Tuesday, 30/10/2018 - 07:52:53

Đoàn di dân Trung Mỹ thứ 2 vượt qua biên giới Mexico

TAPACHULA – Vào thứ Ba, hơn 1,000 người trong đoàn di dân Trung Mỹ thứ 2 đã băng qua con sông biên giới ngăn giữa Guatemala và Mexico, bước vào miền nam Mexico và đến thành phố Tapachula, cách đoàn di dân đầu tiên khoảng 250 dặm và cách biên giới Hoa Kỳ gần nhất 1,000 dặm. Các thành viên của đoàn di dân thứ 2 này nói rằng họ không tìm cách đuổi theo đoàn người đầu tiên, vì cho rằng đoàn người này quá bị động và bị kiểm soát. Tổ chức hoạt động Pueblo Sin Fronteras đang đi cùng với đoàn người đầu tiên và cố gắng giúp nhóm này di chuyển một cách trật tự.
Nhóm di dân đầu tiên với 4,000 người, chủ yếu là người Honduras, đã băng qua Tapachula khoảng 10 ngày trước, và hiện đang cắm trại tại thành phố Juchitan, bang Oaxaca, vào thứ Ba. Mệt mỏi vì hành trình dài, nhiều người đã bỏ cuộc và quay về nhà hoặc xin tị nạn tại Mexico. Nhóm người này đã giảm số lượng đáng kể so với mức đỉnh điểm là 7,000 người. Một đoàn di dân tương tự vào mùa xuân năm nay đã giảm xuống còn 200 người khi đến được biên giới Hoa Kỳ ở San Diego.
Các đại diện của tổ chức Pueblo Sin Fronteras đã yêu cầu chính quyền cung cấp phương tiện vận chuyển “an toàn và phù hợp” để đưa đoàn di dân tới thủ đô Mexico City, tuy nhiên, nhà chức trách không hề tỏ ra có ý định muốn giúp đỡ. Tổ chức Pueblo Sin Fronteras dự định sẽ gặp gỡ các nhà lập pháp Mexico và đại diện của chính phủ mới tại thủ đô Mexico City, để thảo luận về quyền lợi và tương lai của đoàn di dân.

Ít nhất 11 người chết khi bão quét qua Ý
MILAN – Mưa lớn và gió mạnh tràn qua nước Ý đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng trong vòng 2 này, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Nhiều người trong số các nạn nhân chết vì cây gãy rơi lên xe của họ. Tuy nhiên, cũng có 1 phụ nữ thiệt mạng trong vụ lở đất ở gần vùng vùng Trento, miền bắc nước Ý, và 1 người đàn ông bị sóng đánh vào đá khi đang chơi lướt sóng ở Emilia-Romagna. Gió mạnh đã tạo ra đợt triều cường ở Venice vào thứ Hai, khiến 3 phần 4 thành phố lần đầu tiên bị chìm trong nước trong vòng 1 thập niên qua.
Các sàn nhà gạch khảm tranh ghép đá của Thánh đường St.Mark nổi tiếng của Venice đã bị hư hại. Nhiều cánh cổng bằng đồng và cột trụ đá cũng bị ảnh hưởng. Sàn nhà bằng gỗ tại quán café Florian 300 năm tuổi gần đó cũng bị hư hại nghiêm trọng. Mưa lớn gây ngập lụt và lở đất đã khiến chính quyền phải tạm đóng cửa xa lộ Brenner, nối nước Ý và Áo. Trong khi đó, sông Adige chảy ngang qua thành Verona dâng nước cao thêm 2 mét, nhưng chưa tràn bờ. Tại thủ đô Rome, hơn 100 cây xanh đã bị gãy và bật gốc vì gió lớn.
Những người trồng olive tại Liguria ước tính 1 phần 3 mùa vụ của họ đã bị thất thu, do bão đánh vào ngay đúng mùa thu hoạch. Gần 6,000 nhân viên cứu hỏa đã được điều động trên khắp nước Ý để dọn dẹp sau bão.

Indonesia tìm xác máy bay rơi
JAKARTA - Đội tìm kiếm ở Indonesia vào thứ Ba đã sử dụng các thiết bị không người lái và công nghệ định vị bằng sóng âm, nhằm tìm kiếm hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8, rơi xuống vịnh Karawang trước đó 1 ngày. "Chúng tôi hy vọng có thể sớm tìm thấy mảnh vỡ hoặc phần thân máy bay,” ông Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu cơ quan An toàn giao thông quốc gia Indonesia, cho biết. Ông nói thêm rằng các máy định vị thủy âm, bao gồm cả thiết bị từ Singapore, đã được dùng để tìm kiếm hộp đen. Mục tiêu hàng đầu là tìm ra thiết bị ghi âm trong buồng lái và dữ liệu chuyến bay, nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến thảm họa.
Hiện chỉ có các mảnh vỡ, vật dụng của nạn nhân và 24 thi thể được tìm thấy tại vùng biển sâu 30 đến 35 mét, cách bờ biển khoảng 15 cây số. Tổng cộng 35 tàu đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Tuy nhiên, tầm nhìn tương đối kém, gây khó khăn cho các người nhái. Chuyến bay số hiệu JT610 của hãng Lion Air mất liên lạc với trạm không lưu chỉ 13 phút sau khi bắt đầu hành trình từ Jakarta tới Pangkal Pinang với 189 người trên khoang. Ghi chú trong hồ sơ bảo dưỡng cho thấy máy bay mắc lỗi hiển thị độ cao ngay trong chuyến bay vào đêm trước đó. Ông Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, tin rằng toàn bộ 189 người trên máy bay đã thiệt mạng.

CPTPP sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay
WELLINGTON – Hiệp ước đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP sắp có hiệu lực sau khi Úc trở thành nước thứ 6 phê chuẩn hiệp ước, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. Chính phủ New Zealand cho biết, hiệp ước CPTPP sẽ có hiệu lực từ cuối tháng 12, 2018 sau được Úc phê chuẩn. "Điều này khởi động quá trình 60 ngày đếm ngược để đưa CPTPP và vòng cắt giảm thuế đầu tiên vào hiệu lực,” Bộ Trưởng Thương Mại New Zealand David Parker nói.
Trước đó, chính phủ Úc đã thông báo cho New Zealand về việc hiệp ước được phê chuẩn tại nước này, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. New Zealand chịu trách nhiệm nhận và thông báo lại tin tức của từng thành viên tham gia hiệp ước. Bốn nước khác cũng đang trong quá trình phê chuẩn CPTPP là Brunei, Chile, Malaysia và Peru. Các cuộc đàm phán CPTPP, phiên bản chỉnh sửa của TPP, kết thúc hôm 23 tháng 1 tại Tokyo, Nhật. Hiệp ước được ký kết vào ngày 8 tháng 3 tại Santiago, Chile.
TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với sự tham gia của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước không lâu sau khi nhậm chức, buộc 11 nước còn lại phải tái đàm phán để tạo phiên bản mới mang tên CPTPP. Các nước đã cứu vãn CPTPP đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại. Trong khi đó, Trung Quốc, Anh và Nam Hàn, được cho đang xem xét việc gia nhập CPTPP.

Tình báo Úc muốn 'cấm cửa' hãng công nghệ Trung Quốc
CANBERRA - Cơ quan tình báo Úc cho rằng, việc để các hãng Trung Quốc Huawei và ZTE tham gia xây dựng mạng 5G ở nước này sẽ gây nguy cơ lớn về an ninh. Các cơ sở hạ tầng quan trọng của Úc như lưới điện, nguồn nước và bệnh viện có khả năng không được bảo vệ nếu các hãng viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE được tham gia thiết lập mạng 5G tại nước này, theo ông Mike Burgess, người đứng đầu Cơ quan tín hiệu Úc ASD khuyến cáo hôm thứ Ba.
Ông Burgess cho biết các chuyên gia an ninh mạng của ASD, cơ quan thuộc cộng đồng tình báo của Úc, ủng hộ quyết định của chính phủ vào tháng 8, ngăn chặn hai công ty Trung Quốc. Theo ông Burgess, Huawei và ZTE là "những nhà thầu có nguy cơ cao.” Đây là lần đầu tiên lãnh đạo ASD cung cấp những thông tin này. Theo kế hoạch, mạng 5G sẽ được khai thác thương mại tại Úc vào năm 2019.
Hãng Huawei bị cấm tham gia đấu thầu mạng viễn thông của Úc từ năm 2011, chính phủ một số quốc gia cũng cân nhắc kỹ lưỡng các hợp đồng với công ty này. Huawei do một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc thành lập năm 1987, hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và được cho có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Năm 2012, một báo cáo của quốc hội Hoa Kỳ gọi Huawei là mối đe dọa đối với bảo mật thông tin và khuyến cáo các hãng viễn thông không mua hàng của Huawei. Trong khi đó, đại diện Huawei khẳng định họ không bao giờ cung cấp dữ liệu khách hàng cho cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Phi Luật Tân hy vọng đạt thỏa thuận khai thác tài nguyên ở Biển Đông với Trung Quốc
MANILA – Bộ Trưởng Năng Lượng Alfonso Cusi đang kỳ vọng rằng, Manila sẽ đạt được thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu mỏ và khí đốt với Trung Quốc, trong chuyến thăm của Chủ Tịch Tập Cận Bình vào tháng tới. Các điều khoản trong thỏa thuận giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc sẽ được hoàn tất trong chuyến thăm của ông Tập, theo Bộ Trưởng Cusi cho biết hôm thứ Ba.
Chính phủ Manila cũng đang thảo luận để dỡ bỏ một lệnh cấm thăm dò tài nguyên trong vùng biển tranh chấp, được ban hành bởi người tiền nhiệm của Tổng Thống Rodrigo Duterte, vốn đang là trở ngại cho việc hợp tác khai thác nhiên liệu giữa các công ty Phi Luật Tân và Trung Quốc.
Bất kỳ thỏa thuận hợp tác thăm dò nào cũng sẽ là chiến thắng lớn cho Trung Quốc, quốc gia suốt từ 1 thập niên qua đã nỗ lực ngăn không cho các nước Đông Nam Á khai thác nhiên liệu trong vùng biển tranh chấp. Phi Luật Tân trước đây đã cùng với Việt Nam bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã ngã theo Bắc Kinh, bỏ qua phán quyết của tòa án quốc tế vốn có lợi cho Manila, và đề nghị hợp tác khai thác nhiên liệu cùng Trung Quốc với tỷ lệ 6-4.
Theo ước tính, vùng biển được Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền có thể có trữ lượng khí đốt 4 ngàn tỷ cubic feet, trị giá nhiều tỷ Mỹ kim. Dù tình thân hữu giữa ông Duterte và ông Tập Cận Bình đang ngày càng ấm áp, nhưng các cuộc đàm phán về việc hợp tác thăm dò tài nguyên vẫn bị đình trệ suốt nhiều tháng. Cuộc họp giữa các viên chức ngoại giao 2 nước vào ngày thứ Hai đã không đem lại tiến triển nào cho kế hoạch này.

Cựu y tá Đức thừa nhận giết 100 bệnh nhân
OLDENBURG - Niels Hoegel, cựu y tá 41 tuổi, hôm thứ Ba thừa nhận trước tòa án tại thành phố Oldenburg, phía bắc nước Đức, rằng hắn đã giết 100 bệnh nhân trong suốt sự nghiệp. Đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất trong lịch sử hậu chiến tranh của Đức. Khi được Thẩm Phán Sebastian Buehrmann hỏi liệu các cáo trạng có chính xác hay không, Hoegel lặng lẽ trả lời "có.” "Tôi thừa nhận những điều đó đã xảy ra. Nó giống như một ngôi nhà với những căn phòng tối. Tôi muốn soi sáng bóng tối,” cựu y tá nói.
Ông Buehrmann cho biết mục đích chính của phiên tòa là xác định đầy đủ hành động giết người, diễn ra tại hai bệnh viện mà Hoegel làm việc từ năm 1999 đến 2005. Nam y tá bị cáo buộc cố tình chích thuốc quá liều cho các nạn nhân, với mong muốn đưa họ "từ cõi chết trở về" vào phút cuối. Các công tố viên cho biết ít nhất 36 bệnh nhân bị giết tại một bệnh viện ở Oldenburg và hơn 64 người chết tại một phòng khám ở thành phố Delmenhorst gần đó. Tuy nhiên, các điều tra viên đã tìm thấy hơn 130 thi thể của những bệnh nhân thiệt mạng trong ca làm việc của Hoegel và gọi đây là trường hợp "chưa từng thấy ở Đức.”
Tội ác của Hoegel bị một nữ y tá phát hiện vào tháng 6, 2005 khi hắn đang chích thuốc cho một bệnh nhân. Hoegel bị tuyên án chung thân hồi tháng 2, 2015, và đã sống gần 10 năm trong tù. Các điều tra viên cho biết con số nạn nhân có thể lên tới 200, nhưng lo ngại rằng họ có thể không bao giờ biết chính xác số người chết, bởi các thi thể đã bị hỏa táng. Hoegel dường như hành động theo một quy trình cố định, đầu tiên là chích thuốc khiến tim ngừng đập, sau đó nỗ lực "hồi sinh" bệnh nhân. Việc lựa chọn nạn nhân dường như ngẫu nhiên, với độ tuổi trải từ 34 đến 96.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising