advertisements
Thursday, 04/04/2019 - 06:53:06

Đoàn Thị Hương có thể bị Bắc Hàn ám sát


Đoàn Thị Hương ngồi trên xe rời tòa án tại Shah Alam ngày thứ Hai 1/4. Cô đã nhận tội gây thương tích cho ông Kim Jong Nam bởi chất độc nguy hiểm, thay cho tội nặng hơn là sát nhân, và như vậy Hương có thể được trả tự do trong tháng Năm. (Getty Images)


HƯƠNG CẢNG - Sau phiên tòa hôm thứ Hai, Đoàn Thị Hương vẫn mặc áo giáp chống đạn nói với giới truyền thông về ước mơ trở thành diễn viên hay ca sĩ sau khi trở về quê hương. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo ước mơ của cô sẽ không bao giờ có thể thực hiện vì mối đe dọa thanh trừng nhân chứng trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam từ chế độ Cộng Sản Bắc Hàn. Đó là nội dung bài viết trên báo mạng South China Morning Post (SCMP) ngày thứ Ba.

SCMP trích lời các chuyên gia cảnh báo công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị truy tố vì liên quan đến cái chết của anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ không bao giờ có tự do thực sự sau khi cô ấy được phóng thích từ nhà tù Mã Lai Á vào tháng sau.

Mặt khác, Hương và công dân Nam Dương Siti Aisyah, người được trả tự do trong tháng Ba cũng có thể là mục tiêu cần loại trừ của mật vụ Bắc Hàn, vì họ là nhân chứng và tòng phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017. Vụ sát hại này gây chấn động khắp thế giới.

Cả hai phụ nữ đều cho rằng mình đã bị mật vụ Bắc Hàn lừa để họ nghĩ rằng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế khi bôi chất độc thần kinh VX vào mặt của ông công dân Bắc Hàn trên là Kim Chol (theo cách gọi của Bắc Hàn) khi ông ấy đứng trước quầy làm thủ tục của phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Không đầy 20 phút sau, ông ta chết không kịp trối.

Theo lời Giáo Sư Sung-Yoon Lee, một chuyên gia về vấn đề Nam Hàn tại đại học Tufts - Hoa Kỳ, nếu sau này, một trong hai người tiết lộ những gì họ biết về kế hoạch và rồi mạng sống của họ có thể sẽ gặp nguy hiểm.

“Điều mà cộng sản Bình Nhưỡng lo lắng, đó là sau một vài năm, một trong hai hoặc cả hai người phụ nữ có thể thay lòng đổi dạ vì ăn năn hay vì một lời đề nghị tài chính đến từ một nhà xuất bản nào đó... và kể câu chuyện thật sự, làm một cuốn phim, hay lên đài truyền hình và nói về những tương tác của họ đối với những ông chủ Bắc Hàn. Truyền thông sẽ không để họ yên. Họ sẽ tìm cách tiết lộ. Vì vậy, đúng là họ sẽ không hoàn toàn an toàn. Họ phải tránh ánh đèn sân khấu và phải sống thầm lặng,” ông Sung-Yoon Lee nói với báo SCMP.

Còn ông Benny Mamoto, cựu tổng thanh tra cảnh sát Nam Dương, đồng ý rằng cả hai có thể đối diện với nguy hiểm như “phương thức hoạt động của mật vụ Bắc Hàn để loại trừ những mối đe dọa, bao gồm những nhân chứng (của vụ ám sát).”

Đoàn Thị Hương ban đầu bị cáo buộc tội giết người, nhưng vào ngày thứ Hai, 1 tháng 4, 2019, đã nhận tội nhẹ hơn là cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm và bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam. Luật sư của cô ấy nói nữ thân chủ 30 tuổi sẽ được trả tự do vào đầu tháng Năm.

Cô Siti, năm nay 27 tuổi, đã được phóng thích sau khi cáo trạng giết người chống lại cô này đột nhiên bị hủy bỏ vào ngày 11/3. Cô quay trở về nhà vào tối cùng ngày trên một chuyên cơ của Đại Sứ Nam Dương Rusdi Kirana Indonesia tại Malaysia.

Cô đã ở trong một ngôi nhà được bảo đảm “cho sự an toàn chung của cô ta,” ông Lalu Muhammad Iqbal, thuộc Bộ Ngoại Giao Indonesia cho biết.

Bốn người đàn ông Bắc Hàn đồng thời bị cáo buộc giết ông Kim Jong Nam, nhưng sớm đào thoát khỏi Malaysia sau khi vụ ám sát diễn ra.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng, công lý sẽ không bao giờ được thực thi cho đến khi nào bốn người đàn ông kia được tìm thấy và giải tới tòa. Tuy nhiên, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, vì “hoàn toàn có thể ông Kim Jong Un sẽ thanh trừng họ để loại trừ các nhân chứng,” theo ông Bruce Bennett, một chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp tại Rand Corporation, một viện nghiên cứu chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ.

Một người khác là ông David Maxwell, đại tá quân đội đã về hưu và là thành viên cao cấp tại Quỹ Bảo Vệ Dân Chủ nói, “Công lý cuối cùng sẽ không bao giờ được thực thi cho đến khi Kim Jong Un chịu trách nhiệm vì không thể không nghi ngờ rằng ông ta đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát.”
Giáo Sư Lee, thuộc Đại Học Tufts, nói rằng kết quả của phiên tòa vừa qua sẽ tiếp tục làm cho lãnh tụ Bắc Hàn càng táo bạo hơn.

“Trường hợp này một lần nữa minh họa cho chủ nghĩa khác biệt của Bắc Hàn. Đó là luật pháp và chuẩn mực quốc tế không áp dụng cho nhà nước kỳ quái nhưng hiếu chiến của Bắc Hàn. Quốc gia này sẽ được khuyến khích và các nhà chỉ trích sẽ sợ hãi hơn.”

Các thành viên khác của đại gia đình Kim giờ đây có thể là mục tiêu, ông Lee nói, mặc dù, “khả năng trả thù của phụ thuộc phần lớn quốc gia vào quốc gia họ sống và họ có được đặt dưới sự bảo vệ của chính phủ hay không.”

Trong khi đó, “điều tự nhiên đó là cộng sản Bình Nhưỡng sẽ cố giết cho được con trai của ông Kim Jong Nam trong một tương lai gần,” Giáo Sư Nam Sung-wook tại Đại Học Nam Hàn cho biết. Ông trước đây từng làm việc cho Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia của Nam Hàn.

Ông Nam Sung-wook đã nhắc tới anh Kim Han-sol, 23 tuổi, người đã xuất hiện trong một video trên YouTube ngay sau khi cha của anh qua đời và tuyên bố rằng anh ta, mẹ và chị gái của anh ta được bảo vệ bởi một nhóm có tên là Cheollima Civil Defense.

Nhóm này cũng đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào Đại Sứ Quán Bắc Hàn ở Tây Ban Nha trong tháng Hai năm nay.
Vụ ám sát Kim Jong Nam đã làm tổn hại mối quan hệ ngoại giao của Bắc Hàn với Mã Lai Á.
Mối quan hệ này bị hạ cấp sau vụ giết người, với việc cả hai bên đều áp đặt lệnh cấm du lịch đối với các công dân của nhau ngay sau đó.

Bà Hoo Chiew-ping, giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế tại Đại Học Quốc Gia Malaysia, cho biết chính phủ hiện tại của Mahathir Mohamadhad đã báo hiệu rằng họ muốn nối lại quan hệ với Bắc Hàn, để Malaysia không phải là quốc gia Đông Nam Á duy nhất không có quan hệ với cả hai miền Triều Tiên.

“Đây sẽ là một sự trở lại với vị trí chính sách đối ngoại truyền thống của Malaysia, mà việc thu hút cả hai miền Triều Tiên là rất quan trọng để duy trì mối liên kết và tạo cơ hội cho việc đối thoại, như các trường hợp của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội đã thể hiện,” bà Hoo Chiew-ping nói.

Đồng thời, chính phủ Malaysia cũng tăng cường giám sát bất cứ người Bắc Hàn nào hoạt động tại nước này để ngăn chặn việc trở thành căn cứ cho các hoạt động buôn lậu, bà Hoo cho hay.
Ông Maxwell, thuộc Quỹ Bảo Vệ Dân Chủ, cho biết “Tôi chắc chắn rằng Bắc Hàn đã nối lại các hoạt động phi pháp ở Malaysia giống như họ đang tiến hành chúng trên khắp thế giới. Đó là chìa khóa sống còn của chế độ. Tôi nghĩ rằng các công ty tiền phong của Bắc Hàn hoạt động tại Malaysia có thể hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng hoạt động bán vũ khí của Bắc Hàn đến Trung Đông và Phi Châu.”

Tờ báo South China Morning Post ở Hương Cảng (Hong Kong) hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

Nếu ý kiến trên Facebook, blogger Trương Huy San tức Osin Huy Đức viết lới nhắn dành cho Đoàn Thị Hương, “Em thoát án nặng thì mừng cho em. Hy vọng là em vô tình làm chết người. Nhưng em về nhà vẫn phải vô cùng cẩn trọng. Nếu em biết bí mật nào đó của họ, họ cũng không muốn em tự do”.
(Nguồn SCMP, RFA, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements