Monday, 01/04/2019 - 03:26:34

Đoàn Thị Hương thoát án tử hình

]
Đoàn Thị Hương tươi cười trong lúc được dắt ra ngoài tòa án ngày thứ Hai, 1 tháng 4, 2019 tại Shah Alam, Mã Lai Á. Công tố viện đã hủy cáo buộc sát nhân và chỉ truy tố Hương tội cố ý gây thương tích trong vụ ám sát Kim Jong Nam tháng 2, 2017. (Getty Images)


KUALA LUMPUR - Hôm thứ Hai, 1/4, cô Đoàn Thị Hương đã được thoát án tử hình tại Mã Lai Á. Tòa đưa ra bản án 3 năm 4 tháng tù, và như thế Hương có thể được trả tự do vào ngày 4 tháng 5 tới đây, tính thời gian cô bị giam từ năm 2017 đến nay.

Nữ nghi can Việt Nam này đã tươi cười khi bước ra khỏi tòa án, nói với các phóng viên bằng tiếng Anh, “Thank you. I am very happy.”

Thẩm Phán Mã Lai Á Azmin Ariffin tuyên bố bản án nói trên cho Đoàn Thị Hương về tội “cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm” thay cho tội danh “sát nhân” trong vụ án sát hại ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ cộng sản Bắc King Jong Un. Nạn nhân bị giết bằng chất độc thần kinh VX thoa lên mặt.

Qua thông dịch, Đoàn Thị Hương nói cảm ơn thẩm phán, công tố viên và chính phủ Malaysia cũng như Việt Nam.

Cô nói với phóng viên hãng tin AP trước khi rời tòa, rằng cô cảm thấy vui và hy vọng trở thành ca sĩ và diễn viên khi trở về quê nhà ở Nam Định.Ông Đoàn Văn Thanh bày tỏ sự vui mừng ben ngoài Tòa Tối Cao tại Shah Alam ngày thứ Hai. (Getty Images)Hãng tin AP dẫn lời công tố viên Iskandar Ahmad nói với tòa án rằng ông đã nhận được chỉ thị từ Tổng Chưởng Lý Malaysia để đưa ra một “cáo trạng thay thế" thấp hơn cho Đoàn Thị Hương.
Ông Salim Bashir, luật sư của Hương, nói với các phóng viên rằng cáo buộc được thay thế là gây thương tích bởi vũ khí nguy hiểm, mà nếu bị kết tội có thể bị án 10 năm tù.

Trong tòa, Đoàn Thị Hương đã gật đầu khi được phiên dịch viên đọc cho nghe cáo buộc mới. Sau đó, thông dịch viên nói lại rằng cô nhận tội.

Đoàn Thị Hương là nghi can duy nhất bị giam giữ sau khi Tổng Chưởng Lý Malaysia quyết định hủy bỏ vụ kiện chống lại Siti Aisyah của Indonesia vào ngày 11 tháng 3 sau những chuyến vận động hành lang cấp cao từ Jakarta.

Vào tháng Hai năm 2017, hai phụ nữ bị bắt và bị cáo buộc thông đồng với bốn nghi phạm mất tích của Bắc Hàn để giết ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur.

Tại tỉnh Nam Đinh, bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của cô Đoàn Thị Hương, đang xem truyền hình tường trình vụ án từ Malaysia. (Getty Images)


Hai phụ nữ nói rằng họ chỉ là dê tế thần và nghĩ là đang tham gia một trò chơi khăm vô hại cho một chương trình truyền hình thực tế.

Từ Nam Định, sau khi hay tin Đoàn Thị Hương thoát án tử hình và sắp được trả tự do vào tháng tới, bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của Hương, bày tỏ niềm vui mừng và xúc động. Bà nói với hãng tin AFP, “Tôi mong con ráng chờ đến tháng 5 để được về nhà.”

“Thoát án tử hình là mừng lắm,” bà Vỳ nói với hãng tin Reuters.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, có mặt tại phiên tòa hôm thứ Hai, nói với báo Tuổi Trẻ, “Tôi sẽ làm liên hoan [mở tiệc] ngày con gái trở về.”

Ông Thạnh liên tục cười tươi khi ra khỏi phòng xử và nhận được những cái bắt tay chúc mừng từ phóng viên quốc tế.

Đoàn Thị Hương nói sau khi tòa tuyên án, “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay.”

VNExpress cho biết Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian cô bị giam tại Malaysia từ 15/2/2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương là Hisyam Teh Poh Teik nói theo thủ tục nhà giam, tất cả tù nhân đều được giảm 1/3 bản án, nên Hương sẽ được phóng thích vào ngày 4 tháng 5.

Trang này tường thuật rằng cô muốn theo đuổi nghề ca hát và diễn xuất sau khi được thả. “Tôi rất hạnh phúc. Tôi muốn được đi hát và đi diễn,” Hương nói.

Luật sư Teh Poh Teik, một trong các luật sư bào chữa cho nữ nghi can Việt Nam, nhấn mạnh trong phần tranh luận rằng “những người Bắc Hàn đang bỏ trốn mới là hung thủ thật sự, những kẻ đã lợi dụng sự yếu đuối và ngây thơ của Hương, lừa rằng cô đang tham gia một trò chơi khăm.”

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2, 2017. Bốn người Triều Tiên được cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm đã rời Malaysia vài giờ sau khi xảy ra vụ sát hại và hiện chưa bị bắt.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements