Monday, 17/09/2018 - 07:25:24

Doanh gia dư tiền, đóng tàu ngầm chẳng biết để làm gì

Tàu ngầm Hoàng Sa từng được chạy thử năm 2015. (VNE)

THÁI BÌNH - Trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Quốc Hòa, 58 tuổi, đã miệt mài chế tạo tàu ngầm Trường Sa 2. Đây là thế hệ tàu ngầm mini thứ hai do chính tay doanh gia này thiết kế.

Ông ta vốn là một nhà chế tạo máy nổi tiếng. Theo tin trên mạng VNE, vào năm 2013, sau nhiều ngày tháng làm việc, ông đã hạ thủy tàu ngầm đầu tiên mang tên Trường Sa 1 với kỹ thuật AIP (hệ thống tuần hoàn khí độc lập) được nhiều nhà khoa học trong nước “đánh giá cao.” Tuy nhiên, đó mới chỉ là tàu thử nghiệm, vướng nhiều lỗi mà đầu đuôi là do ông chế tạo tàu ngầm chạy trong... hồ bơi, chưa thể nào chạy ngoài biển, mặc dù tàu ngầm mang cái tên rất “chiến” là Hoàng Sa.

Đến năm 2015, phiên bản tàu ngầm mini cải tiến ra đời với nhiều tính năng và kỹ thuật kha khá hơn một tí, có thể chạy ngầm, lặn sâu và nổi lên mặt biển nhịp nhàng.


Một người thợ đang làm việc trên chiếc tàu ngầm Trường Sa 2. (VNE)

"Chi phí đóng hai chiếc tàu ngầm mini đầu tiên hơn chục tỷ đồng ($425,000), nhiều người xót cho tôi vì đó là đồng tiền mà tôi đã lao động khó nhọc, tích lũy trong nhiều năm," ông Hòa cho biết.
Nhiều khó khăn đã xảy ra trong thời gian ông chế tạo hai chiếc tàu ngầm trên, tưởng chừng như ông sẽ dừng lại, nhưng niềm đam mê vẫn tiếp tục, khiến doanh nhân này quyết chế tạo cho bằng được một "mẫu tàu ngầm thế hệ thứ hai đúng nghĩa chứ không chỉ là bản cải tiến."

Sau ba năm, được sự giúp đỡ của nhiều nhà khoa học, kỹ sư trong và ngoài nước, Nguyễn Quốc Hòa đã bắt đầu đóng tàu ngầm Trường Sa 2 vào tháng 5, 2018.

Ông Hòa cho hay, tàu ngầm mới này sẽ khắc phục các lỗi của hai tàu ngầm mini trước đây.
"Trường Sa 2 được xem như phiên bản thu nhỏ của tàu ngầm kilo 636 [do Nga chế tạo], sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật khắt khe nhất của một tàu ngầm mini với hệ thống điều khiển điện tử tự động gần như hoàn toàn," ông khoe với VNE.

Theo thiết kế, Trường Sa 2 dài 9 m, nặng 22 tấn, chiều cao bên trong thân tàu 1.8 m, sức chứa tối đa 6 thủy thủ đoàn. Tàu có vận tốc 35 km mỗi giờ, lặn sâu 250 m và tầm hoạt động 3,000 km.

Theo chủ nhân của tàu ngầm, hiện chưa thể công bố tiến độ đóng Trường Sa 2. Tuy nhiên, phần vỏ tàu được chia ra làm nhiều hạng mục, các kỹ sư và công nhân đang hoàn thiện từng bộ phận, sau đó sẽ ráp nối với nhau; động cơ cùng một số trang thiết bị quan trọng nhập từ nước ngoài và sẽ được hiệu chỉnh cho phù hợp với tính năng của tàu.

Ông Hòa cho biết chi phí để hoàn thiện con tàu này là khoảng hơn 10 tỷ đồng ($426,000 Mỹ kim).
Không nghe ông giải thích tại sao lại tốn nhiều tiền để làm chuyện không lợi ích gì cho ai, nhất là không thể mang tàu ngầm của ông ra khơi để bảo vệ hai quần đảo được đặt tên cho tàu lặn của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising