Wednesday, 17/08/2016 - 07:28:52

Đội banh nữ Thụy Điển lại thắng, lần này Brazil, để vào chung kết với Đức


Nữ kiện tướng Marta (số 10) của Brazil đang lừa banh qua một đối thủ Thụy Điển trong trận bán kết ở Rio De Janeiro. (Getty Images)

Đội banh nữ Thụy Điển lại thắng, lần này Brazil, để vào chung kết với Đức
Bài THANH NGUYỄN

Tạm không dùng chữ "đã thắng" mà là "lại thắng" vì chỉ cách nhau có bốn ngày, từ hôm thứ Sáu, sau khi thắng đội nữ Mỹ đương kim vô địch từ Thế Vận Hội Hè 2012 tại London thì thứ Ba đội banh nữ của Thụy Điển lại thắng, cũng cái kiểu y hệt như mấy hôm trước, đội banh nữ Brazil mà ai nấy đều cho là Thụy Điển khó có hy vọng thắng.
Đôi bên đấu với nhau tại sân Macarana tại Rio De Janeiro là sân được xây cất từ kỳ World Cup 1950 , được tu bổ theo thời gian để nay có có thể chứa 75,000 người xem. Và quanh bốn mặt khán đài hôm nay thì nếu số khán giả không đến 75 nghìn thì ít nhất cũng phải 70 vì nhìn quanh chẳng thấy lấy một lõm trống!
Trận đấu mở màn vào lúc 1g trưa, cho nên nắng tràn ngập trên sân. Cũng có những fans người Thụy Điển đâu đó trên khán đài thế nhưng phiền một cái là màu cờ của Thụy Điển cũng có sắc vàng nơi dấu thập trên nền xanh da trời trong khi cờ xứ Brazil có hình quả trám sắc vàng ngay giữa nền xanh lá cây, và xưa nay cầu thủ Brazil, cả nam lẫn nữ, vẫn mặc sắc phục vàng cam cho nên nhìn quanh bốn mặt khán đài là cả một biển áo vàng chói chang dưới ánh nắng!
Cần mô tả bối cảnh như vậy để nói lên mức độ chí cốt của dân Brazil nói chung đối với trận bán kết của phái nữ xứ này trong khi thứ Tư này là đến phiên đội Nam của Brazil cũng sẽ ra quân với đội xứ Honduras. Ai nấy bên Brazil đều kỳ vọng đợt Thế Vận Hội Hè này cả hai đội nhà, nam lẫn nữ, đều giữ lại cái huy chương vàng về bóng đá trong nước, không để chúng lọt ra ngoài!
Nhưng hôm thứ Ba thì quanh khán đài cũng như ngoài kia trên cả nước Brazil, hy vọng huy chương vàng về bóng đá cho đội nữ đành phải tạm gác lại, chờ dịp Hè năm 2020 ở Tokyo vậy!
Bà huấn luyện viên người Thụy Điển của đội nữ Thụy Điển là Pia Sundhage phát biểu với báo chí trước trận đấu là nếu dứt hiệp 1 mà tỷ số giữa đôi bên vẫn là 0-0 hoặc hòa thế nào đấy thì Thụy Điển sẽ có hy vọng thắng! Nếu chú ý kỹ đến cách nói của bà này thì người ta sẽ thấy ngay rằng đấy không phải một thứ tiên đoán vu vơ dựa vào yếu tố may rủi mà là một sự toan tính trong kế hoạch tác chiến! Và sự thể đã diễn biến như sau:
Suốt 90 phút đấu của hai hiệp theo thời gian quy định với tỷ số không thay đổi là 0-0 thì đội Brazil có banh trong chân khoảng 70%. Brrazil lo tấn công ráo riết; Thụy Điển lo củng cố phòng ngự để đỡ. Chẳng khác gì trận hôm thứ Sáu Thụy Điển đấu với Mỹ, tuy Brazil thì vẫn kém đội Mỹ ở một mức nào đấy.
Hiệp 1 chẳng hạn, Brazil sút 15 lượt, 2 lượt đúng hướng khung thành, trong khi Thụy Điển chỉ sút được 4 lượt từ các đợt phản công, và cũng chỉ sút đúng hướng được vỏn vẹn 1 lần! Qua hiệp 2, đến phút thú 70 chẳng hạn thì tổng số lần Brazil vi phạm, tuy không phải lần nào cũng bị thẻ vàng, là 7 lần, trong khi Thụy Điển không bị trọng tài người Mexico bắt lỗi lần nào!
Thế nhưng, cũng ở hiệp 2, từ phút thứ 60 trở đi thì người ta thấy là Thụy Điển không chỉ còn co cụm lại để mà thủ nữa; họ đã bắt đầu xua quân lên để tấn công chứ không còn tấn công với những cú banh chuyền xa cho không quá hai cầu thủ trên phần đất Brazil.
Thụy Điển bắt đầu tranh banh bạo dạn hơn. Dứt 90 phút đấu theo quy định chẳng hạn thì số lần Thụy Điển vi phạn đã tăng lên 3 trong khi phía Brazil là 8! Xem diễn tiến cách cầu thủ Thụy Điển đấu theo trình tự thời gian thì chẳng khác nào như mỗi người đều ghi nhớ kỹ những gì bà Sundhage căn dặn (đại để như "Hiệp 1 các em phải đá như thế này... Từ phút 60 trở đi các em phải đá thế này, một khi bọn họ đã thấm mệt," v.v.. )!


Stina Blackstenius của Thụy Điển đang giành banh đầy khó khăn với các cầu thủ Brazil. (Martin Bernetti/ Getty Images)

Có điểm hết sức tương đồng về sự bất phân thắng bại của suốt 90 phút đấu cộng thêm 30 phút phụ trội, nhưng lại xuất phát từ những căn nguyên khác nhau: Brazil làm chủ tình hình hầu như từ đầu đến đuôi, tấn công liên tục, giữ banh, chuyền banh chính xác, cầu thủ chạy nhanh hơn phe Thụy Điển, thế nhưng không cách chi làm bàn vì Thụy Điển phòng thủ kiên cố và có cô thủ môn Lindahl rất vững tay!
Ngược lại, đội Thụy Điển không thể tự cho phép mình mạo hiểm bằng cách dồn quân ra phía trước, mà tiền đạo lẻ loi của đội này trên phần đất đối phương, khi có banh trong chân, lại không chạy nhanh bằng hai hậu vệ của Brazil lúc nào cũng đề phòng và bám sát cho nên cũng không có cách gì làm bàn cho được hiệu quả. Thụy Điển chỉ có những hy vọng khá ngang ngửa với Brazil khi được hưởng những cú phạt góc, khi họ có thể cài quân khá đông đủ trước khung thành địch; và ít nhất cũng có một lần suýt ghi bàn thắng!
Để rồi rốt cuộc thì lại đành phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu mà chẳng cần phải sành sõi về mặt phân tích tâm lý thì người ta cũng có thể đi đến ý kiến là đội Thụy Điển "thích" cái màn này hơn là phía Brazil!
Thủ môn Hedvig Lindahl của Thụy Điển có làn da trắng nõn, khổ người cao ráo, thân hình tròn trịa theo kiểu chắc nịch, dư thừa sức khỏe! Thủ môn Barbara của Brazil có làn da "đậm đà" hơn, thấp hơn so với Lindahl, tròn trịa hơn Lindahl nhưng xem ra trông lại còn có phần chắc nịch hơn nữa!
Theo đồng đội bước ra sân để chuẩn bị vòng đá luân lưu thì Barbara nhìn quanh khán đài, nhảy lên nhảy xuống dăm ba lượt, hai tay vung lên cao để ra dấu cho mọi người cùng hò reo cổ vũ cho phe nhà. Xong rồi thì cô ta quỳ gối, dang tay cầu nguyện rồi làm dấu thánh giá rất kính cẩn! Không thấy cô Lindhal cầu xin gì hết, chỉ thấy cô bước ra trước khung thành với ánh mắt cùng vẻ mặt khá ưu tư của người trong tư thế: "Trăm dâu lại đổ vào đầu mình"!
Brazil sút trước, lọt lưới! Thụy Điển sút sau, lọt lưới.
Cristinae của Brazil sút cú thứ nhì; Lindahl đỡ văng ra được! Phe Brazil thấy đã rụng rời. Nhưng Asllani của Thụy Điển sút, tưởng đã đem lại thế thượng phong cho đội mình thì lại bị Barbara đỡ được banh!
Brazil sút cú thứ 3 lọt lưới. Thụy Điển sút lọt lưới tiếp đấy.
Brazil sút cú thứ 4 lọt lưới. Thụy Điển sút lượt 4 trót lọt!
Hồi hộp, hồi hộp!
Andressa của Brazil đứng ra sút cú thứ 5 qua góc trái khung thành; Lindahl bay theo đúng hướng, đỡ văng quả banh! Cả bốn mặt khán đài nín thở trong khi cũng lại cô nàng Dahlkvist hôm nọ đứng ra sút cú thứ 5 cho Thụy Điển. Barbara không đỡ được! Dahlkvist là cô nàng sút cú quyết định, đem phần thắng về cho Thụy Điển hôm trước ở Brasilia!
Đội Thụy Điển theo nhau ù té, ùa ra sân ôm chầm lấy Dahlkvist và Lindahl. Xong rồi thì thay nhau kéo đi ôm chầm lấy những cầu thủ Brazil đễ vỗ về an ủi!

Thủ môn Hedvig Lindahl áo đỏ của Thụy Điển cùng đồng đội đi quanh khán đài sau khi thắng Brazil 4-3 ở vòng đá luân lưu trận bán kết. (Buda Mendes/ Getty Images)

Người ta xử sự với nhau như vậy chứ đâu có như cái cô thủ môn Hope Solo của đội Mỹ mà hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi thua thì lại đi nhiếc móc đội Thụy Điển là "một lũ hèn vì không dám đấu cho ra đấu, chỉ lo co cụm lại để phòng ngự"!
Cô ta vừa phát ngôn xong thì chỉ không đầy ba tiếng đồng hồ sau đó đã có trên 2,000 phản ứng của bàng dân thiên hạ trện mạng người ta mạt sát từ cá nhân đến cung cách của cô ta)! Hôm đó Hope Solo còn nói thêm,"Tôi nghĩ là bọn họ sẽ không tiến xa hơn được"!
Well, nói như người Mỹ, hôm đó họ đấu ở Brasilia thì hôm nay họ đấu ở Rio De Janeiro, cách nhau 1,225 cây số.
Thứ Sáu tới đây họ đấu chung kết với Đức cũng ở Rio thì khỏi phải đi đâu, nhưng từ hôm thắng đội Mỹ đến nay phải di chuyển 1,225 cây số thì cũng là xa rồi chứ còn gì nữa ?
Và như vậy thì tưởng cũng nên có ít dòng cho trận bán kết giữa đội nữ của Đức với đội Canada.
Rất hấp dẫn vì không không còn cái màn một chiều, bên tấn công bên phòng ngự như trận trước đấy bên Rio. Nhưng kém hấp dẫn ở chỗ là đôi bên đấu với nhau ở sân Belo Horizonte ở thành phố mang cùng tên nhưng khán giả Brazil dường như coi trận này như không có! Bốn mặt khán đài trống lơ trống lốc! Mà là một trận thuộc loại "Có đi có lại", ngang ngửa với nhau chứ đâu có phải không cân xứng?


Nữ kiện tướng kiêm đội trưởng Christine Sinclair trong một pha gay cấn ở trận bán kết Rio, Đức thắng Canada 2-0. (Pedro Vilela/Getty Images)

Chỉ có điều là đội Canada trông có phần vững vàng hơn đội Đức (suốt hiệp 1 có banh trong chân 58% thời gian) nhưng ngay phút thứ 20 đã để thua một cú phạt đền chả có ra làm sao hết, cho nên từ đấy trở đi vì lo gỡ mà đâm ra quýnh quáng, những màn phối hợp chẳng còn mấy hiệu quả. Ở cái phút 20 đó, banh đang trong chân cầu thủ Đức nơi góc trái nơi làn ranh cấm địa Canada. Chẳng có gỉ bảo đảm là Đức sẽ từ đấy mà ghi bàn thắng, thế nhưng cầu thủ Canada lại đi ngãng chân người ta ngã lăn ra đấy để đội mình phải chịu cú phạt đền thì bàn thắng của Đức trở thành gần như 100%!
Để rồi qua phút thứ 59 của hiệp 2, cầu thủ Daebritz của Đức có banh trong chân nơi cánh trái trước làn ranh cấm địa Canada. Hậu vệ Canada vây quanh nhưng Daebritz vẫn lừa banh trót lọt và lựa thế sút vào góc trái khung thành Canada. Nữ thủ môn Labe rất xinh đẹp của Canada bay theo đứng hướng banh nhưng bắt không kịp!
Và thế là cả Brazil lẫn Canada kỳ này chỉ còn lo tranh nhau vào ngày thứ Sáu tí huy chương đồng cho đỡ buồn! Khách quan mà nói thì Canada đá vững hơn Thụy Điển. Bởi vậy mà đội nữ Brazil kỳ này muốn có được cái huy chương đồng thì cũng chưa hẳn đã là chuyện dễ!Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp