Saturday, 20/01/2018 - 08:00:57

Doanh gia tự tử hụt trong cuộc điều tra về vụ bán dầu cho Bắc Hàn


Ông Chen Shih-hsien rời bệnh viện sau khi tự tử hụt ngày thứ Sáu, 19 tháng 1, 2018. (AFP)


ĐÀI BẮC – Một doanh gia Đài Loan đã bị nhà chức trách điều tra và sử phạt, vì nghi ngờ ông bán dầu hỏa cho Bắc Hàn. Khi bị đưa ra tòa ngày thứ Sáu, ông đã tìm cách tự sát vào nhưng không thành.

Ông Chen Shih-hsien đã được đưa vào một bệnh viện tại thành phố Cao Hùng ở miền Nam nơi ông sống, và sau đó được cho rời khỏi bệnh viện.

Ông Chen ngồi trên xe lăn, rất xúc động khi rời khỏi bệnh viện nói với các phóng viên rằng ông bị Trung Quốc lừa và ngụy tạo chứng cớ để hại ông, theo thông tấn xã Central News Agency cho biết.
Hãng tin này trích dẫn lời ông nói, “Tôi không làm ăn với Bắc Hàn.”

Trong tuần qua Bộ Tư Pháp Đài Loan loan báo một lệnh cấm mọi cuộc giao dịch tài chánh với ông Chen, và phong tỏa các trương mục ngân hàng của các công ty của ông, vì cuộc điều tra tiếp diễn về các hoạt động của ông.

Ông Chen đang được điều tra về những mối liên kết với một chiếc tàu ghi danh ở Hồng Kông, mà Nam Hàn nói là bị họ bắt giữ trong tháng 11.

Chiếc tàu này tên là Lighthouse Winmore, bị nghi ngờ chuyển các sản phẩm dầu hỏa sang một chiếc tàu của Bắc Hàn, và vi phạm các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc trừng phạt chế độ vũ trang hạt nhân này.
Theo các công tố viên cho hay, ông Chen đang bị điều tra vì khai dối rằng một chiếc tàu mà ông thuê chạy đi Hồng Kông, trong khi thực ra chiếc tàu đó chạy ra hải phận quốc tế để bán dầu.

Ông Chen nói với các công tố viên rằng ông không biết các sản phẩm dầu hỏa đó là để chuyển sang cho một chiếc tàu của Bắc Hàn.

Theo giới truyền thông địa phương cho biết, chiếc tàu ông thuê là Lighthouse Winmore, và ông Chen bán các sản phẩm dầu đó thông qua “một trung gian người Trung Hoa.”

Theo Seoul cho biết, tàu Lighthouse Winmore bị nhà chức trách Nam Hàn bắt giữ trong tháng 11, sau khi chiếc tàu này chuyển 600 tấn dầu sang một chiếc tàu của Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp