Friday, 15/03/2019 - 11:44:01

Đoàn Thị Hương được đưa tới bệnh viện khám bệnh tâm lý


Đoàn Thị Hương được dẫn rời tòa hôm thứ Năm, 14/3/2019, ngày mà cô được tòa sẽ tiếp tục xét xử cáo buộc tham gia vụ ám sát Kim Jong Nam.

SELANGOR - Đoàn Thị Hương, bị can duy nhất còn lại trong vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn, vào sáng thứ Sáu, 15 tháng 3, được đưa tới bệnh viện ở Kuala Lumpur, Mã Lai Á để kiểm tra tâm lý.

AFP loan tin dẫn lời một cảnh sát địa phương rằng Cô Đoàn Thị Hương đã được đưa khỏi trại giam bằng xe tải đến một bệnh viện ở thủ đô Malaysia dưới sự hộ tống của một vài xe cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm có vũ trang.

Trả lời AFP, ông luật sư Hisyam Poh Teh Peik của Đoàn Thị Hương cho biết, “Thân chủ của tôi, cô Hương, bị căng thẳng. Cô ấy đã được đưa tới một bệnh viện công. Cô ấy đang được kiểm tra tâm thần. Hãy cầu nguyện để cô ấy được khỏe mạnh và được thả ra ngay lập tức.”

Ông cho biết thêm, sau khoảng 1 giờ kiểm tra, Hương được đưa từ bệnh viện trở lại nhà tù.
Trước đó, sáng thứ Năm, các công tố viên Malaysia đã bác yêu cầu hủy bỏ cáo buộc giết người chống lại Hương do các luật sư của Cô Hương đệ trình.

Cô Hương đã khóc nức nở khi quyết định của cơ quan công tố được công bố. Cô suy sụp đến mức cần hai cảnh sát dìu khỏi phòng xử án.

Thẩm Phán Azmi Ariffin tại tòa Thượng Thẩm Salam ở tỉnh bang Selangor sau đó tuyên bố Hương không đủ sức khỏe cả về thể chất và tinh thần để tiếp tục phiên xét xử ngày 14/3. Do vậy, phiên tòa được hoãn tới ngày 1/4 tới.

Hiện cô Hương vẫn tiếp tục bị xét xử trong vụ ám sát Kim Jong-nam, anh của chủ tịch Kim Jong-un, vào tháng Hai 2017 tại phi trường Kuala Lumpur.

Hồi đầu tuần này, Cô Siti Aisyah người Nam Dương (Indonesia) được phóng thích sau khi công tố viên rút lại quyết định truy tố và được thẩm phán chấp thuận.

Vào ngày thứ Sáu, hãng tin Bernama dẫn thông cáo của Nghị Sĩ Ramkarpal Singh ở tỉnh bang Penang cho hay việc tòa án tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương nhưng lại phóng thích nghi phạm Siti Aisyah, “nhất là khi cả hai cùng chịu cáo buộc như nhau, là chưa từng có tiền lệ và rất đáng tiếc.”

Ông Ramkarpal Singh đưa ra chỉ trích cho rằng việc Bộ Trưởng Tư Pháp Malaysia thả nghi phạm Indonesia nhưng tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương là “không thể tin được.”

Theo ông, nếu cáo buộc với Siti được rút lại vì Bộ Trưởng Tư Pháp Tommy Thomas cho rằng Bắc Hàn đứng sau vụ ám sát Kim Jong-nam, thì cô Hương cũng nên được trả tự do.

Từ khi bị bắt cho đến nay, Hương và Siti luôn phủ nhận cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam, hai nghi phạm khẳng định họ bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình và không ý thức được hành động của mình là giết người.

Trước đó, giới chức Indonesia đã đề nghị phía Malaysia cân nhắc mối quan hệ song phương và phóng thích cô Siti và cho rằng cô chỉ là “công cụ tình báo của Bắc Hàn.” Phía Malaysia đã đáp ứng đề nghị này và trả tự do cho cô Siti.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp