Monday, 04/11/2019 - 07:17:53

Đoàn xe Hoa Kỳ suýt bị tấn công ở Syria

Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết đạn pháo đã rơi gần đoàn xe tuần tra ở đông bắc Syria, nhưng không gây thiệt hại. "Một nhóm tuần tra Hoa Kỳ đã chứng kiến các đợt tấn công bằng đạn pháo ở đông bắc Syria hôm Chủ Nhật, trong đó nhiều trái đạn rơi xuống cách con đường họ di chuyển khoảng 1 cây số. Nhóm tuần tra không bị thiệt hại,” CENTCOM cho biết trong thông báo hôm thứ Ba, đồng thời khẳng định lực lượng Hoa Kỳ có quyền tự vệ và "an toàn của binh sĩ là ưu tiên hàng đầu.”
Quân đội Nga hôm Chủ Nhật cho biết họ nhận được tin nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự Do (FSA) thân Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào một đoàn xe chở binh sĩ Hoa Kỳ di chuyển trên xa lộ M4 theo hướng về biên giới Iraq, cách thị trấn Tel Tamer 6 cây số về phía tây. Xa lộ M4 chạy song song với biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng phiến quân FSA kiểm soát, sau khi Ankara khởi sự chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình, đẩy lùi dân quân người Kurd ra khỏi vùng đệm biên giới.
Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh một số đoàn xe quân sự của Hoa Kỳ vẫn hoạt động trong khu vực sau tuyên bố rút quân của Tổng Thống Donald Trump, trong đó có những chuyến tuần tra tại phía đông bắc Syria. Ông Trump hồi đầu tháng 10 tuyên bố rút hết quân khỏi Syria, nhưng sau đó đổi ý, quyết định để lại một lực lượng canh gác các mỏ dầu ở đông bắc nước này. Khoảng 10 thiết giáp M2A2 Bradley cùng vài chục binh sĩ Mỹ đã được điều tới tỉnh Deir ez-Zor ngày 31 tháng 10.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising