Tuesday, 20/03/2018 - 07:59:06

Doanh số bán nhà tại Hoa Kỳ giảm liên tiếp trong tháng thứ hai

Doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng thứ hai của năm 2018. Đây là tháng thứ hai liên tiếp doanh số bán nhà sụt giảm. Lý do không có gì khó hiểu. Một khi lượng cung không đủ cầu, giá cả đương nhiên sẽ tự động nâng lên một cách vô tội vạ, và người mua lần đầu gần như bị đẩy ra khỏi thị trường địa ốc.


Hiệp Hội Địa Ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết doanh số nhà bán tại thị trường này đã giảm 3.2% xuống còn 5.38 triệu đơn vị trong năm ngoái. Tốc độ bán hàng tháng 12 đã được điều chỉnh xuống còn 5.56 triệu đơn vị so với 5.57 triệu đơn vị được báo cáo trước đó.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters dự báo doanh số bán nhà hiện tại sẽ tăng 0.8% lên mức 5.60 triệu đơn vị vào tháng Giêng. Tuy nhiên, doanh số bán đều giảm trong cả bốn khu vực so với tháng trước.
Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 4.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2014. Sự sụt giảm trong doanh số bán nhà phần lớn phản ánh những hạn chế về nguồn cung hơn là thiếu nhu cầu.

NAR cũng công bố những sửa đổi cho đến năm 2015, điều này là không đáng kể và không có tác động đến việc đánh giá khá tích cực trước đây của thị trường bất động sản.

Một thị trường lao động mạnh mẽ đang thúc đẩy nhu cầu ở của người lao động, nhưng tình hình doanh số bán nhà giảm tạo ra nỗi thất vọng ghê gớm bởi sự thiếu hụt nghiêm trọng nhà ở có sẵn trên thị trường. Sự tăng giá nhà đất cũng khiến những người mua nhà tiềm năng, là người mua nhà lần đầu, mất hẳn giấc mơ sở hữu nhà, bởi có mơ cũng không thấy nổi.

Giá nhà tăng đã vượt xa mức tăng trưởng tiền lương, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm là 4.1%.

Trong khi số căn nhà sở hữu trước đây trên thị trường tăng 4.1% lên 1.52 triệu đơn vị vào tháng Giêng, lượng nhà ở có sẵn để bán giảm 9.5% so với một năm trước. Có nghĩa thị trường bất động sản trong thời gian qua rất hút hàng, có bao nhiêu bán được bấy nhiêu, thậm chí còn thiếu. Nguồn cung đã giảm liên tiếp trong 32 tháng qua.

Giá nhà trung vị đã tăng 5.8% so với năm ngoái lên tới $240,500 trong tháng Giêng. Đó là tháng thứ 71 liên tiếp giá cả leo thang. Các nhà kinh tế dự đoán nguồn cung sẽ tiếp tục được đưa ra một cách nhỏ giọt trong năm nay. Cùng với việc tăng lãi suất thế chấp, tình hình tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục khiêm tốn trong năm 2018 này. Bức tranh về thị trường bất động sản xem ra thật ảm đạm.
(Theo CNBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp