Sunday, 21/07/2019 - 02:19:10

Độc đáo cây bơ ghép nhiều giống


Ông Toàn chỉ một cây bơ mẹ được ghép nhiều giống bơ khác nhau. (Dân Việt)

LÂM ĐỒNG - Ông Đỗ Văn Toàn sống tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà đã có phương pháp ghép cây bơ độc đáo, giúp cho cây ra trái và được hái gần như quanh năm, tổng cộng lên tới 400 kg trái mỗi năm.

Ông nói với báo Dân Việt, “Ngày xưa tôi đã từng ghép bơ, nhưng chỉ là ghép một loại bơ trên một cây mẹ thôi. Nhưng sau này tôi thấy nhiều loại bơ có năng suất và giá thành cao hơn nên tôi nảy ra ý định ghép nhiều giống bơ trên một thân cây mẹ. Năm 2008 tôi bắt đầu ghép nhiều giống bơ thử nghiệm trên một thân cây bơ mẹ trong vườn bơ của mình. Điều bất ngờ là cây bơ sau khi được ghép các giống bơ khác nhau thì cho năng suất cao và thu hoạch quanh năm.
 

Một trái bơ sáp Trung Lương nặng ký trên (Dân Việt)

Ông cho biết thêm về bí quyết của ông, “Tôi chọn những hạt giống bơ dại để gieo. Đặc điểm của giống bơ dại này là có bộ rễ khỏe, sinh trưởng tốt, sức sống mạnh mẽ. Khi cây lên ngang đầu, tôi sẽ chọn những cành đẹp để ghép những giống bơ khác nhau lên một cây gọi là cây mẹ. Vì vậy, trên một cây bơ mẹ (vốn là bơ dại) sẽ có nhiều giống bơ. Làm cách này, cây bơ ghép cho thời gian thu hoạch sẽ kéo dài trong cả năm mà cây lại phát triển rất mạnh,” ông Toàn tiết lộ cách làm của mình.

Ông Toàn cho biết, để bơ có tỷ lệ sống cao khi ghép thì cây mẹ và cả mầm giống cần được cách ly, không bón phân trong vòng một tháng thì mới ghép. Nếu ghép khi mới bón phân thì chắc chắn mầm ghép sẽ héo và chết dần. Ông khuyên mọi người nên chọn những mầm bơ ở phía đầu cành, nhất là những cành đã phát triển tốt và trên mầm có những mắt nhỏ hơn. Chiều cao của một chồi vào khoảng 4 – 5 cm là thích hợp nhất.

Hiện nay trong khu vườn rộng 1.2 mẫu hecta của ông Toàn có trên 70 cây bơ ghép, trên cây lại có nhiều giống bơ như bơ sáp vàng, bơ 034, Booth, bơ tứ quý, bơ Hass. Theo ông Toàn, bơ là loại cây sinh trưởng rất tốt, một năm chỉ cần phun một lần thuốc dưỡng trái khi cây mới trổ bông và một lượt phun thuốc chống bọ xít muỗi gây hại trên hoa và trái non của cây bơ.

Bên cạnh đó, mỗi năm bón một lần phân NPK để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi cây bơ ghép bước vào năm thứ hai hay thứ ba thì tiến hành tạo tán, tỉa những cành bị sâu bệnh, sát mặt đất và các cành mọc ra từ thân trong khoảng từ 1 mét tính từ mặt đất lên.

Ông Toàn dự tính sắp tới sẽ mở rộng trại trồng bơ ghép của mình lên thành 1.6 mẫu hecta, đặc biệt ông sẽ thực hiện ghép nhiều chủng loại bơ hơn nữa trên một thân cây bơ mẹ để cho năng suất cao hơn, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài đều trong một năm.

Hiện nay, vườn của ông Toàn hầu như lúc nào cũng có bơ bán, bơ sáp vàng cho thu vào tháng Năm, bơ Booth cho thu vào tháng 10, bơ Hass cho thu vào tháng Giêng. v.v.

Những ngày thường thương lái vào tận vườn mua bơ với giá đổ đồng khoảng $1.50/kg, nhưng những khi trái vụ hoặc tết Âm lịch có khi lên đến $4/kg. Tính ra mỗi năm ông Toàn được lời từ vườn bơ ghép độc đáo của mình trên $4,400 mà tốn rất ít công chăm sóc. Thêm vào đó, bên dưới những cây bơ, ông Toàn trồng xen thêm cà phê.
(Dân Việt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising