Tuesday, 04/06/2019 - 04:52:21

Đoàn Ngọc Hải từ chức sau khi làm phó tổng giám đốc Công Ty Xây Dựng được vài giờ


Đoàn Ngọc Hải nhận bó hoa chúc mừng chức vụ mới vào sáng thứ Ba. Đến chiều cùng ngày thì ông trình đơn xin từ chức. (SGGP)


SÀI GÒN – Ban đầu cựu phó chủ tịch quận 1 nói vị trí này không đúng nguyện vọng bởi ông không có bằng cấp chuyên môn, song vẫn phải chấp hành. Thế rồi sau khi được nhận bảng khen và bó hoa, ông ta tuyên bố từ chức, cho rằng mình bị chuyển chức vì từng “đụng chạm” những người có “máu mặt.”

Sáng thứ Ba, 4/6, phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải (phó chủ tịch UBND quận 1) về làm phó tổng giám đốc Công Ty Xây Dựng Sài Gòn. Đây là một trong 8 tổng công ty trực thuộc thành phố.

Phát biểu lúc nhận nhiệm vụ, ông Hải cho biết, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần làm việc với ông, gợi ý nhiều vị trí. "Tôi đã trình bày rất rõ về nguyện vọng nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận, cũng chưa được trả lời. Công việc mới này tôi chưa có bằng cấp chuyên môn phù hợp, nhưng với trách nhiệm là đảng viên tôi phải chấp hành," ông nói vậy, nhưng sau vài giờ thì tính khí ngang tàng của ông lại trở về, và ông tuyên bố từ chức, rồi mọi chuyện ra sao thì ra.

Trong hai năm 2017 và 2018, Đoàn Ngọc Hải đã tạo tiếng tăm khi ông thực hiện công tác dẹp sạch vỉa hè, cấm buôn bán và xây cất bất hợp pháp lấn vỉa hè. Vì ông nhiều lần kêu xe kéo đến để lôi những xe hơi đậu ẩu trên vỉa hè, ông được báo chí tặng biệt danh là “Hải Cẩu.”

Trong đơn từ chức ông Hải cho biết, các lần làm việc với lãnh đạo thành phố trước đây, ông từng “xung phong” về làm phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, hoặc cán bộ Ủy Ban MTTQ huyện. Tuy nhiên, thành phố dự tính điều động ông giữ chức tổng giám đốc Công Ty Vàng Bạc Đá Quý, sau đó là phó Ban An Toàn Thực Phẩm, và sáng thứ Ba chính thức quyết định bổ nhiệm ông chức phó tổng giám đốc Công Ty Xây Dựng Sài Gòn.

Ông Hải viết trong đơn từ chức được báo chí loan tin chiều thứ Ba, "Những lần dự định như thế này có thể nói là tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là điều trăn trở lớn nhất đối với tôi từ trước tới nay. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt và kết quả với tôi ngày hôm nay là như vậy."
Nguyên phó chủ tịch UBND quận 1 cho rằng vị trí vừa được điều động là không phù hợp.

"Tôi nhận thấy mình không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo thì không thể làm tốt được công việc này. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng; sẽ làm tổn thương đến uy tín của đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi xin từ chức," ông Hải viết.

Trong khi chờ thủ tục giải quyết chế độ về hưu sớm 10 năm, ông Hải xin nghỉ việc hai tháng không hưởng lương.

Đoàn Ngọc Hải 50 tuổi, quê Hà Nội; trình độ Thạc Sĩ Chính Trị, Cử Nhân Kinh Tế, Cử Nhân Luật và Cử Nhân Xã Hội Học (chắc là bằng cấp thật hết). Trước khi là phó chủ tịch quận 1, ông giữ các chức vụ phó trưởng phòng Kinh Tế quận 1; bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh; chủ nhiệm ủy ban Kiểm Tra Quận Ủy quận 1, v.v.

Ông Hải được phân công làm phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị của quận 1 từ tháng 3, 2016. Trước tình trạng lấn chiếm lề đường nghiêm trọng tại quận trung tâm thành phố, ông Hải quyết tâm "lấy lại vỉa hè cho người đi bộ" bằng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt.

Trật tự vỉa hè tại quận 1 có thời gian dài ổn định, nhiều tuyến đường gọn gàng. Tuy nhiên, ngày 8/1/2018 ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân." Ông cho rằng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vì đụng đến lợi ích to lớn hàng triệu đô của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... "và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising