biết ban đầu các cậu bé cố đào lối thoát ra ngoài. Một số thành viên trong đội nghĩ rằng có lối thoát phía sau hang nên họ đi sâu vào bên trong. "Chúng tôi nhìn thấy nước nhiễu từ vách hang nên tập trung gần nguồn nước. Lúc đó chúng tôi không cảm thấy sợ hãi vì nghĩ nước thế nào cũng rút và sẽ có ai đó đến cứu chúng tôi,” anh Ekkapol kể lại. Cả nhóm không ai đem theo thức ăn, và chỉ uống nước từ vách đá để sinh tồn.

Tất cả thành viên đội banh đều sửng sốt khi nghe tin cựu đặc nhiệm Saman Kunan qua đời. "Chúng tôi cảm thấy rất có lỗi vì ông ấy đã thiệt mạng,” huấn luyện viên Ekkapol nói. Anh xác nhận các thành viên đội bóng sẽ quy y tu gieo duyên để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm Kunan.

Một thiếu niên tên Bew nhận được tràng vỗ tay tán thưởng, khi nói rằng em muốn trở thành cầu thủ túc cầu hoặc một đặc nhiệm SEAL khi lớn lên. 4 cậu bé khác cũng muốn trở thành đặc nhiệm SEAL. Em Titan nói việc bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khiến em biết quý trọng cuộc sống hơn. Huấn luyện viên Ekkapol khẳng định đội banh rất cảm kích trước lòng tốt của mọi người, và hiểu được rằng họ phải cẩn thận hơn mỗi khi làm bất cứ điều gì.

Kể về chiến dịch giải cứu, anh Ekkapol cho biết không ai tranh giành rời hang trước. Bác sĩ cho biết các cậu bé đều khỏe mạnh như nhau, nên thứ tự rời hang được chọn dựa trên sự tự nguyện. Khi được hỏi ai đồng ý rời hang đầu tiên, Ekkapol nói không ai vội vã ra ngoài vì họ rất thân thiết với nhau. Huấn luyện viên Ekkapol nói anh có thể trở lại hang Tham Luang khi có hướng dẫn viên, nhưng một cậu bé trong đội khẳng định sẽ không bao giờ quay lại hang động này.

Về cơ hội cấp quốc tịch Thái Lan cho 3 cậu bé và huấn luyện viên Ekkapol, một viên chức địa phương cho biết các thủ tục xin công nhận tư cách công dân cho 4 người đang được thực hiện, đồng thời chuyển những lời chúc của Nhà Vua Thái Lan tới đội banh.

12 cậu bé và huấn luyện viên Ekkapol sau đó nhận quà lưu niệm của Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và lên xe trở về nhà.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp