Thursday, 02/08/2018 - 08:27:12

Doanh số bán nhà tăng nhẹ


Người mua đang một phòng ngủ của căn nhà rao bán tại Helotes, Texas. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Doanh số nhà bán đang chờ làm thủ tục trong tháng Sáu cao hơn 0.9% so với tháng Năm, 2018.
Sự gia tăng lượng nhà để bán đã “kéo” người mua trở lại thị trường. Nhưng đây chưa phải là dấu hiệu vui, vì dù tăng, doanh số này vẫn thấp hơn so với cùng thời gian năm ngoái.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR), doanh số bán trong tháng Sáu, 2018 thấp hơn 2.5% so với tháng 6 năm 2017. Dù có nhích hơn một chút, nhưng nếu tính trong sáu tháng liên tiếp của năm 2018, doanh số này vẫn thấp.

Tỷ số tăng 0.9% này là tính đều ở tất cả các vùng trong cả nước. Riêng ở vùng Đông Bắc tăng 1.4% so với tháng trước, ở miền Trung Tây tăng 0.5%, ở miền Nam tăng 1.1%, và ở miền Tây tăng 0.7%. So với một năm trước, doanh số này thấp hơn ở tất cả các vùng, nhưng yếu nhất là ở các thành phố thuộc bờ Tây.

"Sau hai tháng liên tục giảm doanh số bán hàng chờ, người mua tại một số thị trường đã thành công hơn một chút trong việc tìm kiếm nhà mua vào tháng Sáu," Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế cho Realtors nói. "Nguyên nhân chính là do kinh tế có tăng trưởng nhanh hơn, công việc làm ổn định, và tỷ lệ thế chấp."

Trong khi đó, doanh số bán nhà tại miền nam California giảm mạnh trong tháng 6, theo CoreLogic. Cơn sốt nhà có phần giảm nhiệt khi một số người bán đang bắt đầu giảm giá và các đại lý bất động sản báo cáo các cuộc đấu thầu ít căng thẳng hơn. Điều này có thể đánh dấu một biến động trên thị trường.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung đã khiến thị trường bất động sản cũng... bất động trong hơn một năm qua.

Các chuyên gia địa ốc dự báo số liệu của tình hình thị trường bất động sản trong tháng Bảy không mấy khả quan, trước xu hướng tăng lãi suất thế chấp, nguồn cung không đủ đáp ứng, giá nhà vẫn cao, và doanh số bán nhà có nhiều khả năng giảm.

Khu vực San Francisco: giá nhà tăng kỷ lục

Khu vực Vịnh San Francisco, doanh số bán nhà trong tháng Sáu giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua, khi giá nhà tăng lên mức kỷ lục, trong khi lượng nhà xây mới giảm 9% so với năm trước, theo CoreLogic.
Cuộc khảo sát bao gồm cả nhà ở riêng lẻ và nhà chung cư ở các quận Alameda, Contra Costa, Marin, Napa, Santa Clara, San Francisco, San Mateo, Solano và Sonoma.

Giá trung bình của một căn nhà ở vùng vịnh được bán trong tháng Sáu là $ 875,000, tăng 12.9% so với tháng Sáu năm 2017. Đó là mức giá cao nhất được ghi nhận. Mức tăng giá hàng năm trong sáu tháng qua cao gấp hai lần so với năm ngoái, phản ánh tình trạng số người cần mua nhà đang rất cao, mà nhà có sẵn để bán lại quá ít.
Ở miền bắc California cũng đang trong tình hình tương tự như ở phía Nam, trong đó có sự sụt giảm đáng kể doanh số bán nhà, đáng chú ý là sự sụt giảm này bao gồm doanh số bán nhà mới xây.

Trong khi đó, theo Bộ Tài Chính California, số giấy phép xây dựng nhà mà Bộ này cấp tăng lên đáng kể và đều đặn trong năm qua. Nguồn cung nhiều, nhưng vì giá vẫn cao, và lãi suất cũng cao, nên người mua gặp khó khăn về khả năng chi trả, khiến họ không quyết định mua nhà trong thời điểm này.

Riêng tại San Francisco, doanh thu bán nhà tăng 2.4%. Thành phố nổi tiếng với Cầu Cổng Vàng có giá nhà trung bình cao nhất trong tất cả các quận ở vùng vịnh, ở mức $1,341,000 trong tháng Sáu, tăng 7.3% so với cùng kỳ.

Số người ngoại quốc mua nhà tại Hoa Kỳ giảm 21%

Sau nhiều năm bị hấp dẫn bởi thị trường bất động sản ở Hoa Kỳ, hiện nay, khách hàng là người ngoại quốc đang “hờ hững” và bắt đầu quay lưng.

Khối lượng dollars bán nhà tại Hoa Kỳ cho khách hàng là người ngoại quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018 đã giảm 21% so với một năm trước đó, theo Hiệp Hội Đia Ốc Quốc Gia.
Trong số $121 tỷ Mỹ kim doanh thu bán nhà cho người mua là ngoại quốc, những người hiện đang sống ở Hoa Kỳ mua $67.9 tỷ Mỹ kim, chỉ cao hơn một ít so với giá trị tài sản bán cho người ngoại quốc không cư trú tại Hoa Kỳ, là $53 tỷ Mỹ kim.

Ngoài những nguyên nhân ảnh hưởng đến thị trường địa ốc đã nêu trên, đối với khách hàng là người ngoại quốc còn có một nguyên do khác. Đó là tình hình chính trị tại Hoa Kỳ.

Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng cho Realtors phân tích sự sụt giảm lớn là ở số sinh viên ngoại quốc sang Hoa Kỳ du học, đặc biệt là người Trung Hoa mua nhà cho con cái của họ khi chúng đang theo học tại Hoa Kỳ.
Thật vậy, Trung Quốc luôn dẫn đầu trong danh sách số người ngoại quốc mua nhà ở Hoa Kỳ trong sáu năm liên tiếp, chiếm 15% trong tổng doanh số bán cho khách ngoại quốc. Người Trung Quốc cũng mua những ngôi nhà đắt giá, với mức giá trung bình là $439,100.

Canada đứng thứ hai, chiếm 10% doanh số bán cho khách ngoại quốc. Giá nhà trung bình mà người Canada mua là $292,000.

Số lượng người mua nhà đến từ Canada từng dẫn đầu trong thời kỳ suy thoái của Hoa Kỳ. Nhưng số lượng này lại giảm đáng kể khi thị trường địa ốc Hoa Kỳ phục hồi. Người Trung Hoa nhảy lên thay thế vị trí của Canada. Sau Trung Quốc, Canada là Ấn Độ, Mexico và Vương quốc Anh.

Người Trung Hoa đã rất mạnh trong thị trường nhà ở riêng lẻ tại miền nam California, khi họ có kế hoạch cho con cái của họ tđược học ở các trường đại học tốt của bang này. Đặc biệt, thành phố Irvine, nơi có nhiều người Trung Hoa mua nhà và sinh sống hình thành các cộng đồng mới, với những ngôi nhà mới xây, bề thế hơn, và là các công đồng đa quốc gia, nơi mà họ rất ưa thích.
(Theo CNBC.com)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Doanh số bán nhà tăng nhẹ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising